Nguồn vốn đầu tư vào các startup Việt còn quá khiêm tốn so với khu vực Đông Nam Á - nơi được xem nhiều tiềm năng của thị trường vốn với hàng chục tỷ USD đã chảy vào.

Công ty trong khu vực dễ dàng gọi nguồn vốn rất lớn, gấp hàng chục lần các công ty Việt Nam để đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. Trong khi startup Việt còn rất nhiều khó khăn dù 2 năm qua được đề cập nhiều với các chương trình hành động lớn.

Ước tính toàn khu vực Đông Nam Á có hơn 7.000 startup, 80% nằm ở Việt Nam, Singapore và Indonesia. Nguồn đầu tư hằng năm vào các startup khu vực khoảng 1 - 1,5 tỷ USD nhưng 80% chảy vào Indonesia và Singapore. Tổng đầu tư vào các startup Việt Nam đến nay tính ra chưa đến 100 triệu USD.

Trong khi các startup Việt Nam vẫn trầy trật gọi các nguồn đầu tư khiêm tốn với vài triệu USD đã là lớn thì chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, 6 công ty ở Indonesia và Singapore đã nhận tổng cộng gần 5 tỷ USD, trong đó lớn nhất là Grab với 2,5 tỷ USD, một dự án khác ở Indonesia nhận 2 tỷ USD.

Trong 6 công ty nhận vốn tỷ đô thì 4 công ty đã có mặt ở Việt Nam gồm Garena, Lazada, Grab và Traveloka - là các công ty vận hành thị trường về thương mại điện tử, vận tải, du lịch trực tuyến, giải trí trực tuyến nhưng có khả năng bao quát vào nhiều mảng trực tuyến khác.

4 công ty đang hiện diện tại Việt Nam này đã huy động đến 4,6 tỷ USD. Họ chỉ cần đầu tư 20% số vốn huy động vào Việt Nam thì ít nhất trong năm nay, nguồn vốn để xây dựng thị trường lên đến cả tỷ USD. Đó là điều mà các công ty startup Việt chưa bao giờ dám mơ tới.

Vậy, startup có trở ngại gì trong huy động vốn, có cách gì hợp tác để đi nhanh hơn?

Việt Nam đang là một phần trong thị trường Đông Nam Á đang được đánh giá cực kỳ hấp dẫn, đang được "khám phá" trong 2 năm gần đây và các đại gia trong khu vực cực kỳ quan tâm. Ví dụ Softbank có nguồn vốn đến 100 tỷ USD; Amazon đang tiến vào, hay Alibaba của Trung Quốc trong 2 năm qua rất quyết liệt đầu tư.

Các startup Việt đang ở thế khó, phải đặt ra giá trị cuối cùng mình đem lại cho đối tác là gì, đặc biệt ở thị trường công nghệ, số vốn không còn biên giới. Grab hay Uber đều có mặt tại Việt Nam nhưng họ không cần đối tác, bằng nguồn vốn huy động, họ đầu tư xây dựng doanh nghiệp ngay tại Việt Nam. Nguồn đầu tư của họ bằng vốn hóa thị trường của cả 2 doanh nghiệp taxi lớn nhất Việt Nam.

Giả sử một công ty Việt Nam muốn bắt tay làm đối tác với họ cũng không có giá trị gì, vi mô hình kinh doanh hoàn toàn mới. Đó chính là thách thức cho các startup Việt.

Chẳng hạn, VNG phải định vị mình như một công ty quốc tế để thu hút vốn ở nước ngoài, nếu chỉ định vị là công ty Việt Nam thì rất khó tạo sự hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế, rất khó huy động vốn.

Chúng tôi cần huy động vài trăm triệu USD đã rất khó khăn, phải qua ý kiến của 5 bộ. Như vậy, Chính phủ cần suy nghĩ về vị trí của Việt Nam với các công ty khu vực như thế nào thì mới có chính sách hấp dẫn nhà đầu tư. Còn cứ nói "thị trường tiềm năng" thì sẽ ngày càng bị tụt hậu so với khu vực.

Lê Hồng Minh - Chủ tịch VNG

Lê Anh ghi (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An