Cuộc đấu tranh giành quyền lực đằng sau các nhân vật đứng đầu nước Nga đang phát triển theo chiều hướng đe dọa chiếc ghế thủ tướng của ông Dmitry Medvedev.
Nhiều thông tin cho rằng ông Medvedev sẽ ra đi vào mùa thu này. Nếu đúng vậy thì sớm hơn dự đoán của các nhà phân tích chính trị có ảnh hưởng. Từ trước khi ông Medvedev trở thành thủ tướng, họ đã tiên đoán ông Medvedev sẽ không trụ lâu trên ghế thủ tướng và ông sẽ mất chức trong vòng 3 năm.
Lúc này, báo chí và các nhà phân tích chính trị Nga đang bàn tán về một cuộc vận động chống Medvedev và sự sụp đổ bộ đôi quyền lực Putin - Medvedev. Một cuộc đấu tranh khá gay gắt đang diễn ra âm thầm nhưng bắt đầu lộ diện thông qua các sự kiện gần đây.
Dư luận nước Nga đang đồn đoán về số phận của Thủ tướng Dmitry Medvedev. Ảnh: NEWSRU
Tuy là đồng minh chính trị thân thiết nhưng giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Medvedev từng xảy ra bất đồng về cuộc chiến tranh với Gruzia vào tháng 8-2008. Còn hiện nay đang nổi lên dư luận về mối bất hòa giữa Medvedev và ông Igor Sechin, một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Putin đồng thời là người có thế lực bậc nhất đối với chính phủ Nga.
Về mặt nổi, Tổng thống Putin đã và đang đưa ra những quyết định đụng chạm đến quyền hành của Thủ tướng Medvedev. Có vẻ ông Medvedev đang thận trọng đến mức dù đi nghỉ cũng không muốn bàn giao công việc cho phó thủ tướng trong thời gian này. “Hiện nay, mỗi vị trong bộ đôi này đều cố tự khẳng định mình” – Giám đốc Trung tâm Công nghệ chính trị Igor Bunin nhận xét.
Ông Nikolai Petrov, thành viên Hội đồng Khoa học thuộc Trung tâm Carnegie ở Moscow, không loại trừ khả năng chính phủ Medvedev tan rã vào mua thu tới đây. Ông nói: “Chúng tôi cho rằng Tổng thống Putin sẽ thay thế chính phủ Medvedev. Những gì đang xảy ra gần đây có vẻ là sự chuẩn bị cho sự kiện đó”.
Bộ đôi quyền lực của nước Nga sẽ sụp đổ? Ảnh: NEWSRU
Trong khi đó, thăm dò dư luận tháng 8 của Trung tâm Nevada cho thấy tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Putin bắt đầu giảm xuống sau khi tăng vọt vào thời điểm ông mới trở lại ghế tổng thống. Vào tháng 5 năm nay, 69% người Nga được hỏi tuyên bố hài lòng với công việc của ông Putin trên cương vị tổng thống nhưng đã rớt xuống 63% vào giữa tháng 8. Đồng thời, tỉ lệ người không hài lòng với người đứng đầu nhà nước Nga tăng từ 30% lên 35%.
Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với ông Medvedev khi tỉ lệ người hài lòng ông ở chức vụ thủ tướng giảm từ 64% (vào tháng 5) xuống còn 57% (vào giữa tháng 8). Tỉ lệ người dân không hài lòng đối với ông tăng từ 35% lên 41%.
Trong bối cảnh dự báo không mấy sáng sủa đối với Thủ tướng Nga, ông còn phải trải qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở các khu vực với tư cách là thủ lĩnh Đảng nước Nga Thống nhất.
Theo Người lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.