Nhà sáng lập ra tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho ngày hôm nay đã bị cảnh sát thẩm tra về vai trò của ông trong những bê bối tham nhũng của tập đoàn, bao gồm cả những nghi vấn trốn thuế.
Hình ảnh người sáng lập ra tâp đoàn Lotte Shin Kyuk-ho xuất hiện khi rời Lotte Hotel để đến bệnh viện mùa hè vừa qua
Các điều tra viên của cuộc điều tra nhắm vào tập đoàn lớn thứ năm của Hàn Quốc hiện tại chỉ còn có một người quan trọng để thẩm vẫn nữa, đó là Chủ tịch tập đoàn Shin Dong-bin và cũng là người con trai thứ hai của ông Shin Kyuk-ho.
Cuộc thẩm tra ông Shin Kyuk-ho không diễn ra tại trụ sở cảnh sát như thường lệ. Thay vì thế các điều tra viên đã phải đến nơi ở của ông tại Khách sạn Lotte nằm ngay trong khu trung tâm Seoul để đặt những câu hỏi điều tra, vì ông Shin Kyuk-ho hiện nay đã 94 tuổi và không đảm bảo đủ sức khỏe để đi đến văn phòng cảnh sát. Trước đó ông đã phải nằm viện 40 ngày trong mùa hè này và cũng được các bác sỹ cho là sa sút về mặt tinh thần.
Một tòa án gần đây đã yêu cầu có sự bảo đảm hợp pháp cho ông Shin, với lý do rằng ông không đủ sức khỏe để chịu sự giám sát. Một ngày trước cuộc thẩm tra, các điều tra viên cũng đã đến và xem xem liệu sức khỏe cả về thể chất và tinh thần của ông có ổn định hay không.
Trong cuộc thẩm tra ngày hôm nay, ông Shin Kyuk-ho đã phủ nhận mọi lời buộc tội chống lại ông. Theo các điều tra viên, ông Shin đã khẳng định rằng ông không bao giờ yêu cầu người của ông trốn thuế nhưng chỉ bảo họ giảm những khoản thuế phải trả không cần thiết.
Người sáng lập ra tập đoàn Lotte cũng bị buộc tội nhận 30 tỷ won mỗi năm từ các công ty con của tập đoàn, trong khi ông không hề đóng vai trò gì trong việc quản lý nữa. Ngoài ra ông cũng bị nghi ngờ dàn xếp khoản trốn thuế trị giá 600 tỷ won khi ông chuyển giao cổ phiếu của Lotte Holding cho vợ là Seo Mi-kyung.
Việc thẩm tra ngày hôm nay chỉ là một phần trong cuộc điều tra mở rộng của cảnh sát nhắm vào tập đoàn Lotte hiện đang có 60 công ty con với hơn 60.000 nhân viên tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Con gái đầu của nhà sáng lập ra tập đoàn, và cũng là Chủ tịch của Quỹ Lotte, đã bị bắt cách đây ít lâu do bị nghi ngờ nhận 8 tỷ won từ một thương hiệu mỹ phẩm Hàn Quốc, đổi lại hãng mỹ phẩm này sẽ được nhận giấy phép hoạt động tại các cửa hàng miễn thuế Lotte.
Cuối tháng trước, Phó Chủ tịch tập đoàn Lotte Lee In-won đã tự sát chỉ vài giờ trước khi cảnh sát dự định thẩm tra ông Shin Kyuk-Ho và Shin Dong-bin. Ông Lee là người đàn ông quyền lực thứ hai của Lotte, cũng là người thân cận nhất với Chủ tịch tập đoàn và người sáng lập ra tâp đoàn.
Thông tin từ tập đoàn Lotte cho biết ông Lee kiểm soát tất cả công việc quản lý nói chung của tập đoàn và cả những lĩnh vực kinh doanh chính. Việc ông Lee tự sát đã gây khó khăn cho việc điều tra của cảnh sát.
Enternews
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.