Việc định giá đất để tính thuế là vấn đề luôn gây tranh cãi về lợi ích giữa các bên liên quan. Theo quy định mới tại Nghị định 69, tiền sử dụng đất phải được thu theo giá thị trường đối với trường hợp giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Song, xác định giá đất luôn là “ẩn số”.

  Theo các chuyên gia kinh tế, việc xác định giá đất sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường là điều không dễ. Lâu nay hầu hết những vướng mắc, rắc rối đều thuộc các dự án chuyển đổi từ đất nông nghiệp. Trước đây, khi tiền sử dụng đất còn được tính theo khung giá có sẵn và các dự án bất động sản đem lại siêu lợi nhuận, các doanh nghiệp sẵn sàng bồi thường đất nông nghiệp vượt khung giá kèm theo các khoản hỗ trợ. Có quan điểm nói rằng, việc đẩy giá đất nông nghiệp lên cao, vượt xa giá đất dân cư giao dịch thực tế, lỗi trước hết thuộc về doanh nghiệp. Khi nâng giá bồi thường, doanh nghiệp đã góp phần “thổi giá” đất lên cao, tạo ra cơn sốt đất, phát sinh nạn đầu cơ đất dự án.

Doanh nghiệp thì “cãi” rằng, với các chi phí được cho là hợp lý, nhưng không hợp lệ khá lớn, nhiều chủ đầu tư bị thiệt hại nếu chỉ khấu trừ các chi phí hợp lệ. Do vậy, các doanh nghiệp căn cứ vào quy định cho phép thỏa thuận giá bồi thường với người dân, kiến nghị phải tính cả khoản bồi thường hợp lệ và hợp lý vào chi đầu tư để được khấu trừ. Ý kiến của giới chuyên gia cho rằng, giá đất hiện nay đã quá cao so với giá trị thực của nó. Nên nhớ, giá đất được hình thành từ các yếu tố: chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, nghĩa vụ tài chính và lợi nhuận của chủ đầu tư. Tiền sử dụng đất là một loại nghĩa vụ tài chính cấu thành, nên giá đất tính theo sát giá thị trường mà chưa hợp lý thì sẽ làm giá đất thị trường tăng.

Khi giá đất tăng, cơ hội mua nhà ở của người thu nhập trung bình, thu nhập thấp lại càng xa vời. Theo các chuyên gia về thẩm định giá, chính sự kém minh bạch của thị trường đã cản trở việc thẩm định giá bất động sản. Muốn định giá chính xác, phải có đầy đủ thông tin về thị trường và các yếu tố không thể thiếu như tình trạng, pháp lý, quy hoạch, nghĩa vụ tài chính. Hiện tại, nhận định về giá đất do các tổ chức thẩm định giá tự thu thập và tham chiếu từ thị trường, độ chính xác chỉ mang tính khu vực. Chính sự không rõ ràng trong thẩm định giá đất là “thủ phạm” chính khiến thị trường này luôn trong tình trạng “nóng-lạnh” thất thường.

Quản lý Nhà nước đối với thị trường nhà ở khu chung cư, đô thị mới cũng còn thiếu cơ chế điều tiết thỏa đáng trong khâu giao dịch. Thực ra doanh nghiệp vẫn bị tự phát giá nhà đất không theo cơ sở nào. Luật có quy định các giao dịch phải qua sàn bất động sản nhằm minh bạch thị trường. Song thực tế, có khi sàn đó lại chính là của chủ đầu tư, có nghĩa “hai anh là một”. Còn có tình trạng sàn giao dịch và chủ đầu tư không phải là của nhau, nhưng lại “ăn cánh” với nhau. Có sàn lại “sắm vai” là một nhà đầu tư thứ cấp, tức là anh ta mua lại bất động sản của chủ đầu tư, rồi bán lại cho người mua trên “chợ” của mình. Họ vừa “đóng vai” chủ chợ, vừa là người bán, thành ra không ít sàn giao dịch “đẻ ra” chỉ là bình phong cho một nhóm lợi ích.

Rõ ràng, xác định giá đất đang và sẽ còn là một “ẩn số”. Bài toán cần giải là phải tìm ra ẩn số, phải xác định thị trường nào, thị trường đầu vào hay thị trường đầu ra? Không thể nhầm lẫn khi tính thu thuế giữa hai “đầu” này.

Cafeland.vn - Theo An Ninh Thủ Đô
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn