Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk - VNM) sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua một số ngành nghề kinh doanh mới như sản xuất đường, dịch vụ ăn uống...

Công ty sữa Việt Nam sẽ tham gia mở chuỗi cà phê. Ảnh: VNM.

Cụ thể, theo tờ trình để xin ý kiến cổ đông tại Đại hội cổ đông thường niên 2020 sắp diễn ra vào ngày 26.6, Vinamilk xin bổ sung thêm 9 ngành nghề kinh doanh mới như sản xuất đường mía và các loại đường khác; dịch vụ phục vụ đồ uống như quán cà phê, giải khát; nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động; bán lẻ hàng hóa trong các cửa hàng chuyên doanh như túi, thùng và bao bì dùng để đựng hàng hóa; bán lẻ theo yêu cầu qua Internet...

Giải thích về việc bổ sung thêm ngành dịch vụ đồ uống, Vinamilk cho biết công ty đang triển khai dự án mở chuỗi cửa hàng bán lẻ cà phê, đồ uống và một số thức ăn kèm với thương hiệu Hi-Café. Trong năm 2019, công ty đã mở một cửa hàng tại trụ sở chính ở quận 7, TP.HCM. Trong thời gian thử nghiệm và đánh giá hiệu quả của hệ thống này, công ty đang triển khai vận hành kinh doanh thông qua hợp tác với một đối tác có đủ năng lực và ngành nghề phù hợp. Trong năm 2020 và các năm kế tiếp, Vinamilk dự kiến sẽ phát triển mở rộng chuỗi cửa hàng này tại nhiều địa điểm khác nhau và trực tiếp triển khai vận hành hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, việc Vinamilk đăng ký thêm hoạt động bán lẻ túi, thùng đựng hàng hóa là nhằm thực hiện chính sách trách nhiệm xã hội trong việc bảo vệ môi trường và tái tạo đang được Chính phủ cùng xã hội quan tâm. Cụ thể, Vinamilk sẽ triển khai bán túi ni lông, túi sử dụng nhiều lần thay vì phát kèm miễn phí như hiện nay. Đồng thời, công ty sẽ sản xuất đường để phát triển các sản phẩm có chức năng chuyên biệt dành cho người tiểu đường, ăn kiêng...

Năm 2019, công ty sữa lớn nhất Việt Nam đạt doanh thu 56.318 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế là 10.554,3 tỉ đồng. Công ty đã tạm chi cổ tức năm 2019 với 2 đợt theo tỷ lệ 30% bằng tiền mặt (3.000 đồng/cổ phiếu) và sẽ trình cổ đông chia cổ tức đợt 3 theo tỷ lệ 15% bằng tiền mặt (1.500 đồng/cổ phiếu). Như vậy, tổng cộng cổ tức cả năm 2019 được Vinamilk chia cho cổ đông là 7.836 tỉ đồng, tương đương 74% lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông công ty mẹ.

Theo kế hoạch, Vinamilk trình cổ đông chỉ tiêu năm 2020 đạt doanh thu khoảng 59.600 tỉ đồng, tăng 5,7% và lợi nhuận sau thuế 10.690 tỉ đồng, tăng 1% so với năm 2019. Công ty cũng sẽ tạm ứng cổ tức năm 2020 qua 2 đợt bằng tiền với tỷ lệ 30% (tương ứng 3.000 đồng/cổ phiếu) đồng thời phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 5:1.

Mới đây, Vinamilk cũng ký thoả thuận ghi nhớ liên quan đến việc thành lập liên doanh trong lĩnh vực nước giải khát - kem với Tập đoàn Kido (KDC). Trong đó, tỷ lệ vốn góp của VNM là 51%, còn KDC là 49%. Liên doanh sẽ sản xuất kinh doanh nước giải khát, (bao gồm các loại nước có lợi cho sức khỏe, trà, trà sữa… không bao gồm các loại có gas), sản xuất và kinh doanh các loại kem và thực phẩm đông lạnh với thương hiệu Vibev.

Xem thêm bài viết về: Bà Mai Kiều Liên
Mai Phương (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  • Vinamilk bất ngờ tham gia mở chuỗi cà phê

    Vinamilk bất ngờ tham gia mở chuỗi cà phê

    15/06/2020 12:59 PM

    Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk - VNM) sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua một số ngành nghề kinh doanh mới như sản xuất đường, dịch vụ ăn uống...

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.