Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo Thông tư quy định cho vay hỗ trợ mua nhà ở với lãi suất ưu đãi 6% cho cả người bán và người mua, ngày 18/3, Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội đã thành lập Tổ công tác liên ngành thẩm định các dự án chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để xác định đối tượng doanh nghiệp được hưởng mức lãi suất ưu đãi. Động thái này được dư luận đánh giá sẽ là giải pháp giúp “hâm nóng” thị trường bất động sản, vốn đang nguội lạnh bấy lâu nay.

Gỡ khó việc chuyển nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội

Theo báo cáo của Tổ công tác phối hợp triển khai Chiến lược phát triển nhà (UBND thành phố Hà Nội) ngày 18/3, để “hâm nóng” thị trường BĐS cũng như giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho người dân, Hà Nội đang tập trung phát triển xây dựng nhà ở xã hội (NOXH); chuyển đổi một số dự án nhà ở thương mại sang NOXH.

Dự án khu chung cư Trung Văn, Từ Liêm (Hà Nội) do HANDICO làm chủ đầu tư.

Các chuyên gia xây dựng cho rằng: Việc chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ dự án nhà ở thương mại sang NOXH sẽ góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp giải quyết hàng tồn đọng, người dân cũng có cơ hội mua nhà giá hợp lý.

Điểm đáng lưu ý trong Dự thảo Thông tư là các doanh nghiệp có dự án xây dựng NOXH; có dự án chuyển đổi công năng từ dự án nhà ở thương mại sang NOXH được Bộ Xây dựng thông báo cho NHNN sẽ được hưởng lãi suất vay ưu đãi là 6% và thời hạn vay tối đa là 5 năm.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến nay đã có 6 nhà đầu tư đăng ký đầu tư xây dựng NOXH tại 7 địa điểm ở Hà Nội. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho biết: Nhu cầu về NOXH đang rất lớn nhưng nguồn cung hiện còn thấp. Tính đến nay, Sở mới nhận được đơn đăng ký của 16/40 đơn vị trên địa bàn thành phố xây dựng các dự án NOXH. Trong khi đó, có 21.000 cán bộ đã đăng ký mua NOXH; 1.000 người đăng ký thuê, số người thu nhập thấp không làm cho cơ quan nào có nhu cầu mua NOXH còn lớn hơn nhiều.

UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đã thống nhất thành lập Tổ công tác liên ngành với trách nhiệm tham gia thẩm định các dự án chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NOXH. Bộ Xây dựng đã cử Cục trưởng Cục Phát triển nhà và thị trường BĐS tham gia tổ công tác này. Về phía Hà Nội, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu, lãnh đạo của các sở phải trực tiếp tham gia vào tổ công tác.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đánh giá, đã hơn 2 tháng kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 01, 02 nhưng thực sự các bộ, ngành, địa phương chưa làm được gì nhiều. Nếu không triển khai quyết liệt, lòng tin của doanh nghiệp sẽ bị giảm sút. Vì vậy, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã yêu cầu, từ nay đến ngày 31/4, các doanh nghiệp sẽ khởi công xây dựng dự án NOXH, điều chỉnh từ dự án nhà ở thương mại sang NOXH từ 5 đến 6 dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đăng ký chuyển đổi loại hình nhà ở, một số doanh nghiệp cho biết là họ gặp nhiều khó khăn do thủ tục hành chính rườm rà. Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư dầu khí toàn cầu nói: “Thủ tục hành chính hiện nay chưa phù hợp với thực tế. Vừa rồi, với dự án ở Trương Định, chúng tôi xin đổi từ 48 căn hộ nhà ở thương mại thành 72 căn hộ NOXH (không phải thay đổi quy hoạch xây dựng); tuy nhiên, việc làm các thủ tục giấy tờ chuyển đổi kéo dài tới 6 tháng mà vẫn chưa xong”.

Trao đổi với Tin tức, cán bộ Phòng Đầu tư của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cho rằng: Để tạo thuận lợi cho chủ đầu tư chuyển đổi nhà ở thương mại sang NOXH, rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Xây dựng và thành phố Hà Nội, trong đó đáng lưu ý nhất là việc cắt giảm thủ tục hành chính cũng như thời gian xem xét hồ sơ.

Báo Tin tức
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.