Ngày 6/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết, nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến các công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Abe đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm, ông Abe nhấn mạnh: "Tôi sẽ không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để có thể giải quyết vấn đề này. Tôi phải gặp Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un mà không cần các điều kiện tiên quyết".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho biết ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn toàn nhất trí cần phải nhanh chóng phi hạt nhân hóa Triều Tiên thông qua các nỗ lực hợp tác song phương.

Ông Abe nói: "Liên quan đến phản ứng của chúng tôi với Triều Tiên trong thời gian tới, tôi hoàn toàn nhất trí với Tổng thống Trump về mọi khía cạnh. Trong thời gian tới, Mỹ và Nhật Bản sẽ cùng có phản ứng".

Ông Abe khẳng định hai bên hoàn toàn nhất trí với mục tiêu thúc đẩy triển khai thỏa thuận phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên giữa Washington và Bình Nhưỡng một cách nhanh chóng.

Về phần mình, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Cuộc đối thoại rất tốt đẹp" về vấn đề Triều Tiên và thương mại.

Ngày 4/5, Triều Tiên đã phóng một số "vật thể bay tầm ngắn chưa xác định" ra ngoài khơi bờ biển phía Đông. Động thái này đã thôi thúc Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Liên quan tới vấn đề này, ông Abe cũng cho biết các chuyên gia Nhật Bản và Mỹ sẽ cùng phân tích về bản chất của vật thể bay kể trên.

Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản cũng bày tỏ sẵn sàng gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "một cách vô điều kiện" để giải quyết các vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc những năm 1970-1980.

Ông Abe cho rằng để giải quyết vấn đề này cần phải gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng thời khẳng định sẵn sàng nắm bắt mọi cơ hội để giải quyết vấn đề vốn là nguyên nhân khiến hai bên không thể bình thường hóa quan hệ trong thời gian dài.

Tiến Trung - Lê Ánh (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.