Đó chủ yếu là các tuyến đường có lộ giới 20-25 m trở lên, tùy từng khu vực.

Ông Hồ Quang Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT TP.HCM: “Có khoảng 500 tuyến đường chính nằm trong kế hoạch triển khai lập thiết kế đô thị (TKĐT) của TP trong thời gian tới”.

Trước đó, UBND TP đã giao Sở QH-KT chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện khẩn trương lập TKĐT cho một số tuyến đường chính làm cơ sở để cấp phép xây dựng cho người dân theo quy định tại Nghị định 64/2012. Có năm nội dung chính cần nghiên cứu là tầng cao xây dựng tối đa, khoảng lùi xây dựng công trình, hình thể kiến trúc, màu sắc và chất liệu.

. PV: Tại TP đã có bao nhiêu tuyến đường có TKĐT, thưa ông?

+ Ông Hồ Quang Toàn: Hiện chỉ có một số khu vực hoặc tuyến đường tạm gọi là có TKĐT như khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7), khu biệt thự Revierla Cove (quận 9), tuyến đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú) và một số dự án quy mô nhỏ. Còn nếu hiểu theo đúng nghĩa của TKĐT thì ở TP.HCM và cả nước đều chưa có.

. Vì sao Sở chỉ dự kiến lập TKĐT cho 500 tuyến đường?

+ Do không đủ thời gian và nhân lực để thực hiện đại trà, trước mắt chúng tôi phối hợp với Sở Xây dựng và các quận, huyện chỉ lập TKĐT cho một số tuyến đường chính. Mặt khác, như đã nói ở trên, hiện chưa có hình mẫu đầy đủ về TKĐT nên cần có thời gian để rà soát, nghiên cứu kỹ các đồ án. Nếu làm cùng một lúc tất cả tuyến đường thì sẽ không đảm bảo chất lượng.

Đường Lũy Bán Bích là một trong số ít các tuyến đường ở TP.HCM được lập thiết kế đô thị. Ảnh: V.HOA

Quá trình triển khai lập TKĐT, Sở sẽ tham mưu UBND TP xin thêm ý kiến của Bộ Xây dựng. Sở đang đề nghị các quận, huyện làm mẫu một số tuyến đường chính để rút kinh nghiệm. Đó chủ yếu là các tuyến đường có lộ giới tương đối lớn, khoảng 20-25 m trở lên tùy vào từng khu vực. Sở sẽ gửi văn bản đề nghị quận, huyện đề xuất tên các tuyến đường cụ thể để có kế hoạch xin kinh phí của TP.

. Năm 2009, quận Tân Phú đã lập TKĐT cho tuyến đường Lũy Bán Bích, tạo thuận lợi cho người dân trong việc cấp phép xây dựng. Kinh nghiệm của quận Tân Phú có giúp ích gì cho Sở?

+ Để hoàn tất TKĐT cho riêng tuyến đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú phải mất gần hai năm. Phải nói rằng quận Tân Phú đã làm khá kỹ, ngoài đơn vị tư vấn họ còn lấy ý kiến cộng đồng, rất mất thời gian và do đó tính khả thi cũng cao hơn. Khi triển khai lập TKĐT cụ thể, chúng tôi sẽ tham khảo cách làm của quận Tân Phú.

. Khi nào Sở bắt đầu thực hiện công tác này?

+ TKĐT được lập tại các tuyến đường chính chủ yếu định hướng về mặt không gian đô thị. Để phục vụ cho việc cấp phép xây dựng, Sở cũng đang tiến hành lập quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc để ban hành kèm theo TKĐT. Dự kiến đầu tháng 12 chúng tôi sẽ báo cáo UBND TP kế hoạch triển khai.

. Xin cảm ơn ông.

Áp dụng Nghị định 64/2012 sau ngày 1-7-2013

Bộ Xây dựng vừa có văn bản hướng dẫn UBND TP.HCM về cấp giấy phép xây dựng theo Nghị định 64/2012. Trong văn bản, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP.HCM đẩy nhanh việc lập, phê duyệt quy hoạch và thiết kế đô thị để có căn cứ cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo đúng luật định. Bộ Xây dựng cũng cho biết đã đề nghị Thủ tướng cho phép vẫn áp dụng các điều kiện cấp phép xây dựng theo quy định hiện hành đến ngày 1-7-2013 để các địa phương có thời gian hoàn thiện các đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị.

Theo Việt Hoa (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An