Sự chênh lệch quá lớn giữa khung giá đất với giá thị trường đang là điều bất cập nổi cộm trên thị trường bất động sản.
Đơn cử, tại các quận nội thành là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa… giá đất bình quân 500 -700 triệu đồng/m2. Các vị trí đắc địa giá đất đã chạm ngưỡng 1 tỉ đồng/m2. Hay khu vực phía Tây Hà Nội thì giá đất liên tục có mặt bằng mới, mức tăng vùn vụt có nơi đã ở mức 350 triệu đến 370 triệu đồng/ m2.

Với sự tăng giá chóng mặt này, Việt Nam được xếp vào một trong những quốc gia có giá nhà đất cao nhất thế giới. Thế nhưng, tại bẳng khung giá đất ban hành hàng năm hiện giá đất vàng tại một số tuyến phố Hàng Đào, Hàng Ngang… lại chỉ có giá 81 triệu đồng/m2. Điều này quá xa vời với thực tế.

Ông Bùi Ngọc Tuân - Cục trưởng Cục kinh tế và phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên - môi trường), sở dĩ có sự chênh lệch lớn như vậy là do giá thực tế chuyển nhượng trên thị trường luôn cao hơn bảng giá đất từ 1,2 cho đến 3 lần. Nếu sử dụng giá người dân kê khai trong hợp đồng công chứng thì không đúng, mà áp giá mua bán thật thì không có cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng,  việc xây dựng bảng giá đất đang tách rời chính sách đất đai vì vậy có sự khác biệt giá đất nhiều nơi quá cao còn có chỗ lại quá thấp  gây thiệt thòi cho người dân

Để giải quyết vấn đề này, một số chuyên gia đề xuất nên thay đổi cách xây dựng giá đất. Cụ thể, phải xác định rõ phần nào là của Nhà nước làm để bảo đảm cơ chế sở hữu toàn dân về đất đai, phần nào dành cho thị trường. Còn phần thậm định giá đất của doanh nghiệp để cho các tổ chức định giá....

Đại diện Cục kinh tế và phát triển quỹ đất đưa ra giải pháp từ kinh nghiệm của các nước phát triển: chia nhỏ đất thành nhiều vùng giá trị, mỗi vùng có một giá đất chuẩn làm cơ sở để xây dựng bảng giá đất hằng năm. Bảng giá đất xây dựng theo cách này dùng để thu thuế của người dân và sẽ ổn định trong vòng 5 năm, khi nào có biến động mới điều chỉnh. Còn giá đất cụ thể của từng dự án thì áp dụng theo cơ chế thị trường, khi nào phát sinh thì sẽ định giá.
Cafeland.vn - Theo VnMedia
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
Nhà phố Pax Residence 1,750 - 3,000
Paradise Bay 3,000 - 4,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.