Dữ liệu vệ tinh thô về chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 sẽ được công bố trong hôm nay (27/5), CNN dẫn lời một quan chức Malaysia cho biết.

Quyền Bộ trưởng Vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein đã đưa ra bình luận về dữ liệu của công ty vệ tinh Anh Inmarsat khi ông tới một ga mới xây dựng ở Sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm qua.

Dữ liệu được công bố có thể mở ra một số giả thuyết mới về số phận MH370. (Ảnh: CNN)

Gia đình của những người có mặt trên chiếc Boeing 777 biến mất ngày 8/3 trên bầu trời Đông Nam Á đã yêu cầu rằng số dữ liệu thô này phải được công bố. Kể từ khi MH370 mất tích, số phận của máy bay cùng 227 hành khách và 12 thành viên tổ lái đã trở thành chủ đề nhiều câu chuyện bí ẩn nhất của ngành hàng không thời hiện đại.

Theo tin từ CNN, Inmarsat, hãng có các vệ tinh liên lạc với máy bay mất tích trong những giờ cuối cùng, tuyên bố họ không có quyền công bố dữ liệu. Tuy nhiên, tuần trước, Inmarsat và các quan chức Malaysia thông báo họ đang cố gắng làm sao để công chúng có thể tiếp cận khối dữ liệu này.

"Theo đúng cam kết của chúng tôi hướng tới minh bạch hơn, tất cả các bên đang nỗ lực làm việc để công bố các bản ghi liên lạc dữ liệu và mô tả kỹ thuật của phân tích cho công chúng", Inmarsat và các quan chức hàng không Malaysia nhấn mạnh trong một thông điệp chung.

Việc công bố dữ liệu vệ tinh thô có thể cho phép phân tích độc lập về những gì đã xảy ra ngày 8/3, khi MH370 đổi hướng đột ngột khỏi hành trình đã định từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh và biến mất khỏi màn hình radar.

Nhiều chuyên gia phân tích chỉ ra rằng, dữ liệu này có thể giúp loại bỏ một số giả thuyết về những gì xảy ra với máy bay, và có thể mở ra các giả thuyết mới.

Malaysia và Australia, hai nước dẫn đầu chiến dịch tìm kiếm MH370, cho biết một phân tích của các chuyên gia quốc tế về tất cả những thông tin có được - gồm cả dữ liệu vệ tinh - đã đưa họ đến kết luận rằng máy bay kết thúc hành trình ở nam Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, các hoạt động tìm kiếm từ cả trên không, trên mặt nước lẫn dưới lòng đại dương ở khu vực đó đến nay vẫn chưa mang lại bất kỳ một kết quả nào.

Thanh Hảo (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.