Trong cuộc trao đổi chớp nhoáng tối 10/3, Thứ trưởng Giao thông Vận tải bày tỏ: “đáng buồn là chưa có một tín hiệu tích cực về máy bay Malaysia”. Ngày mai, lực lượng cứu hộ sẽ tập trung nhiều hơn, mở rộng quy mô tìm kiếm.

Xem thêm về vụ máy bay Boeing 777-200 mất tích

>>5 giả thuyết vụ máy bay Malaysia mất tích

>>10 câu hỏi chưa có lời giải trong vụ máy bay mất tích

>>Chuyển hướng tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

>>Malaysia Airlines chịu thêm cú giáng sau máy bay mất tích

>>Máy bay Malaysia mất tích, Boeing không hề hấn gì

>>Phát hiện một số mảnh vỡ ở Vũng Tàu

19h20, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu có cuộc trao đổi 10 phút với gần 100 phóng viên nước và quốc tế.

Ông Tiêu cho biết, trong ngày 10/3, lực lượng không quân đã huy động máy bay chuyên cơ, hải quân đã điều 4 tàu, trong đó có 2 tàu của cảnh sát biển, 2 tàu của hàng hải ra hiện trường nhưng “đáng buồn là đến giờ vẫn không có một tín hiệu tích cực về máy bay Malaysia”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu: Chưa có dấu hiệu tích cực nào từ máy bay mất tích. Ảnh: Đức Đồng

Theo Thứ trưởng, máy bay Singapore phát hiện một vật thể lạ được cho là mảnh vỡ máy bay. Ngay khi nhận được thông tin ứng cứu, Việt Nam đã triển khai lực lượng đi trục vớt. Tuy nhiên, vật thể này không liên quan đến máy bay Malaysia.

Về những mảnh rơi được Hong Kong phát hiện ở Vũng Tàu, Thứ trưởng dự đoán: "Tôi cho rằng tàu bay khó có thể bay đến khu vực đó”.

Theo ông Tiêu, ngày 11/3, lực lượng cứu hộ sẽ tập trung nhiều hơn nữa, mở rộng quy mô tìm kiếm. 8 giờ sáng, Sở chỉ huy tiền phương ở Đài kiểm soát không lưu sân bay Phú Quốc sẽ có cuộc họp với các đơn vị liên quan và tỉnh Kiên Giang để triển khai một số phương án, công việc tìm kiếm tiếp theo.

Mỗi ngày, Sở Chỉ huy tiền phương tại Phú Quốc sẽ có hai lần thông tin cho báo chí để đảm bảo cập nhật kịp thời, chính xác. “Ngày mai, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm. Công tác này sẽ được tiến hành liên tục, bằng khả mọi năng có thể.”, ông Tiêu khẳng định.

Việt Nam đã cấp phép cho máy bay và tàu của 4 nước vào lãnh hải Việt Nam tham gia tìm kiếm gồm: Malaysia, Singapore, Mỹ và Trung Quốc. Tổng cộng các nước là 34 tàu bay, 40 tàu thủy các loại, không kể tàu của ngư dân tham gia cứu hộ.

18h40, Đại tá Trần Công Hiểu, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, Bộ chỉ huy đã cử một tàu 3.000 mã lực với 12 chiến sĩ lên đường tìm các mảnh vỡ được máy bay Hong Kong phát hiện. Cảnh sát biển Vùng 3 cũng triển khai lực lượng, phương tiện tiếp cận hiện trường.

Còn Đại tá Doãn Bảo Quyết, Chính ủy Cảnh sát biển Vùng 4 cho biết, lực lượng này vẫn bám trụ ở vùng giáp ranh giữa biển Malaysia với phía tây nam đảo Thổ Chu.

Trong khi đó,CNN dẫn thông tin từ truyền thông Malaysia cho biết, vệt dầu loang trên Biển Đông là dầu từ giàn khoan, không phải dầu từ máy bay.

17h45: Xác minh các mảnh vỡ ở Vũng Tàu

Sở chỉ huy điều tàu hải quân vùng 2 và bộ đội biên phòng Bà Rịa Vũng Tàu xác minh thông tin về những mảnh vỡ trên vùng biển gần Vũng Tàu. Theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, 17h08, Cơ quan Kiểm soát không lưu Hong Kong báo tin một tàu bay trên đường hàng không L642 nhìn thấy một số mảnh vỡ lớn trên mặt biển xung quanh tọa độ 09 độ 54'30N- 10 độ 25'00E.

Vị trí phát hiện mảnh vỡ cách đông nam mũi Ô Cấp, Bà Rịa Vũng Tàu 32 hải lý (khoảng 60 km).

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, ông đang chỉ đạo các lực lượng phối hợp triển khai phương tiện, con người để xác minh thông tin về các mảnh vỡ. Đây là khu vực có nhiều tàu thuyền ngư dân.

“Phương án huy động lực lượng tại chỗ là tối ưu nhất. Cảng vụ Vũng Tàu đã thông báo đến bộ đội biên phòng, tàu ngư dân và hàng hải tại vùng biển trên để nắm thông tin, phối hợp tìm kiếm”, ông Chiến nói.

17h30 chiều 10/3, Đại tá Trần Văn Lâm, Sư đoàn phó Sư đoàn 370 thuộc Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam cho biết trực thăng MI 171 số 02 chiều nay về Phú Quốc. Sáng mai, các đội bay sẽ tập hợp ở Cà Mau và bắt đầu ra biển tìm kiếm lúc 6-7h nếu nhận được tọa độ nghi vấn.

Theo đại tá Lâm, có trên 30 người của 3 đội bay xuống Cà Mau tham gia tìm kiếm cứu nạn.

16h30, Sở Chỉ huy Trung tâm hiệp đồng bay (Hà Nội) cho hay, cơ quan không lưu Hong Kong thông báo một máy bay thương mại của nước này trên hành trình đã phát hiện rất nhiều mảnh vỡ tại khu vực biển cách Vũng Tàu 60 km về phía đông nam.

Đây là khu vực có rất nhiều tàu thuyền ngư dân hoạt động. Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Việt Nam đã triển khai phối hợp với tàu ngư dân tới vị trí trên để xác minh.

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, ông đang chỉ đạo các lực lượng phối hợp triển khai phương tiện, con người để xác minh thông tin có nhiều mảnh vỡ trên vùng biển Vũng Tàu.

“Phương án huy động lực lượng tại chỗ là tối ưu nhất. Do đó, Cảng vụ Vũng Tàu đã thông báo đến bộ đội biên phòng, tàu ngư dân và tàu hàng hải tại vùng biển trên để nắm thông tin, phối hợp tìm kiếm”, ông Chiến nói.

Trước đó ít phút, Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam xác nhận, tàu HQ 637 tiếp cận khu vực do nước bạn Singapore thông báo có vật thể màu vàng trôi dạt nghi là phao cứu sinh, trục vớt được vật thể và xác định đó chỉ là nắp một cuộn cáp đã mọc rêu.

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay, vật thể màu vàng do máy bay Singapore phát hiện là nắp cuộn cáp đã đóng rêu. Ảnh: Nguyên Anh

Theo Trung tướng Tuấn, dự kiến trong ngày mai, các đơn vị tìm kiếm sẽ mở sang khu vực phía đông (phía tây đảo Côn Sơn đến phía đông khu vực các đơn vị đang tìm kiếm).

“Việt Nam đang nỗ lực hết sức bằng tất cả khả năng của mình. Khi tình huống khẩn cấp xảy ra, chúng tôi đang tập trung làm nhiệm vụ, chưa tính đến nguồn kinh phí của Nhà nước, quân đội hay Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn. Tất cả vì sinh mạng con người”, Trung tướng Tuấn nói.

15h20, Trực ban Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 thông báo tàu HQ 637 vớt được vật thể gần tọa độ Malaysia thông báo, cách đảo Thổ Chu 130 km về phía tây nam. Vật thể được xác định là nắp cuộn cáp đã đóng rêu. Tàu HQ 637 được yêu cầu giữ vật thể, chụp ảnh gửi về Sở chỉ huy.

Theo Trung đoàn 917, trực thăng MI 171 số 02 đang tiếp tục ra tọa độ nghi có xuồng cứu sinh và phao.

Trực thăng MI 171 số hiệu 8431 được điều động bổ sung cất cánh từ sân bay Cần Thơ xuống Cà Mau, chở theo lực lượng không quân tăng cường cho công tác tìm kiếm cứu nạn vì Sở chỉ huy tiền phương vừa được thành lập tại đây.

Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng đã đến sân bay Cà Mau để thăm, động viên các tổ bay của Quân chủng Phòng không không quân Việt Nam đang làm nhiệm vụ.

15h, phi cơ MI 02 và thủy phi cơ DHC6 xuất phát cùng lúc từ sân bay Phú Quốc ra đảo Thổ Chu tìm kiếm ở khu vực nghi vấn có xuồng và phao cứu sinh. Trong chuyến đi này, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Phạm Qúy Tiêu cũng có mặt để khảo sát.

Vật thể màu da cam mới phát hiện, nhìn từ máy bay. Nguồn: Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Việt Nam

13h26, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Malaysia thông báo tàu bay R65 của Singapore phát hiện vật thể trông giống máng cứu sinh (life raft) màu xám sọc đỏ và xanh nước biển tại 08 độ 16'05''N - 102 độ 51'11'' E (cách đảo Thổ Chu 140 km về phía tây nam) và yêu cầu Việt Nam hỗ trợ phương tiện đến xác minh.

Việt Nam đã điều động trực thăng từ Phú Quốc và tàu cứu nạn hàng hải tiếp cận điểm nghi vấn theo yêu cầu của Malaysia. Trung tâm khu vực 3 điều hai tàu HQ 2003 và SAR làm nhiệm vụ. Dự kiến HQ 2003 đến vị trí vật thể nghi xuồng cứu sinh lúc 16h30.

Trước đó, lúc 10h20, máy bay tuần thám của Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện vật thể lạ màu vàng da cam ở vị trí cách đảo Thổ Chu (Kiên Giang) 177 km về phía Tây Nam (tọa độ 07 độ 47'30N - 102 độ 57'12E). Nhìn từ máy bay, vật thể có hình vuông, màu da cam, nghi là phao. Sở chỉ huy tại Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã điều động phương tiện di chuyển về tọa độ có vật thể lạ mới được phát hiện để trục vớt.

Tại Phú Quốc, chiếc thủy phi cơ đã về lại sân bay sau gần 4 tiếng ra biển. Thủy phi cơ đã đến địa điểm nghi vấn tối qua nhưng không còn nhìn thấy vật thể. Đoàn đã mở rộng vùng bay và phát hiện nhiều vệt dầu loang.

Dự kiến 2h30 chiều nay, thủy phi cơ số hiệu DHC6 VNT 777 sẽ tiếp tục ra biển.

Báo chí trong nước và quốc tế bủa vây chuyên gia nước ngoài và phi công thủy phi cơ Việt Nam sau khi chiếc máy bay thực hiện cuộc tìm kiếm lần thứ nhất sáng nay. Ảnh: Đức Đồng

11h, Hải quân vùng 5 cho biết, hai tàu của đơn vị 637 và 954 lên đường hôm 8/3 vẫn đang tích cực tìm kiếm ngoài khơi. Trong bờ, 5 tàu hải quân khác sẵn sang chờ lệnh xuất phát.

“Chúng tôi đang chờ thông tin từ hai tàu tìm kiếm gửi về, còn chưa có cơ sở khẳng định mảnh vỡ tìm thấy là của máy bay”, đại diện Hải quân vùng 5 cho biết.

Trong khi đó, CNN dẫn lời ông Azharuddin Abdul Rahman, tổng giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia, cho hay nước này vẫn chưa nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào của chiếc phi cơ Boeing 777-200 bị mất tích. Ông này cũng bác các thông tin trước đó về việc tìm thấy một chiếc cửa của máy bay.

"Dù chưa có kết quả tích cực nào, Hãng hàng không Malaysia vẫn đang tích cực phối hợp với Cơ quan Hàng không dân dụng Malaysia (DCA) trong hoạt động tìm kiếm và cứu hộ", hãng hàng không cho biết trong một thông báo. "DCA xác nhận rằng lực lượng cứu hộ từ Australia, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Việt Nam, Philippines và Mỹ đang tích cực hỗ trợ. Chúng tôi rất biết ơn những nỗ lực này".

Cũng theo Hải quân vùng 5, khoảng 40 cơ quan báo đài trong và ngoài nước đăng ký tác nghiệp, trong đó có Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, Truyền hình Hong Kong.

Do triển khai việc cứu hộ ở sân bay Phú Quốc, nên chuyến bay dân dụng VN1813 từ TP HCM - Phú Quốc lúc 7h hạ cánh trễ 30 phút.

Chiếc Mi 02 đậu tại sân bay Phú Quốc. Ảnh: An Nhơn

10h, trung tá phi công Nguyễn Đức Tải (Trung đoàn 917) trực đài Chỉ huy sân bay Cà Mau cho biết, trực thăng Mi 171 số 02 đã đón Thứ trưởng Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu ra khu vực nghi vấn có vật thể lạ. Với lượng nhiên liệu trong máy bay, ông Tải nhận định thời gian hoạt động của trực thăng trên khu vực tìm kiếm có thể từ 1 đến 1,5 tiếng, dự kiến quay về sân bay Cà Mau lúc 12h30.

Khu vực Thứ trưởng Tiêu thị sát có thêm 2 chiếc máy bay AN 286 và 261 làm nhiệm vụ tìm kiếm và chiếc AN 287 thực hiện việc chuyển tiếp thông tin. Như vậy, Việt Nam đã huy động 5 máy bay trong ngày tìm kiếm thứ ba.

Tại sân bay Cà Mau, máy bay Mi 171 số 04 đang được kiểm tra, tiếp đầy nhiên liệu để sẵn sàng cất cánh bất cứ lúc nào. Trên trực thăng này có 2 cẩu 150 kg và 300 kg, đảm bảo kéo cùng lúc 2 người từ dưới biển lên để cấp cứu nếu gặp trường hợp bị nạn.

Hai ngày nay thời tiết trên vùng biển Cà Mau nắng đẹp, sức gió 15-20 km/h, tầm nhìn của lực lượng làm nhiệm vụ từ 7-10 km.

Kiểm tra buồng lái trực thăng Mi 171. Ảnh: Duy Khang

Ông Tải cũng cho hay, ông đã biết thông tin thành lập Sở Chỉ huy phòng không không quân tiền phương tại sân bay Cà Mau nhằm điều phối hoạt động tìm kiếm, hỗ trợ các phương tiện khác ứng cứu máy bay Malaysia mất tích.

9h sáng, cảnh sát biển vùng 4 đã mở rộng khu vực tìm kiếm quanh nơi phát hiện mảnh composite nghi của máy bay gặp nạn nhưng chưa tìm được vật thể. "Chúng tôi đang tiếp tục bám trụ khu vực này, có thể điều động tàu tiếp thêm nhiên liệu cho các tàu cứu hộ", Đại tá Doãn Bảo Quyết, Chính ủy Cảnh sát biển Vùng 4 nói và cho biết hai tàu CSB 2001 và CSB 2003 đã quần đảo suốt đêm qua.

Trước đó khoảng nửa tiếng, chiếc thủy phi cơ DHC6 VNT 777 chở theo bác sĩ và các chiến sĩ bơi giỏi của hải quân vùng 5 đã cất cánh từ Phú Quốc trở lại nơi chiếc máy bay này phát hiện vật thể lạ tối qua.

Tại Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (Hà Nội), Thứ trưởng Quốc phòng Đỗ Bá Tỵ và tướng Phương Minh Hòa - Tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân bàn bạc các phương án tìm kiếm. Theo đó, các lực lượng tiếp tục tăng cường phương tiện, mở rộng vùng tìm kiếm về phía tây bắc so với khu vực tìm kiếm ban đầu.

Theo kế hoạch, chiếc A56 mở rộng khu vực bay khoảng 14.000 km2 phía nam đảo Thổ Chu. Trực thăng Mi 171 xác minh thông tin vật thể lạ tại phía tây nam, cách đảo 80 km.

Để đảm bảo an toàn bay và tiếp cận vớt vật thể lạ, máy bay Việt Nam sẽ bay ở độ cao từ 1.500 m trở xuống, tầm trên là do máy bay nước ngoài phụ trách.

Thủy phi cơ DHC6 VNT 777 chuẩn bị cất cánh. Ảnh: Đức Đồng

Ngoài 4 máy bay và 7 tàu thủy Việt Nam, 1 máy bay của Singapore; 2 tàu lớn cùng một số tàu nhỏ và 2 máy bay của Trung Quốc cũng được cấp phép vào khu vực tìm kiếm trên lãnh thổ Việt Nam.

Malaysia đã thống nhất với Việt Nam tìm kiếm phía nam đường FIR HCM. Singapore sẽ tìm kiếm khu vực giữa Việt Nam và Malaysia.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định, việc cấp phép cho tàu nước ngoài nhằm tạo mọi điều kiện và hỗ trợ hết sức cho công cuộc tìm kiếm cứu nạn, nhưng vẫn đảm bảo an toàn và an ninh trên biển, chủ quyền lãnh thổ bằng cách phân khu vực và có tàu của Việt Nam đi cùng.

Về tổ chức lực lượng, Việt Nam sẽ tổ chức bốt chỉ huy tại tàu SAR 414, quân chủng Hải Quân đảm bảo cung cấp, tiếp tế dầu từ bây giờ cho đến khi kết thúc nhiệm vụ; Thành lập bộ phận chỉ huy của không quân tại Cà Mau. Trung tâm chung là Cục cứu hộ cứu nạn phải tổng hợp và báo cáo kịp thời mọi thông tin, báo cáo Chính phủ, quân ủy Trung ương.

Sở chỉ huy tiền phương của quân chủng Phòng không không quân đặt tại sân bay Cà Mau, đài chỉ huy bổ trợ trên tàu SAR 413 và Phú Quốc.

7h12 phút sáng 10/3, một chiếc Mi 171 của Trung đoàn 917 cất cánh từ sân bay Cà Mau ra Phú Quốc đón Thứ trưởng Giao thông Phạm Quý Tiêu đến nơi phát hiện vật thể lạ. Ảnh: Duy Khang

4h, đội bay gồm hai chiếc trực thăng Mi 171 số hiệu 02 và 04 sẵn sàng cho ngày tìm kiếm mới. Chiếc 02 bay ra Phú Quốc (Kiên Giang) đón Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu rồi đến khu vực phát hiện vật thể lạ trước khi trở lại sân bay Cà Mau. Chiếc trực thăng 04 sau khi tiếp đầy nhiên liệu trong tư thế sẵn sàng chờ lệnh.

Dự kiến ngày 10/3, Việt Nam sẽ điều động 4 máy bay tham gia gồm 2 máy bay AN26, 1 thủy phi cơ DHC 6 và 1 trực thăng. 2 máy bay trực thăng khác được chuẩn bị để sẵn sàng chờ lệnh.

Hai tàu gồm tàu kiểm ngư KN 774 và tàu cảnh sát biển CSB 2003 đã có mặt tại tọa độ của vật thể lạ do máy bay đánh dấu, cách đảo Thổ Chu 80 km về hướng nam tây nam. Tuy nhiên, đến đầu giờ sáng nay vật thể lạ chưa được xác minh.

Các phi công Trung đoàn 917 hội ý lúc 5h sáng tại sân bay Cà Mau, chuẩn bị lên đường tìm kiếm máy bay Malaysia. Ảnh: Duy Khang.

Máy bay Boeing 777-200 mang mã hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines cất cánh từ Kuala Lumpur lúc 0h41 ngày 8/3, dự kiến tới Bắc Kinh (Trung Quốc) lúc 6h30 cùng ngày. Gần một tiếng sau, lẽ ra máy bay phải đi vào vùng kiểm soát bay TP HCM nhưng đã mất hoàn toàn liên lạc. Trên máy bay có 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, là công dân 13 nước.

Sự mất tích của MH370 để lại nhiều dấu hỏi chưa có lời giải đáp như thời gian mất liên lạc, máy bay thuộc loại tối tân nhưng biến mất không phát bất cứ tín hiệu nào. 4 hành khách đã lên máy bay được cho là sử dụng hộ chiếu giả hoặc hộ chiếu đánh cắp, khiến nhiều người nghi ngờ tới khả năng khủng bố.

Việt Nam cùng các lực lượng cứu hộ quốc tế đã bắt đầu hoạt động tìm kiếm từ sáng cùng ngày, với tổng cộng 23 máy bay và 39 tàu biển. Riêng Việt Nam chuẩn bị lực lượng gồm 9 máy bay và 11 tàu biển các loại.

Sau hai ngày tìm kiếm, những dấu vết ít ỏi tìm thấy như vệt nghi dầu loang, khúc gỗ đều không liên quan tới máy bay mất tích. 18h30 hôm qua, thủy phi cơ Việt Nam phát hiện một miếng composite hình vuông nghi là cửa máy bay. Đây là manh mối quan trọng để các lực lượng tiếp cận xác minh trong sáng nay.

Số phương tiện tham gia tìm kiếm, cứu nạn tính từ ngày 8/3 đến đêm 9/3. Nguồn: Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.