CafeLand - Lotte Corporation vừa thông qua quyết định thoái hết vốn tại Bibica (BBC), tương ứng bán ra 44,03% vốn (gần 6,8 triệu cổ phiếu).

Nhà đầu tư Hàn Quốc Lotte Corporation vừa đăng ký bán toàn bộ gần 6,8 triệu cổ phiếu tương đương với 44,03% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Bibica để thoái vốn. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 29/12/2020 đến 27/1/2021.

Hiện tại, giá cổ phiếu của BBC giao động quanh mức 62.000 đồng/cp (25/12). Với thị giá hiện tại của cổ phiếu BBC, quy mô đợt thoái vốn ước tính gần 400 tỉ đồng.

Nhìn lại, Lotte bắt đầu đầu tư vào Bibica từ năm 2007, trở thành cổ đông lớn với tham vọng đưa doanh nghiệp này trở thành cái tên dẫn đầu ngành sản xuất bánh kẹo trong nước và vươn ra thế giới.

Tuy nhiên, những động thái sau đó của nhà đầu tư Hàn Quốc khiến doanh nghiệp Việt lo ngại về khả năng bị thâu tóm, dẫn tới xóa sổ thương hiệu. Để tránh tình trạng này, Bibica bắt tay với SSI để tạo thành đối trọng với phía Lotte.

Cuộc chiến thâu tóm Bibica bắt đầu từ giữa năm 2012 khi hai nhóm này chạy đua nâng tỷ lệ sở hữu. Vì cạnh tranh, liên tiếp nhiều năm sau đó giữa nhà đầu tư Hàn Quốc và doanh nghiệp Việt xảy ra tình trạng nội chiến gay gắt. Tranh chấp nội bộ khiến hoạt động của Bibica rơi vào tình trạng khó khăn.

Năm 2015, PAN Food thay nhóm SSI trở thành cổ đông lớn thứ hai với sở hữu 42,3%. Đến tháng 9/2017, PAN Food vượt lên khi chào mua thành công gần 980.000 cổ phiếu BBC, nâng sở hữu lên 50%.

Việc Lotte quyết định thoái toàn bộ phần vốn tại Bibica có thể mở đường cho việc nâng sở hữu của PAN Group tại Bibica lên 100%, như đề nghị từng được doanh nghiệp này đưa ra giữa năm trước. Động thái này cũng có thể là bước tiến cuối cùng chấp dứt cuộc chiến dai dẳng gần thập kỷ tại doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo đứng thứ hai thị trường.

Kiều Anh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.