Các nhà điều tra Mỹ vừa tìm thấy các bằng chứng mới cho thấy hệ thống liên lạc của chuyến bay MG370 có thể đã bị ngắt một cách có chủ đích, chứ không phải vì gặp sự cố hay tai nạn.

>>Xem thêm về vụ máy bay Boeing 777-200 mất tích

>>Vụ máy bay Malaysia: Vở kịch sắp hạ màn?

>>Iran tố Mỹ dàn cảnh ‘bắt cóc’ máy bay Malaysia mất tích

>>Phát hiện đáy biển rung chuyển sau khi máy bay mất tích

Trực thăng hải quân Malaysia chuẩn bị lên đường hỗ trợ tìm kiếm MH370 ở eo biển Malacca. Ảnh: Reuters

Theo ABC News, các điều tra viên của Mỹ phát hiện ra rằng, hệ thống báo cáo dữ liệu và bộ thu phát, thiết bị thông báo về vị trí và độ cao của chiếc máy bay cho radar dưới mặt đất, đã lần lượt bị ngắt.

Hệ thống truyền dữ liệu ngừng hoạt động lúc 1h07 (giờ Kuala Lumpur), trong khi bộ thu phát là vào 1h21. Việc hai thiết bị trên ngừng hoạt động cách nhau 14 phút, cho thấy chúng có thể bị vô hiệu hóa một cách có chủ ý, thay vì một sự cố nào đó.

Washington Post cũng cho hay bộ thu phát không còn gửi tín hiệu 30 phút sau liên lạc cuối cùng từ buồng lái, trùng với thời điểm mà Malaysia tin rằng máy bay có thể đã quay đầu trở lại.

Những phát hiện này cho thấy một người nào đó đã giành quyền kiểm soát máy bay. Đó có thể là một kẻ xâm nhập từ bên ngoài buồng lái hoặc thậm chí là một trong các phi công, tờ báo dẫn lời một chuyên gia hàng không Mỹ.

Trước đó, qua phân tích 5 hoặc 6 tín hiệu mà máy bay Malaysia gửi cho hệ thống vệ tinh sau khi mất tích khỏi radar, các nhà điều tra Mỹ còn cho hay phi cơ có thể đã bay thêm 4-5 giờ nữa và máy bay tự động phát đi tín hiệu cuối cùng khi đang ở trên không.

Theo giới chức Malaysia, máy bay biến mất khỏi radar vào khoảng 1h30, tức chưa đến một giờ sau khi cất cánh. Họ xác nhận những lời nói cuối cùng từ tổ lái gửi về trạm kiểm soát không lưu là "Được rồi, chúc ngủ ngon", khi máy bay chuẩn bị đi vào không phận Việt Nam. Thời tiết lúc đó rất thuận lợi.

"Dữ liệu cuối cùng được truyền từ máy bay là vào lúc 1h07, cho thấy mọi thứ vẫn bình thường", Bộ trưởng Quốc phòng kiêm quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Seri Hishammuddin Hussein nói trong cuộc họp báo hôm qua.

Ít nhất 12 quốc gia đang tham gia tìm kiếm phi cơ mất tích. Chuyến bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines chở theo 239 người mất tích khỏi màn hình theo dõi vào sáng sớm 8/3 khi đang bay tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Các tàu và máy bay quốc tế đang quần thảo một khu vực rộng lớn nhưng chưa thu được kết quả.

Washington hiện đã chuyển hướng tìm kiếm sang Ấn Độ dương, với bán kính 1.000 dặm hoặc hơn nữa tính từ nơi máy bay khởi hành, sau những phát hiện mới trên.

Anh Ngọc (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.