CafeLand - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa quyết định cho gia hạn lần cuối với thời gian 6 tháng đối với dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hài tại phường Phú Hài và phường Thanh Hải thành phố Phan Thiết.

Khu phức hợp lấn biển Phú Hài được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thi công. Ảnh: Báo Đấu thầu

Cụ thể, UBND đồng ý theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 5086/SKHĐT-HTĐT ngày 21/11/2018 về việc cho gia hạn lần cuối với thời gian 6 tháng để Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina hoàn chỉnh thủ tục lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hài và được cơ quan có chức năng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Chủ tịch tỉnh cũng thống nhất với đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc không điều chỉnh ranh giới dự án khu phức hợp lấn biển Phú Hài.

Trường hợp quá thời gian gia hạn nêu trên, báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hài của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Regina chưa được cơ quan có chức năng phê duyệt, UBND tỉnh sẽ thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án và sẽ không giải quyết bất kỳ kiến nghị nào có liên quan đến dự án.

Được biết, hồi tháng 9/2018, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh mời Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina làm việc cụ thể để giải thích về các vấn đề khó khăn, vướng mắc của dự án liên quan đến căn cứ pháp lý hiện hành. Từ đó vận động chủ đầu tư trả lại dự án.

Dự án khu phức hợp lấn biển Phú Hài của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina có quy mô 442 ha với tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD. Ban đầu dự án nói trên hướng đến mục tiêu xây dựng khu phức hợp lấn biển, kết hợp với việc tạo ra quỹ đất nhằm khai thác và kinh doanh một tổ hợp du lịch dịch vụ cao cấp. Bao gồm sân golf, khu biệt thự, khu dân cư, khu trung tâm thương mại, khu vui chơi và các loại hình giải trí thể thao đa dạng đáp ứng nhu cầu du khách trong lẫn ngoài nước.

Dự án đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thi công. Việc chậm trễ có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là từ năm 2012 chủ đầu tư đã xin điều chỉnh vị trí đầu tư (diện tích ngoài biển), nhưng do chưa làm rõ những vấn đề liên quan nên đến nay chưa được giải quyết.

Theo tiến độ quy định tại giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh (tháng 12/2008) thì dự án này phải được triển khai xây dựng từ năm 2010 và đưa vào hoạt động kinh doanh từ năm 2016.

Cụ thể, sau khi nghiên cứu khảo sát, chủ đầu tư nhận thấy cần thay đổi vị trí ranh giới (cụ thể là tách biệt khỏi đất liền khoảng 1 km), nhằm thuận tiện cho tàu thuyền của ngư dân ra vào khu vực này. Theo đó, chủ đầu tư xin điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dự án từ khu phức hợp lấn biển Phú Hài thành tổ hợp khu du lịch lấn biển Phú Hài với quy mô diện tích 442 ha. Trong đó, diện tích đất liền chiếm chưa tới 9ha, còn lại ngoài biển và mặt nước là hơn 433 ha. Việc điều chỉnh này không thay đổi tổng diện tích, nhưng điều chỉnh quy hoạch thành 4 khu chức năng (trước đây là 2 khu)…

Việc điều chỉnh nội dung như trên đồng nghĩa dự án cũng điều chỉnh lại tiến độ thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế. Ngoài ra nếu điều chỉnh sẽ phát sinh các vấn đề do vướng Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo, bị chồng lấn vào vùng nước cảng biển do Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận quản lý…

Trước tình hình đó, UBND tỉnh vừa giao Sở Kế hoạch Đầu tư làm việc cụ thể với chủ đầu tư về những khó khăn, vướng mắc của dự án liên quan đến căn cứ pháp lý hiện hành. Nếu không thể tiếp tục thực hiện điều chỉnh như mong muốn, có thể vận động chủ đầu tư trả lại dự án và hướng dẫn, cung cấp thông tin để Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina tìm vị trí phù hợp hơn để khảo sát, lập thủ tụ đầu tư.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực Bình Thuận

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.