Làm vậy là vi phạm quyền sở hữu của dân. Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín.

Sau khi được điều chỉnh quy hoạch từ chức năng đất cây xanh sang đất hỗn hợp, hàng trăm hộ dân tại khu vực Ấp Doi, khu phố 8, phường 15, quận Gò Vấp được khôi phục các quyền lợi hợp pháp về nhà, đất. Tuy nhiên, còn không ít vướng mắc khiến nhiều hộ chưa được cấp giấy tờ nhà, đất hoặc được cấp nhưng cũng chỉ để… ngó.

Ngân hàng lắc đầu vì dòng ghi chú

Đến khu phố 8, bất kỳ người dân nào cũng có thể chỉ rành rọt những hộ dân đã được cấp giấy tờ nhà, đất sau khi được điều chỉnh quy hoạch. Nhưng với các hộ này, niềm vui vẫn chưa trọn vẹn.

Bà Trần Thị Phương Thảo (27/311D Thống Nhất, phường 15, quận Gò Vấp) cho biết gia đình bà được nhận giấy hồng vào ngày 31-12-2013 sau hơn chục năm chờ đợi. Tuy nhiên, sau đó cả năm ngân hàng bà tìm tới xin thế chấp nhà để vay vốn làm ăn đều lắc đầu vì trong giấy hồng có ghi chú: Đất ở thuộc quy hoạch chức năng hỗn hợp.

“Các ngân hàng đều cho rằng nhà tôi nằm trong quy hoạch, Nhà nước có thể thu hồi bất cứ lúc nào nên không thể giải quyết. Sau bao năm chờ đợi rồi cũng được nhận giấy nhưng rốt cục cũng chẳng có ý nghĩa gì!” - bà Thảo thất vọng.

Nhiều người dân tại Ấp Doi cũng rơi vào tình cảnh tương tự, có giấy hồng nhưng phải xếp xó vì không thể giao dịch được.


 
Bà Trần Thị Phương Thảo (phải) phân trần với phóng viên, bà đã mang giấy hồng đi thế chấp ở năm ngân hàng mà không nơi nào chấp nhận do trong giấy chứng nhận có ghi chú: Đất ở thuộc quy hoạch chức năng đất hỗn hợp. Ảnh: LAN VIỆT

Sửa nhà sau 2006: Chưa giải quyết

Trong khi đó, còn rất nhiều người dân Ấp Doi nộp hồ sơ xin cấp giấy nhưng bị trả lại. Nguyên nhân là hiện trạng nhà của họ có thay đổi so với bản vẽ năm 2006 của quận. Ông Phan Trung Hà (87/85/9 Thống Nhất) cho biết căn nhà của ông được xây dựng từ năm 2001. Đến năm 2010, ông thay ván gác lửng, thay lại mái tôn và xây thêm một phòng vệ sinh trong nhà. Năm 2013, ông nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận thì được cán bộ thụ lý cho biết nhà ông sửa chữa sau năm 2006 (năm quận thực hiện đo vẽ) nên chưa được giải quyết.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thu Hoài (76/85/9 Thống Nhất) do có ngăn thêm một gác xép nên cũng chưa được xem xét cấp giấy.

Xóa ghi chú về quy hoạch

Các trường hợp nêu trên đã được Pháp Luật TP.HCM phản ánh lại tại cuộc họp ngày 29-3 giữa Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín với quận Gò Vấp về việc thực hiện Nghị quyết 16/2012 của HĐND TP.

Về dòng ghi chú trong giấy hồng cấp cho dân Ấp Doi, ông Lê Hoàng Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, giải thích: Quận ghi chú để khi chuyển nhượng nhà đất, người mua có thể nắm bắt thông tin về quy hoạch của khu vực đó. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Tín cho rằng giấy chứng nhận phải được cấp theo mục đích sử dụng hiện tại, không thể ghi thêm thông tin quy hoạch vào giấy.

“Cấp giấy và công khai thông tin quy hoạch là hai việc khác nhau, không thể nhập làm một. Nếu ghi thêm dòng này vào giấy hồng là vi phạm quyền sở hữu của dân” - ông Tín nhấn mạnh. Phó chủ tịch UBND TP chỉ đạo quận Gò Vấp phải xóa dòng ghi chú trên trong giấy hồng để không hạn chế quyền lợi của dân.

Về việc các hộ dân Ấp Doi thay đổi hiện trạng nhà so với bản vẽ năm 2006, ông Tín khẳng định quận Gò Vấp đã làm đúng. Về nguyên tắc, vi phạm là phải tháo dỡ. Tuy nhiên, cần xem xét cụ thể sai phạm có ảnh hưởng đến quy hoạch chung của khu vực không. Nếu không quá lớn thì tháo gỡ cho dân.

“Về nguyên tắc, quận làm đúng nhưng vận dụng xử lý phải linh hoạt, có tình, có lý. Quận Gò Vấp cần phân loại từng sai phạm cụ thể để làm cơ sở xem xét thấu đáo từng trường hợp. Tuy nhiên, cũng khẳng định là việc này không nhằm khuyến khích cho những vi phạm về xây dựng” - ông Tín nói.

Cùng đó, ông Tín cũng yêu cầu Sở QHKT thẩm định nhiệm vụ quy hoạch 1/500 khu Ấp Doi để trình TP xem xét phê duyệt. Trên cơ sở đó, quận Gò Vấp kêu gọi đầu tư và giải quyết các vấn đề về nhà, đất cho người dân.

Khu vực quy hoạch 1/2.000: Sẽ cấp phép xây dựng chính thức

Quận Gò Vấp cho hay chỉ cấp phép xây dựng tạm trong khu vực có quy hoạch 1/2.000 và nhiều quận, huyện cũng thực hiện như vậy. Tuy nhiên, ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, khẳng định cấp phép xây dựng tạm chỉ thực hiện đối với khu vực đã có quy hoạch 1/500 nhưng chưa có quyết định thu hồi đất. Các trường hợp còn lại phải được cấp phép xây dựng chính thức. (Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh trong bài “Cấp phép xây dựng: Phải công bằng với dân”, số ngày 24-3).

Theo ông Tín, hiện TP chưa thể phủ kín quy hoạch 1/500, cũng chưa thể hoàn thành thiết kế đô thị cho tất cả tuyến đường. Bộ Xây dựng cho phép TP ban hành quy chế quản lý đô thị cấp 1 để làm cơ sở cấp phép xây dựng. Ông Tín đề nghị Sở Xây dựng soạn thảo văn bản để TP chỉ đạo thống nhất quan điểm cho phép cấp phép xây dựng chính thức đối với những khu vực mới chỉ có quy hoạch 1/2.000 trên toàn TP.

Khu vực Ấp Doi hiện có khoảng 599 căn nhà được xem xét cấp giấy. Trong đó đã hoàn thành đo vẽ cho 303 trường hợp và đã giải quyết cấp giấy cho 34 trường hợp. Quận Gò Vấp vẫn đang trong giai đoạn xử lý, khắc phục những tồn tại, rà soát về đường sá, điện, nước để tiếp tục tháo gỡ những khó khăn của người dân Ấp Doi.

Ông LÊ HOÀNG HÀ, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp

Việt Hoa (Pháp luật Tp)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Son     Son - 31/03/2014 1:29 PM     Trả lời

"quy hoạch treo" tại việt nam là một vấn đề cực kỳ " quen thuộc"!!!??? không biết nhà nước ta căn cứ vào điều gì khi quy hoạch đất ở của người dân đến " cả đời người" như vậy. dự án "treo" tỉnh thành nào cũng có, quy hoạch treo trong sổ thì không tính bằng năm mà tính bằng chục năm. hệ lụy: - dân sống trong khu quy hoạch lúc nào cũng lo sợ,sửa thì phạm pháp, ko sửa thì sống trong phập phồng lo sợ ( sập nhà, đời sống sinh hoạt ....tệ hơn cả nông thôn). -tiếp tay cho "cò", quan liêu......đủ thứ dịch vụ. hỏi sao không nhiều tệ nạn -nhà đất bị quy hoạch tính theo giá cũ==>như bị cướp tài sản giữa ban ngày, tái định cư toàn ở tỉnh xa lơ xa lắc hoặc nhà ở xã hội ( cho còn không dám ở vì chất lượng kém,có thể sập bất cứ lúc nào) lợi ích: - tiền vào chủ đầu tư - tiền vào túi quan -tiền vào dịch vụ -tiền vào nhà đầu cơ nâng mức sống để trục lợi hơn là để phục vụ dân.....đó là phong cách việt nam!!

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An