Những năm gần đây, tỉnh Bạc Liêu đã đẩy mạnh thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư trong tỉnh và ngoài tỉnh hợp tác phát triển kinh tế. Nhiều dự án bước đầu phát huy hiệu quả. Song, vẫn có những dự án "đầu voi, đuôi chuột".


Trong thời gian qua, tại Bạc Liêu hàng loạt dự án khu dân cư được triển khai. Ban đầu, chủ đầu tư rầm rộ quảng cáo 'đây là khu dân cư hiện đại nhất, tốt nhất' về hạ tầng như có công viên rộng,  nhiều cây xanh, chợ, các trường học, trường mẫu giáo, trạm y tế, bệnh viện... Thậm chí, sẽ xây dựng cả khách sạn, nhà hàng cao cấp, siêu thị hiện đại, như dự án Khu dân cư phường 1, do Công ty cổ phần Ðịa ốc Bạc Liêu làm chủ đầu tư; Khu dân cư phường 2, do Công ty cổ phần Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư... để thu hút khách hàng. Không ít khu dân cư xây dựng đến nay đã sáu, bảy năm; có khu dân cư xây dựng hơn mười năm, nhưng đến nay vẫn dang dở, điển hình là Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh, phường 1; khu dân cư phường 5 (do Công ty cổ phần Xây dựng Phát triển nhà Bạc Liêu làm chủ đầu tư). Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết các khu dân cư nêu trên, đến nay đã bị chủ đầu tư cơ bản xẻ lô và bán hết đất nền, nhà liền kề, thu lợi nhuận mà không xây dựng các công trình phúc lợi như đường, công viên, chợ, trạm y tế, bệnh viện, trường học, đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án ban đầu. Ðiển hình như chủ dự án Khu dân cư phường 5, Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh, phường 1 (TP Bạc Liêu), do Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Bạc Liêu làm chủ đầu tư; Khu dân cư phường 2 (thuộc Công ty cổ phần Năm Bảy Bảy); Công ty cổ phần Ðịa ốc Bạc Liêu...

Ông Lê Hiệp Hưng, cán bộ hưu trí có nhà tại Khu dân cư phường 5 (TP Bạc Liêu) bức xúc nói: 'Lúc đầu, Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Bạc Liêu cam kết sẽ xây dựng đường rộng, có chợ, trạm y tế, trường học, nên nhiều người đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua đất xây nhà ở. Nhưng đến nay đã bảy, tám năm rồi mà hạ tầng cơ sở của khu dân cư vẫn chẳng có gì, thậm chí nhiều hộ hiện vẫn chưa có điện, nước sử dụng'. Cùng chung bức xúc, anh Cường, Trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu, cho biết: 'Nhiều người mua đất xong rồi để đấy, không xây dựng nhà ở, hoặc bán đi, vì hạ tầng kỹ thuật không bảo đảm, chưa kể tình hình an ninh - trật tự ở đây rất phức tạp...'. Không hiểu vì sao UBND tỉnh, TP Bạc Liêu, các sở, ngành chức năng như: Xây dựng, Kế hoạch và Ðầu tư không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các nhà đầu tư, các doanh nghiệp làm ăn theo kiểu gian dối, thiếu trách nhiệm, lừa gạt dân như tình trạng nêu trên.

Tại Bạc Liêu, mấy năm gần đây, cấp ủy, chính quyền tỉnh có nhiều nỗ lực đẩy mạnh thu hút đầu tư trong nước và ngoài nước. Ðã có hàng loạt dự án lớn, được lãnh đạo địa phương xác định là 'trọng điểm' đã khởi công. Dự án Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ (tại TP Bạc Liêu), với tổng số vốn ban đầu hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian khởi công một vài công trình phụ, hiện nay, dự án này đã ngừng triển khai với lý do thiếu vốn, đối tác nước ngoài rút khỏi dự án.

Ðầu tháng 9 vừa qua, Bạc Liêu chính thức khởi công dự án Nhà máy Ðiện gió tại xã Vĩnh Trạch Ðông (TP Bạc Liêu), với diện tích hơn 500 ha đất ven biển, tổng số vốn hơn 4.500 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có dự án Khu du lịch, nghỉ dưỡng Nhà Mát (thuộc phường ven biển Nhà Mát, TP Bạc Liêu), có quy mô hơn 40 ha, gồm hệ thống các nhà hàng, khách sạn, trung tâm nghỉ dưỡng cao cấp vừa được khởi công. Ðây là những dự án có quy mô diện tích, tổng số vốn đầu tư khá lớn, được quảng cáo rầm rộ, làm lễ khởi công 'hoành tráng', nhưng khởi công xong rồi... để đó. Ðặc biệt, nhiều cán bộ, nhân dân trong tỉnh rất quan tâm, băn khoăn về dự án Nhà máy Ðiện gió Bạc Liêu do là dự án có quy mô lớn, liên quan đến hàng trăm hộ dân ở ven biển của tỉnh buộc phải di dời, giải tỏa...

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Võ Văn Dũng cho biết, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát lại tất cả các dự án trên địa bàn đã triển khai. Trên cơ sở đó, chỉ đạo các sở, ngành, các chủ dự án cùng có trách nhiệm  tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc từng dự án. Ðối với Dự án Nhà máy Ðiện gió, đây là dự án lớn nhất của tỉnh từ trước đến nay, được Tỉnh ủy, HÐND, UBND tỉnh rất quan tâm. Hiện nay, Công ty Công Lý đang đẩy nhanh thực hiện các thủ tục vay vốn, mua thiết bị từ nước ngoài để triển khai thực hiện dự án... Mặt khác, đối với những dự án triển khai trong năm 2010, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã và đang tìm biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư triển khai các dự án theo đúng kế hoạch. Ðồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết đầu tư ban đầu. Với các biện pháp quyết liệt như vậy, hy vọng thời gian tới nhiều dự án ở Bạc Liêu được đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả.

Cafeland.vn - Theo Trọng Duy (NDĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Vietpearl Gành Hào 1,390 - 3,538
Lộc Phát Residence 1,500 - 2,634
Lovera Vista 945 - 1,890
FLC Tropical City 750 - 1,050
Unico Thăng Long 496 - 848
Homeland Blue House 1,125 - 1,800
The East Gate 780 - 1,673
Apec Mandala Wyndham 457 - 1,280
Khu dân cư Phú Hòa Đông 720 - 1,854
Khu dân cư Diamond City 1,040 - 1,560
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.