Thêm một buổi thảo luận dự thảo luật Đất đai chiều nay (22/11), ĐB Trần Văn Độ (An Giang) nói đến giá đất, một vấn đế cực kỳ phức tạp, nhạy cảm.

Phát biểu cuối cùng trong phiên thảo luận, Trung tướng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trần Văn Độ nhận định: Chính sách hai giá đất trên thực tế, giá đất do nhà nước quy định và giá đất giao dịch trên thị trường bất động sản có khoảng cách chênh lệch khá lớn, gây thất thu các khoản như thuế sử dụng đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất, tiền thuê đất...

"Việc định giá đất không thật đúng đắn, khách quan, công khai, minh bạch, công bằng là nguyên nhân phát sinh nạn đầu cơ đất, tiêu cực, tham nhũng. làm giàu bất chính từ đất... Khiếu kiện đất đai phần lớn là về giá đất khi đền bù giải phóng mặt bằng", ông Độ nói.

ĐB Trần Văn Độ. Ảnh: Minh Thăng

Tuy nhiên, theo ông, dự thảo luật Đất đai vẫn chưa giải quyết toàn diện, triệt để những bất cập này. "Chính sách hai giá đất quá bất hợp lý vẫn còn đó, dự thảo hầu như chưa có quy định nào để thu hẹp hoặc xóa bỏ tình trạng này để tránh sự không công bằng giữa người có đất bị thu hồi và người có đất thương mại".

Trước đó, khi chia sẻ bên hành lang QH, Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường có nói định hướng trong dự thảo luật Đất đai là giá đất đền bù phải sát thị trường, nhưng không phải là thị trường "ảo", tức thị trường đầu cơ. Tuy nhiên, Trung tướng Trần Văn Độ thấy dự thảo cũng chưa làm rõ định giá đất phù hợp với thị trường là như thế nào.

Ông Độ cũng băn khoăn: Đồng ý với quy định UBND cấp tỉnh quyết định giá đất, nhưng trong dự thảo không thấy bóng dáng các cơ quan tham mưu và thẩm định giá đất.

"UBND cấp tỉnh vừa có thẩm quyền thu hồi đất, vừa có thẩm quyền định giá đất thì vừa đá bóng vừa thổi còi, rất khó công khai, minh bạch, công bằng như mong muốn của chúng ta", ĐB An Giang nói.

Cơ quan tư vấn định giá đất cũng chỉ được coi là nguồn tham khảo chứ không bắt buộc phải có, ông Độ nhận định và đề nghị trong luật phải có quy định về cơ quan tham mưu thu hồi đất, cơ quan thẩm định giá đất và sự giám sát của HĐND đối với quyết định giá đất của UBND.

ĐB La Ngọc Thoáng (Cao Bằng) đồng tình với yêu cầu bắt buộc có sự tham gia của cơ quan tư vấn định giá đất trong quy trình này.

Phiên thảo luận này được bổ sung thêm vì luật Đất đai còn nhiều vấn đề có ý kiến khác nhau và đã lỡ hẹn ở kỳ trước. Tuy vậy, các vấn đề ĐB nêu vẫn là những vấn đề đã được đưa ra nhiều lần như các trường hợp thu hồi đất, cơ sở đền bù giải phóng mặt bằng tái định cư... ĐB Phạm Xuân Thường (Thái Bình) nhận định những điểm này cần thêm thời gian tiếp thu, kiến nghị lùi đến kỳ sau.

Theo chương trình kỳ họp, luật Đất đai sửa đổi sẽ được biểu quyết thông qua vào đúng ngày bế mạc (29/11), cùng với Hiến pháp 1992 sửa đổi.

Chung Hoàng (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An