Đồng sáng lập tập đoàn phần mềm Microsoft Paul Allen vừa đệ đơn kiện công ty Google, Apple, Facebook và 8 "đại gia" khác trong làng công nghệ với lý do đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ các phát minh liên quan tới internet của ông.
Sáng lập viên Microsoft Khởi kiện Google, Facebook, YouTube…
Một mình chống 11 "đại gia"

Lá đơn kiện chống lại các công ty Apple, Google, mạng xã hội Facebook, trang tìm kiếm Yahoo, trang chia sẻ video YouTube và mua bán trực tuyến eBay đã được công ty Interval Licensing do Paul Allen đưa ra hôm 28/8.

Bị kiện còn các công ty lớn về công nghệ thông tin khác như AOL, Netflix, Office Depot, OfficeMax và Staples. Nguyên nhân do các công ty này đã vi phạm sở hữu tác quyền 4 bằng sáng chế của Allen liên quan tới công nghệ web, đã được phát triển ở công ty Interval Research trong những năm 1990. Các công nghệ này sẽ cho phép trình duyệt tìm kiếm thông tin, giúp người sử dụng biết khi nào các dữ liệu họ quan tâm xuất hiện. Ngoài ra nó cho phép xuất hiện các trang quảng cáo, hiển thị thông tin chứng khoán, tin tức hoặc hình ảnh video trên màn hình máy tính trong lúc người dùng đang làm việc khác.

Interval Licensing hiện đang nắm quyền kiểm soát các bằng sáng chế của Interval Reserach, một công ty nghiên cứu khoa học máy tính và truyền thông, được Allen cùng cộng sự David Liddle thành lập vào năm 1992 và nay đã giải tán. Theo phía nguyên đơn, Interval Research tuyển mộ hơn 110 khoa học gia, nhà vật lý và kỹ sư hàng đầu thế giới và đã từng ở trên "tuyến đầu của hoạt động nghiên cứu, thiết kế khoa học và công nghệ mới" và đã có tới 300 bằng sáng chế. Công ty cũng đã giúp đầu tư vốn vào một số dự án khác, bao gồm các công việc do sáng lập viên Google là Sergey Brin và Lawrence Page tiến hành.

David Postman, phát ngôn viên cho Allen nói rằng lá đơn là cần thiết để bảo vệ "sự đầu tư của công ty vào hoạt động sáng tạo".

Con đường đi lên của tỉ phú từ thiện

Paul Gardner Allen sinh tại Seattle, Washington vào năm 1953. Năm 14 tuổi, Allen gặp Bill Gates tại trường Lakewood ở Seatle lúc đó mới 12 tuổi và chia sẻ niềm đam mê với máy tính. Ông chính là người đã thuyết phục Gates bỏ học ở trường Đại học Harvard để thành lập Microsoft tại Albuquerque, New Mexico vào năm 1975.

Năm 1980, Allen là người đầu tiên mở đầu cho sự đi lên của Microsoft khi mua lại hệ điều hành có tên là QDOS với giá 50.000 US. Cả hai đã chỉnh sửa lại phần mềm này và giành được hợp đồng cung cấp chương trình hoàn thiện để sử dụng làm hệ điều hành trong loạt máy để bàn mới của IBM.

MS-DOS sau đó đã trở thành nền tảng cho sự phát triển của Microsoft. Năm 1983, sau khi phát hiện mắc bệnh Hodgkin, Allen đã rời khỏi Microsoft. Do nắm một lượng lớn cổ phần của Microsoft nên Allen đã trở thành tỉ phú sau khi hãng ăn nên làm ra. Tạp chí Forbes ước tính tài sản riêng của Allen rơi vào khoảng 13,5 tỉ USD vào năm 2010.

Paul Allen nổi tiếng vì có trong tay nhiều xe hơi tốc độ cao, máy bay, tư dinh sang trọng các món đồ sưu tầm đắt giá. Ông cũng đang sở hữu Octopus, chiếc du thuyền được coi là thuộc loại lớn nhất thế giới vào năm 2003, với chiều dài 127m. Thêm vào đó là chiếc Tatoosh cũng nằm trong danh sách 100 du thuyền lớn nhất thế giới. Ngoài nội thất sang trọng, Octopus còn có hai chiếc trực thăng, hai tàu ngầm, một bể bơi, một phòng ghi âm và một sân chơi bóng rổ.

Tuy nhiên Allen nổi tiếng hơn cả do các hoạt động từ thiện mà ông đã thực hiện. Phần lớn tiền bạc có từ thành công trong sự nghiệp của Allen đã được hiến cho các dịch vụ sức khỏe và dân sinh và cho sự tiến bộ của khoa học và công nghệ. Quỹ gia đình Paul G. Allen được thành lập vào năm 1986 để quản lý những khoản đóng góp. Thông qua quỹ, Allen đã quyên tặng gần 30 triệu USD mỗi năm cho từ thiện. Tháng 7 vừa qua, Allen đã thông báo kế hoạch dành phần lớn tài sản của mình sau khi chết cho hoạt động từ thiện.

Phía bị đơn tuyên bố kháng cự tới cùng

Được biết lá đơn của Allen và Interval đã vấp phải sự phản kháng của nhiều công ty bị kiện.

Google, Facebook và eBay đã tuyên bố sẽ phản bác tới cùng những lời buộc tội từ Interval. "Chúng tôi tin rằng lá đơn này hoàn toàn không có giá trị gì và chúng tôi sẽ hết sức chống lại nó" - phát ngôn viên Facebook Andrew Noyes tuyên bố trên hãng tin Reuters.

Tương tự là tuyên bố của đại diện Google: "Vụ kiện chống lại một số công ty sáng tạo nhất đã phản ánh xu thế đáng buồn của những người cố gắng cạnh tranh trong toà án thay cho thị trường. Chính sự đổi mới chứ không phải sự kiện tụng chính là cách mang đến cho thị trường các sản phẩm và vụ tốt có lợi cho hàng triệu người tiêu dùng trên khắp thế giới”

Đại diện của Apple, AOL, Office Depot và các công ty còn lại đã chưa đưa ra bình luận gì về lá đơn kiện.

Hiện chưa rõ Interval đòi phía các bị đơn đền bù thiệt hại ra sao cũng như chưa có thông tin nào về thời gian vụ kiện sẽ được đưa ra tòa án Mỹ để xử lý.
Theo Thể thao văn hóa
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.