“Với các nhóm giải pháp đã được chuẩn bị, chúng ta tin rằng thành phố sẽ thấy được trách nhiệm trước Quốc hội, để thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và qua đó đóng góp nhiều hơn cho cả nước", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhận định.
Dưới đây là ý kiến của ông Nguyễn Thiện Nhân , Bí thư Thành ủy TP.HCM về định hướng, mục tiêu xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế đặc thù cho TP.HCM, giúp thành phố phát triển mạnh mẽ, đồng thời đóng góp lớn cho đất nước.
Cụ thể, Bí thư TP.HCM cho biết, trong năm 2018 này thành phố sẽ thông qua các nhóm giải pháp như sau.
Thứ nhất là thực hiện ủy quyền phân cấp, là điều mà Quốc hội dành cho TP.HCM. Việc phân cấp ủy quyền phải làm sớm, trên cơ sở những việc chuẩn bị vừa qua để tháng 3/2018 có thể trình HĐND TP.HCM thông qua Nghị quyết về phân cấp ủy quyền thành phố.
Thứ hai là liên quan đến việc phải quản lý doanh nghiệp nhà nước theo mô hình gì, từ Nghị quyết của Trung ương, thành phố phải làm để tháng 4/2018 thông qua Đề án mô hình quản lý các doanh nghiệp nhà nước.
Thứ ba là việc sắp xếp lại tên gọi một số đơn vị trực thuộc các sở ngành thành phố phù hợp với điều kiện thành phố là dân số rất lớn, kinh tế nhiều thành phần. Dự kiến tháng 5/2018, thành phố điều chỉnh tên gọi các đơn vị trực thuộc các sở ngành.
Thứ tư, vấn đề sắp xếp lại các ban quản lý của thành phố, quận, huyện theo hướng thu hẹp lại số ban, điều chỉnh lại tên phù hợp. Thành phố đang chuẩn bị để tháng 4/2018 hoàn chỉnh đề án này.
Thứ năm, liên quan đến tài chính, Nghị quyết 54 cho phép trên cơ sở tăng năng suất hiệu quả của thành phố phải tiết kiệm để tăng thu nhập cho cán bộ công chức với mức 5 năm tăng bình quân tối đa không quá thêm 1,8 lần. Tháng 3/2018 trình HĐND qua đó có thể tăng thu nhập của năm 2018.
Thứ sáu, Nghị quyết 54 Quốc hội cho phép thành phố có thể điều chỉnh hoặc bổ sung một số loại phí. Tháng 3/2018 sẽ trình điều chỉnh một số phí, như phí dừng ô tô ở lòng lề đường trong nội đô, phí bảo vệ môi trường, nước thải công nghiệp.
“Với các nội dung chúng ta chuẩn bị trong năm nay, từ đây đến năm 2020 sẽ làm những việc gì lớn và riêng năm 2018 thông qua trong các kỳ họp HĐND thành phố. Với tinh thần đó, chúng ta tin rằng thành phố sẽ thấy được trách nhiệm trước Quốc hội, để thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và qua đó đóng góp nhiều hơn cho cả nước", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhận định.
Bí thư TP.HCM cũng khẳng định, năm 2018 TP.HCM có những giải pháp rất quan trọng, sẽ phát huy tác dụng trong nhiều năm sau.
Thành phố đã tìm được cơ chế tạo vốn, giải quyết các bức xúc xã hội. Điển hình như lâu nay rác thải chủ yếu đem chôn nhưng sẽ giảm từ 76% xuống 50% vào năm 2020, xuống 20% năm 2025. Và lần đầu tiên thành phố tổ chức kêu gọi nhà đầu tư để biến rác thành điện.
Thành phố đang chuẩn bị tổ chức hội nghị giới thiệu dự án chỉnh trang 20.000 nhà trên kênh rạch trong 5 năm, với phương châm không sử dụng tiền nhà nước. Dự kiến 6 đến 9 tháng nữa thành phố sẽ tổ chức đấu thầu, triển khai 1-2 dự án trước để rút kinh nghiệm rồi phát triển những dự án còn lại.
Cơ chế phát triển riêng cho TP.HCM đã được Quốc hội thông qua sẽ cho thành phố cách làm để sử dụng nguồn lực tốt hơn; đầu tư, chăm lo cho đồng bào, cán bộ tốt hơn.
Đề án đô thị thông minh mới công bố được kỳ vọng giúp chính quyền thành phố quản lý tốt hơn, nâng tính dự báo chứ không để rơi vào thế bị động…
Ngoài ra, thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo, huy động lực lượng tư vấn thiết kế khu công nghệ cao (quận 9), khu đô thị mới (quận 2) và tập trung các trường đại học (quận Thủ Đức) làm hạt nhân để triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Năm 2017, TP.HCM giữ vững vị trí là đầu tàu kinh tế cả nước, với mức tăng trưởng 8,25%, tỷ trọng đóng góp cả nước 22%.
Về thu ngân sách, năm qua thành phố được giao chỉ tiêu 347.000 tỷ đồng, tức bình quân mỗi ngày phải đóng góp chung ngân sách cả nước 1.000 tỷ đồng. Kết thúc năm, thành phố đã thu vượt chỉ tiêu.
Việc thu hút đầu tư nước ngoài cũng có kết quả rất đáng khích lệ. Đến năm 2016 thu hút FDI được 3,46 tỷ USD, năm 2017 đạt 6,3 tỷ USD, tăng hơn 85%.
Bizlive
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.