TS. Phạm Sĩ Liêm cho biết, trên thế giới chưa từng có thuế dành cho biệt thự bị bỏ hoang.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin về vấn đề này, TS. Phạm Sỹ Liêm, phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam khẳng định: "Tôi hoàn toàn đồng tình với việc cần phải chấm dứt những khu biệt thự bị bỏ hoang. Bởi biệt bỏ hoang không chỉ là sự thiệt hại lớn về tài sản đối với BĐS cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng mà còn gây mất cảnh quan đô thị. Chưa kể đến việc nhiều khu biệt thự dang dở hiện nay đang là địa bàn cho tệ nạn xã hội phát triển như ma túy, mại dâm. Thậm chí, chúng còn bị biến thành nơi đổ rác và tiềm tàng nhiều nguy hiểm khác. Để giải quyết vấn đề hoang hóa biệt thự không phải chỉ đưa vấn đề đánh thuế là xong".

TS. Phạm Sĩ Liêm, phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Theo TS. Phạm Sĩ Liêm, trong vấn đề này cần làm rõ khái niệm thế nào là "bỏ hoang" và phải có tiêu chí cụ thể cho việc bỏ hoang đó. Tôi không tán thành việc đánh đồng những ngôi biệt thự đã hoàn chỉnh nhưng vì lý do nào đó mà chủ sở hữu chưa sử dụng với những biệt thự đang xây dở dang mà bỏ đấy. Hơn nữa, kể cả những ngôi biệt thự đang xây dở cũng cần làm rõ nguyên nhân trước khi áp dụng một mức thuế cụ thể. Một ngôi biệt thự đã được xây dựng hoàn thiện và có chủ sở hữu nhưng họ chưa sử dụng đến thì không thể gọi đó là bỏ hoang. Còn đối với những biệt thự đang xây dở thì phải gọi là "công trình biệt thự dở dang". Đã là công trình biệt thự dở dang thì việc đánh thuế là cần thiết. Tuy nhiên, theo ông Liêm, cần làm rõ lý do bị bỏ hoang và có biện pháp khắc phục trước khi đánh thuế.

Cụ thể hơn, ông Liêm phân tích: "Thực chất theo tôi nghĩ, xã hội bức xúc nhất đối với những biệt thự đang xây dở mà bỏ lâu ngày không được thi công tiếp. Đối với trường hợp này, cần làm rõ: Vì sao tiến độ xây dựng lại bị chậm lại. Nếu đó là sự cố tình của chủ đầu tư thì phải phạt nặng. Nhưng nếu vì lý do như tình hình kinh tế chung đang suy giảm và chủ đầu tư quá khó khăn nên không thể tiếp tục công trình của mình, đành phải gác lại để chờ cơ hội khả quan hơn về tài chính rồi mới tiếp tục thì cũng cần thông cảm và có những hình thức xử lý sao cho phù hợp. Nếu họ đang đứng trên bờ vực thẳm mà cố tình dồn vào con đường cùng thì cũng không nên.

Theo TS. Liêm, những trường hợp mua biệt thự nhưng đóng cửa để đấy lâu ngày không sử dụng cũng có rất nhiều nguyên nhân. Có thể do chủ sở hữu ở miền Nam, mua nhà chỉ để thỉnh thoảng đi du lịch nghỉ ngơi, hoặc có những trường hợp đóng cửa nhà để đi du lịch, thăm con cái sống ở nước  ngoài. Trong trường hợp này, cũng không thể bắt người ta phải đóng thuế. Đó là hết sức vô lý. Nếu UBND TP.Hà Nội chỉ đưa ra kiến nghị đánh thuế với biệt thự bị bỏ hoang như vậy là chưa cụ thể, chưa hợp lý và rất khó khả thi".      

Nói về vấn đề thuế, ông Liêm cho biết, cần làm rõ thuế áp dụng ở đây là mức thuế hàng năm hay một năm. Đây là một sắc thuế mới cần có sự thông qua của Quốc Hội. Mà nếu muốn được Quốc hội thông qua thì ít nhất cũng phải mất vài ba năm nữa. Do đó, việc đưa ra một kiến nghị còn nhiều điều cần làm rõ. Theo TS. Liêm, điều này chưa thể hiện hết trách nhiệm của người quản lý. Mặt khác, trong thời gian chờ được đưa thành luật thì những biệt thự kia vẫn bị bỏ hoang. Bản thân tôi chưa từng thấy ở đâu trên thế giới lại có thuế cho biệt thự bị bỏ hoang như vậy
Theo Thu Dương (Người đưa tin)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity