Nếu như trong lĩnh vực bánh kẹo, Kinh Đô chỉ chiếm 30% thị phần thì với bánh Trung thu, Kinh Đô gần như chiếm lĩnh thị trường.

Kinh Đô án ngữ các tuyến đường lớn tại TP.HCMVào đầu tháng Bảy Âm lịch, các DN kinh doanh bánh Trung thu đã bắt đầu tung hàng ra thị trường. Ngoài các tên tuổi quen thuộc như Kinh Đô, Bibica, Như Lan, Nhà hàng Đồng Khánh, Brodard Bakery, Thành Long..., năm nay thị trường còn chứng kiến sự xuất hiện của thương hiệu Thành Đô.

Số liệu từ các doanh nghiệp (DN) cho thấy, sản lượng bánh năm nay tăng 10% so với năm trước. Trong đó, Kinh Đô sản xuất 2.400 tấn với hơn 100 loại khác nhau. Công ty Bibica dự kiến đưa ra thị trường khoảng 550 tấn với 60 loại bánh.

Nhãn hiệu bánh Trung thu Nhà hàng Đồng Khánh cũng bắt đầu thực hiện kế hoạch 3.030 hộp bánh mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist).

Giới kinh doanh cho biết làm bánh Trung thu rất lời, bỏ ra 1 đồng vốn thu đến 10 đồng lãi. Thậm chí, "cổ phiếu bánh kẹo" như BBC, KDC, HHC cũng thường sôi động vào dịp Trung thu khi các nhà đầu tư hy vọng các hãng bánh trúng đậm lợi nhuận trong mùa Trăng.

Ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc Công ty CP Bibica, cho biết, riêng bánh Trung thu, ước tính mang về khoảng 30% lợi nhuận trong 6 tháng cuối năm của Bibica.

Tương tự, mùa bánh Trung thu giúp Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà tăng thêm khoảng 30% doanh thu so với bình quân các tháng đầu năm. Còn với Kinh Đô, năm 2011, với 2.100 tấn bánh Trung thu bán ra, đã thu về 621 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 182 tỷ đồng.

Theo dự báo, mùa Trung thu năm nay rất khả quan. Ông Nguyễn Xuân Luân, Phó tổng giám đốc Công ty Kinh Đô, cho biết chỉ trong 10 ngày kinh doanh, tình hình bán hàng rất tốt và tiến độ ra hàng của Kinh Đô đang nhanh hơn so với kế hoạch.

"Năm nay, người tiêu dùng bắt nhịp Tết Trung thu sớm hơn qua việc tìm hiểu các sản phẩm mới, mua dùng thử để có sự chuẩn bị, chọn lựa cho món quà biếu tặng. Bên cạnh đó, số lượng khách hàng khối cơ quan, xí nghiệp liên lạc tìm hiểu sản phẩm, giá cả cũng tăng mạnh", ông Luân nói.

Đầu tháng 7 vừa qua, Kinh Đô đã khởi động mùa Trung thu 2013 bằng việc xuất khẩu 5 containers bánh sang thị trường Mỹ và Campuchia.

Đặt nhiều kỳ vọng tăng doanh thu và lợi nhuận trong mùa Trung thu, nên giữa các DN bánh kẹo đang diễn ra cạnh tranh quyết liệt, từ chất lượng, mẫu mã đến khâu phân phối sản phẩm.

Nhiều công ty cho biết, sẽ nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng như giao hàng tận nơi, mở rộng các địa điểm bán hàng... để tăng hiệu quả kinh doanh, tạo chỗ đứng trên thị trường. Chẳng hạn như Công ty Bibica tổ chức 400 gian hàng và 10.000 điểm bán hàng trên toàn quốc.

Khách sạn Đồng Khánh (chủ thương hiệu bánh Nhà hàng Đồng Khánh) ngoài bán tại khách sạn, các đơn vị trong hệ thống Saigontourist còn tổ chức các gian hàng trên các con đường lớn. Thương hiệu bánh Trung thu Như Lan thì ngoài hệ thống cửa hàng tại các quận trung tâm TP.HCM, còn đưa vào các gian hàng các hệ thống siêu thị...

Năm 2012, toàn thị trường có khoảng 3.500 tấn bánh Trung thu có thương hiệu được tiêu thụ. Với 2.400 tấn bánh được bán ra, Kinh Đô đã chiếm gần 70% thị phần.

Cạnh tranh quyết liệt, nhưng theo giới kinh doanh, năm nay các DN vẫn không thể qua mặt được Kinh Đô. Con số 2.400 tấn bánh mà Kinh Đô dự kiến đưa ra thị trường mùa này khó có DN nào cao hơn.

Đã vậy, theo đánh giá về thị trường năm nay, khả năng số lượng này có thể sẽ tăng như đã từng tăng trong năm 2012. Năm ngoái, Kinh Đô dự kiến sản xuất 2.100 tấn bánh nhưng ngay trước Trung thu một tuần, sản lượng của Công ty đã vượt 15% kế hoạch, đạt 2.400 tấn và ngay sau đó đã phải ngưng sản xuất vì nguyên liệu và bao bì đã hết.

Cùng với việc dừng sản xuất thì trước Trung thu một tuần, một số điểm bán của Kinh Đô ở Hà Nội và TP.HCM cũng hết hàng.

Theo ước tính, năm 2012, toàn thị trường có khoảng 3.500 tấn bánh Trung thu có thương hiệu được tiêu thụ. Với 2.400 tấn bánh được bán ra, Kinh Đô đã chiếm gần 70% thị phần.

Năm nay Kinh Đô không tăng sản lượng nhưng chắc chắn sẽ không có DN nào thay thế vị trí này của Kinh Đô. Bởi, xét ở góc độ đầu tư, Kinh Đô là DN có đủ lực và "chịu khó” nhất.

Về sản phẩm, Kinh Đô đã nghiên cứu, sản xuất đến 100 loại bánh Trung thu khác nhau. Về mạng lưới phân phối, Kinh Đô đã tổ chức đến hơn 13.000 điểm bán bánh trên cả nước trong khi đơn vị đứng thứ 2 là Bibica chỉ có 10.000 điểm bán.

Hiện tại, hầu hết các tuyến đường lớn tại TP.HCM và Hà Nội đều có bán bánh Trung thu Kinh Đô. "Bao vây mặt tiền" các siêu thị như Big C, Co.opmart, Maximark, Citimart, Satramart... cũng đều là bánh Trung thu Kinh Đô.

Hồng Nga (Doanh Nhân Sài Gòn)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Chủ tịch Kinh Đô: “Tôi chủ động rao bán chứ không phải bị thâu tóm”

  Chủ tịch Kinh Đô: “Tôi chủ động rao bán chứ không phải bị thâu tóm”

  03/07/2016 8:30 PM

  “Tôi chủ động rao bán chứ không phải bị thâu tóm. Tôi không hài lòng với lợi nhuận 6.000 tỷ, mà phải 20.000-30.000 tỷ. Nhưng tôi đã 60 tuổi rồi, với kinh nghiệm đã có của mình, chỉ dừng ở 6.000 tỷ thôi, phải M&A để tăng lợi nhuận. Tôi hy vọng đến năm 2017 các bạn sẽ thấy rõ kết quả của sự chuyển mình này như thế nào”.

 • Kinh Đô chính thức đổi tên thành Kido

  Kinh Đô chính thức đổi tên thành Kido

  04/10/2015 9:03 PM

  Kido có vốn điều lệ trên 2.566,5 tỷ đồng do ông Trần Kim Thành, Chủ tịch HĐQT là người đại diện theo pháp luật.

 • Kinh Đô chuyển nhượng thương hiệu cho đối tác

  Kinh Đô chuyển nhượng thương hiệu cho đối tác

  26/06/2015 2:59 PM

  Doanh nghiệp sẽ có tên giao dịch mới là Ki Do, trong khi thương hiệu gắn bó suốt 22 năm qua là Kinh Đô vẫn tồn tại ở mảng bánh kẹo, nhưng thuộc sở hữu của đối tác ngoại.

 • Bán ‘nồi cơm’, Kinh Đô có sống được với mì gói?

  Bán ‘nồi cơm’, Kinh Đô có sống được với mì gói?

  21/05/2015 8:59 AM

  Sau thương vụ “chấn động” bán mảng bánh kẹo cho đối tác Mỹ, “vua bánh kẹo” Kinh Đô tập trung sang mảng mì gói và sớm nhận được kết quả.

 • Công ty CP Tập đoàn Kinh Đô mạnh tay chi cổ tức

  Công ty CP Tập đoàn Kinh Đô mạnh tay chi cổ tức

  17/03/2015 2:15 PM

  200% cổ tức bằng tiền mặt chính là mức cổ tức lớn nhất mà cổ đông của Công ty CP Tập đoàn Kinh Đô (KDC) có thể được hưởng trong thời gian tới.

 • 'Đất sống mới' đầy hứa hẹn của đại gia Việt

  'Đất sống mới' đầy hứa hẹn của đại gia Việt

  24/12/2014 8:54 AM

  Để chống đỡ và tồn tại trong bối cảnh hội nhập và thời kỳ hậu khủng hoảng, nhiều đại gia hàng đầu Việt Nam đã dứt khoát từ bỏ 'mảnh đất vàng' mang về hàng ngàn tỷ, làm nên thương hiệu và tên tuổi trong hàng chục năm qua, tìm một miền đất mới đtồn tại và đón đầu xu hướng phát triển.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View   Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh