Những thiên lệch và yếu điểm khó khắc phục của phỏng vấn tuyển dụng đã mở đường cho một loại hình phỏng vấn mới: Thử việc trực tiếp.
Những điểm yếu chết người của phỏng vấn
 
Hầu hết các công ty hiện nay vẫn đang dựa vào những phương thức phỏng vấn ứng viên truyền thống để đưa ra quyết định tuyển dụng. Thế nhưng phương thức này có lẽ không còn hiệu quả nữa bởi những lý do dưới đây.
 
Theo Ron Friedman, nhà xã hội học từng xuất bản cuốn sách The Best Place to Work, 81% ứng viên xin việc nói dối trong khi phỏng vấn! Đúng vậy, là 81%!
 
Theo Friedman, với phỏng vấn tuyển dụng, chúng ta đang tạo điều kiện cho mọi người trở nên không thành thực bởi đó là cách duy nhất họ có thể được nhận vào làm.
 
Đơn giản mà nói thì ngay cả khi bạn không sở hữu kỹ năng nào đó, bạn cũng không hề muốn thú nhận nếu chuyện thú nhận có thể dẫn đến “tạch” phỏng vấn. Cứ như vậy, đâm lao phải theo lao, bạn sẽ tiếp vòng vo quanh lời nói dối hay lấp liếm của mình để gây ấn tượng tốt với chính đồng nghiệp/sếp tương lai.
 
 
Các công ty cần tài năng thực chứ không cần ứng viên "diễn sâu"
 
Đó là còn chưa kể việc đôi khi chính bản thân bạn sẽ phản chủ trong cuộc phỏng vấn:
 
- Những người có ngoại hình hấp dẫn thường được đánh giá là thông minh, tự tin, đáp ứng tốt công việc hơn những người kém hấp dẫn.
 
- Những người cao hơn thường được đánh giá là có khả năng lãnh đạo tốt hơn những người “lùn”. Số liệu khảo sát cũng cho thấy một mối tương quan lớn giữa chiều cao và mức lương ở bất cứ nhóm tuổi nào.
 
- Những người nói giọng trầm, sâu hơn thường được coi là sở hữu nội lực và sự chính trực cao hơn, được tin tưởng nhiều hơn.
 
Đây đều là những yếu tố ngoài tầm kiểm soát nhưng chắc chắn có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng trúng tuyển của bạn. Đã đến lúc thị trường tuyển dụng cần tìm ra những phương thức mới để đánh giá khách quan hơn năng lực của ứng viên.
 
Giải pháp: Cho thử việc luôn
 
Friedman cho rằng quy trình tuyển dụng hiện nay cần được phá bỏ bằng các buổi thử việc đúng những nhiệm vụ mà ứng viên sẽ được làm nếu trúng tuyển.
 
Điều này từ lâu đã được áp dụng ở các lĩnh vực như âm nhạc hay điện ảnh: Ca sỹ, diễn viên đi casting đều phải diễn hay hát thử luôn; các nhà làm phim hay hãng thu âm không đời nào ngồi khoanh tay nghe họ “chém gió” về trình độ múa hát diễn xuất. Vậy mà chúng ta vẫn đang làm cách tương tự để tuyển nhân viên marketing hay kế toán, bạn có thấy trớ trêu?
 
Giải pháp ở đây là nếu bạn đang cần tìm nhân viên sales giỏi, hãy cho ứng viên vài tiếng đồng hồ để ứng viên đó thử bán cho chính bạn và đồng nghiệp một sản phẩm có sẵn của công ty. Nếu đang tuyển chuyên viên lập trình web thì hãy thì hãy yêu cầu họ thiết kế thử một trang landing page.
 
Theo cách này, bạn sẽ được chứng kiến họ làm thử công việc họ sẽ làm chứ không phải chỉ là những gì họ hứa hẹn qua phỏng vấn.
 
Số liệu mà Friedman thu thập được cũng cho thấy, khi nhà tuyển dụng chọn thử việc thay cho phỏng vấn, họ tạo được quy trình tuyển dụng hiệu quả hơn cũng như môi trường làm việc tốt hơn.
 
Trường hợp thực tế
 
Menlo Innovations, hãng phần mềm có trụ sở tại Michigan, Mỹ đã áp dụng phương thức tuyển dụng không hỏi phỏng vấn. Khi ứng viên đến công ty, CEO Richard Sheridan nói với họ: “Tuyển dụng không phải chỉ là những gì ghi trên CV xin việc của các bạn mà là nỗ lực đánh giá xem bạn có phải ứng viên phù hợp với văn hóa của chúng tôi hay không.”
 
Để mô phỏng môi trường làm việc thực tế, họ đưa 50 ứng viên vào cùng lúc rồi ghép đôi cho họ. Bởi công việc tại Menlo luôn đòi hỏi nhân viên phải làm theo cặp nên các cặp ứng viên phải chia nhau một chiếc máy tính duy nhất, chuyển con chuột liên tục cho nhau để brainstorm ý tưởng trong lúc thi.
 
Menlo Innovation cũng cho họ làm luôn một số nhiệm vụ điển hình tại công ty. Khi các cặp ứng viên làm việc cùng nhau, một nhân viên công ty sẽ quan sát họ. Một lát sau họ lại được đổi bạn cùng làm và người quan sát.
 
Sau vòng trên, các ứng viên xuất sắc nhất được chọn sẽ tiếp tục giai đoạn thử việc có lương với khách hàng thật.
 
Chính lối tuyển dụng này đã giúp công ty tìm được những phẩm chất tốt nhất ở ứng viên. Văn hóa của Menlo cũng phát triển trên môi trường cởi mở, hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với nhau.
 
Kết
 
Phỏng vấn tuyển dụng chắc chắn chưa “tuyệt chủng” ngay, nhưng nhiều khả năng sẽ ít xuất hiện dần trong tương lai. Thay vào đó, với việc giúp được các công ty phát hiện thêm tài năng thực và hạn chế bớt các ứng viên “diễn sâu”, tuyển dụng kiểu thử việc sẽ có nhiều tiềm năng nở rộ trong tương lai.
Ngocmiz (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn