Mới rót vốn vào Tiki từ đầu năm 2016, song đến cuối năm, giá trị khoản đầu tư của VNG đã giảm gần 100 tỷ đồng, tương đương một phần tư giá trị ban đầu.

Theo báo cáo tài chính mới công bố, Công ty cổ phần VNG ghi nhận khoản lỗ từ công ty liên doanh, liên kết gần 94,4 tỷ đồng trong năm 2016, chủ yếu xuất phát từ khoản đầu tư 384 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Tiki hồi đầu năm. Đến cuối kỳ, giá trị khoản vốn này được ghi nhận còn lại gần 290 tỷ đồng, chủ yếu xuất phát từ thua lỗ liên tục của Tiki.

Tiki đã liên tục thua lỗ sau khi nhận khoản đầu tư từ VNG , mức lỗ ước tính năm 2016 khoảng 250 tỷ đồng. 

Trước đó, trong bối cảnh thương mại điện tử tại Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh, nhà đầu tư đã liên tục đổ tiền vào các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, cũng như các đơn vị khác, Tiki đang phải vật lộn trong cuộc chiến giành giật thị phần, dẫn đến hoạt động kinh doanh không đủ bù đắp chi phí bỏ ra.

Dù từng thất bại với Zing Deal và 123mua song trong tháng 1/2016, Hội đồng quản trị VNG đã quyết định tiếp tục đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại điện tử khác là Tiki với việc mua hơn 3,7 triệu cổ phiếu, tương đương 38% vốn điều lệ. Thương vụ này sau đó đã hoàn tất vào ngày đầu tháng 2 với giá trị hơn 384 tỷ đồng. Tiki sau đó được ghi nhận là một công ty liên kết của VNG trên báo cáo tài chính.

Căn cứ theo báo cáo tài chính mới nhất của VNG thì khoản lỗ của doanh nghiệp liên kết ước khoảng 250 tỷ đồng trong năm 2016. Mức độ lỗ của Tiki cũng tăng liên tục trong 4 quý gần đây, được phản ánh vào số vốn bị mất của VNG qua các quý: từ 8 tỷ đồng trong quý I/2016 lên 22 tỷ vào quý II, gần 30 tỷ đồng vào quý III và hơn 30 tỷ đồng vào quý IV. Việc này khiến giá trị khoản đầu tư giảm một phần tư trong chưa đến một năm.

VNG là doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nội dung số, được biết đến là nhà phát hành game số một tại Việt Nam, được thành lập từ năm 2004 và hiện có vốn điều lệ gần 331 tỷ đồng. Trong khi đó, Công ty cổ phần Tiki được thành lập từ đầu tháng 1/2010, hoạt động chính trong lĩnh vực thương mại điện tử với vốn điều lệ hiện gần 98 tỷ đồng, trong đó có 22% vốn ngoại.

 
Minh Sơn (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: VNG, Tiki, lo von

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ