Không những giữ vững vị trí số 1 trong phân khúc sữa tươi trên thị trường nội địa, mấy năm gần đây Vinamilk còn là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam xuất khẩu được sữa tươi ra thị trường thế giới...

Trong bối cảnh phải cạnh tranh gay gắt với sữa ngoại tràn ngập, Vinamilk vẫn chiếm lĩnh thị phần bền vững. Riêng phân khúc sữa tươi, với các dòng sản phẩm sữa tươi nguyên chất 100% thơm ngon chất lượng cao, giá hợp lý, Vinamilk tiếp tục giành được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng và giữ vững vị trí số 1. Không ngừng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã, năm 2012 Vinamilk đã cho ra đời thêm dòng sản phẩm sữa tươi tách béo và được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận. Liên tiếp hai năm qua, tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu sản phẩm sữa tươi 100% đạt 70% và hiện Vinamilk đã đưa được các sản phẩm đến thị trường 26 quốc gia trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu năm 2012 đạt hơn 180 triệu USD.

Để tìm được chỗ đứng trên thị trường quốc tế, ngoài vấn đề đầu tư công nghệ sản xuất, bảo quản hiện đại còn đòi hỏi sản phẩm phải đạt chất lượng ngang tầm các nhãn hiệu nổi tiếng nhất thế giới hiện nay.

Chăm sóc nguyên liệu từ đầu nguồn

Đại diện Vinamilk chia sẻ, muốn làm ra sản phẩm sữa chất lượng cao, phải có một quá trình liên hoàn: chăn nuôi, thức ăn, môi trường, thu hoạch, chế biến sản phẩm, rồi quy trình vắt sữa, bảo quản, xử lý... Từ yêu cầu đó, Vinamilk đã xây dựng quy trình sản xuất khép kín, nhất là khâu kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu và quá trình chế biến. Ngoài đầu tư phát triển 5 trang trại với khoảng 8.000 con bò cho 90 tấn sữa/ngày, Vinamilk còn liên kết với hơn 5.000 hộ dân chăn nuôi bò sữa với tổng số 61.000 con, thu mua sản lượng 460 tấn sữa/ngày.

Hiện nay, Vinamilk đang tiếp tục đầu tư phát triển thêm nhiều mô hình chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp tại một số vùng miền trên cả nước, đồng thời đang triển khai chính sách hỗ trợ nâng cao chất lượng con giống, tăng năng suất, trong đó có chương trình hỗ trợ bán bò giống, cung cấp tinh bò sữa chất lượng cao do Vinamilk nhập khẩu từ các hãng danh tiếng trên thế giới cho bà con nông dân. Bên cạnh việc thu mua sữa, Vinamilk cũng tiến hành kiểm soát chất lượng sữa tươi nguyên liệu thu mua của các hộ dân một cách nghiêm ngặt từ khâu khai thác, bảo quản, vận chuyển rồi giao sữa từ hộ chăn nuôi đến trạm trung chuyển vào đến nhà máy.

Quản lý chất lượng sữa bằng chíp điện tử

Bò giống của Vinamilk được tuyển chọn từ New Zealand và Úc, đưa về áp dụng công nghệ phối giống tiên tiến, lựa chọn giới tính 95% là bê cái, giúp tăng nhanh tổng đàn gấp đôi so với phương pháp trước đây. Sau khi bò thế hệ F1 được lai tạo phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng sẽ được chuyển đến các trang trại và các hộ dân để chăn nuôi. Nhờ thực hiện nghiêm ngặt quá trình chọn giống đến việc sinh sản, chăm sóc kỹ lưỡng nên sản lượng cũng như chất lượng đàn bò sữa của Vinamilk rất đồng đều và ổn định.

Việc vắt sữa hàng ngày bằng công nghệ “siêu sạch” mà Vinamilk đang áp dụng trong toàn hệ thống cũng rất đáng chú ý. Cụ thể, mỗi “cô bò” được gắn 2 chíp điện tử để theo dõi sản lượng sữa có thể vắt và chất lượng sữa được vắt ra. Khi các “cô bò” có vấn đề về sức khỏe thì dữ liệu sẽ cập nhật lên hệ thống quản lý (hay phần mềm quản lý đàn). Tại cổng hệ thống vắt sữa, chip điện tử sẽ phát hiện ra “cô bò” bị ốm và không cho vào bên trong hệ thống vắt sữa. Nhờ đó sữa bò tươi nguyên liệu luôn đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, các chip điện tử này sẽ giúp người quản lý trang trại biết được khi nào bò động dục hay ốm đau để bộ phận chuyên gia y tế chăm sóc, điều trị kịp thời.

Tiếp tục mở rộng sản xuất, đầu tư công nghệ cao và vươn ra thế giới

Hiện nay Vinamilk có 1 nhà máy sản xuất ở New Zealand và 11 nhà máy sản xuất hiện đại từ Bắc vào Nam, các nhà máy này đã chạy hết 100% công suất, mỗi ngày đưa ra thị trường hơn 18 triệu sản phẩm. Năm 2012, Vinamilk đã khởi công xây dựng Nhà máy sữa tại Thanh Hóa, đưa vào hoạt động Nhà máy sữa ở Đà Nẵng.

Với chiến lược mở rộng thị trường xuất khẩu và phấn đấu trở thành 1 trong 50 doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất toàn cầu, đạt doanh số 3 tỷ USD vào năm 2017, sắp tới Vinamilk sẽ khánh thành 2 nhà máy hiện đại bậc nhất thế giới, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng. Nhà máy thứ nhất ở Bình Dương với dây chuyền hoàn toàn tự động hóa, được với vận hành bởi robot, công suất 400 triệu lít sữa nước/năm, giai đoạn 2 sẽ nâng công suất lên 800 triệu lít sữa/năm. Nhà máy thứ hai chuyên sản xuất sữa bột trẻ em với trang thiết bị và công nghệ hiện đại nhất Châu Á, đặt tại khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore, công suất 54.000 tấn/năm, chất lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Quốc tế phục vụ nội địa và xuất khẩu.  

Dự kiến sau khi hai “siêu nhà máy” nói trên đi vào sản xuất, kim ngạch xuất khẩu của Vinamilk sẽ tăng mạnh, nhất là nguồn thu từ các dòng sản phẩm sữa tươi nguyên chất 100% hương vị thơm ngon mới ra đời đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước rất ưa chuộng hiện nay.

Hoàng Hảo (Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.