Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP HCM mới chính thức nộp đơn yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 7 và Gò Vấp thực hiện các biện pháp nghiệp vụ buộc 6 DN thuộc Cty CP Tập đoàn Mai Linh phải THA hơn 60 tỉ đồng tiền “nợ” BHXH.

Chính thức vướng vào nợ nần BHXH từ đầu năm 2012, đến nay một loạt Cty “con” của Mai Linh trên địa bàn TP.HCM đã để tổng số nợ BHXH, BHYT của người lao động (NLĐ) lên con số cao chót vót.

Ngay sau khi có bản án của tòa, BHXH quận 7 đã có đơn đề nghị Chi cục THADS thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhằm THA với 5 công ty “con” của Mai Linh với tổng số tiền nợ hơn 52 tỉ đồng. Cụ thể, Cty CP Taxi Mai Linh miền Nam nợ số tiền hơn 16,2 tỉ đồng của 1299 lao động (để nợ từ 6/2012); Cty TNHH Chợ lớn Taxi nợ tổng số tiền hơn 15 tỉ đồng của 1.528 lao động (từ tháng 2/2012); Cy TNHH Gia Định Taxi nợ số tiền hơn 2 tỉ đồng (từ tháng 9/2012); Cty TNHH Sài Gòn Taxi nợ số tiền trên 4,6 tỉ đồng (từ tháng 9/2012); Cty TNHH Deluxe nợ hơn 14,4 tỉ đồng của 1.186 lao động (từ tháng 9/2012).

Trong khi đó tại Gò Vấp, theo ông Nguyễn Hùng Oanh – Giám đốc BHXH quận Gò Vấp, sau khi có bản án của tòa, cơ quan này cũng đã yêu cầu THA với một DN “con” của Mai Linh là Cty TNHH thương mại - dịch vụ vận tải Sài Gòn Bình Minh với số nợ hơn 8 tỷ đồng. Cách đây 4 ngày THADS quận Gò Vấp đã tiến hành phong tỏa tài khoản DN này.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại tổng số tiền phải THA của 6 DN thuộc Mai Linh trên toàn địa bàn TP HCM đã lên đến con số hơn 60 tỉ đồng.

Theo BHXH quận 7, biết Mai Linh là DN hoạt động lâu năm, có uy tín nên cơ quan này đã nhiều lần làm công văn nhắc nợ, đối chiếu, đề nghị thanh tra…, tuy nhiên phía đơn vị vẫn chây ỳ. Vì vậy, BHXH quận 7 buộc phải khởi kiện toàn bộ 5 Cty con của tập đoàn này ra tòa. Khi có bản án của tòa, BHXH quận 7 đã tích cực đề nghị cơ quan THA vào cuộc…

Thế nhưng mới đây, cả 5 công ty này đã đồng loạt rời địa điểm từ địa bàn quận 7 về các quận, huyện khác tại TP HCM gây khó khăn cho công tác THA. Trước tình hình này, các luật sư đang đề nghị áp dụng Điều 96 Luật THADS về “Kê biên phương tiện giao thông” hoặc “Ủy thác thi hành án” theo Điều 55, để chuyển giao trách nhiệm tiếp tục THA cho các quận, huyện có trụ sở mới của Mai Linh. Với tài sản là những xe taxi, xe khách được mua chung giữa Mai Linh và các tài xế thì có thể áp dụng các quy định pháp luật tại Điều 74, Luật THADS về “Cưỡng chế đối với tài sản thuộc sở hữu chung” để xử lý…

Lãnh đạo Mai Linh vừa có văn bản đề nghị phía BHXH TP.HCM xin được trả nợ dần. Tuy nhiên phía cơ quan BHXH đã có công văn không đồng ý. Theo quy định, BHXH chỉ là cơ quan giữ quỹ và thực hiện chế độ cho NLĐ, với nợ thuế, nợ ngân hàng thì có thể dãn nộp hay khoanh nợ, nhưng đối với BHXH, nếu công ty nợ đọng, BHXH không thể chốt sổ, cấp thẻ BHYT hay chi trả các chế độ khác cho NLĐ được.

Theo PLVN
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Cuộc chiến xe ôm công nghệ

  Cuộc chiến xe ôm công nghệ

  21/11/2017 11:28 PM

  Cam kết mức giá rẻ không phải là điều kiện để những thương hiệu trong nước có thể cạnh tranh với Uber và Grab trên thị trường xe ôm công nghệ.

 • Chủ tịch Mai Linh tiết lộ chiến lược làm xe ôm công nghệ

  Chủ tịch Mai Linh tiết lộ chiến lược làm xe ôm công nghệ

  20/11/2017 9:38 PM

  Ông Hồ Huy khẳng định dịch vụ xe ôm công nghệ mới triển khai của doanh nghiệp này sẽ không tăng giá, chèn ép khách hàng lúc cao điểm.

 • Gần 6.000 nhân viên Mai Linh thôi việc

  Gần 6.000 nhân viên Mai Linh thôi việc

  26/09/2017 10:47 PM

  Tiếp nối Vinasun, nhân sự của Tập đoàn Mai Linh đã giảm hơn 20% trong nửa đầu năm 2017.

 • Thị trường taxi: Xoay chuyển theo thời cuộc

  Thị trường taxi: Xoay chuyển theo thời cuộc

  14/09/2015 10:37 AM

  Áp lực từ mô hình kinh doanh mới buộc các doanh nghiệp (DN) kinh doanh taxi lớn của Việt Nam như Vinasun, Mai Linh... phải thay đổi.

 • Mai Linh bán 'siêu sim' của Chủ tịch

  Mai Linh bán 'siêu sim' của Chủ tịch

  24/03/2015 4:35 PM

  Chiếc sim điện thoại di động từng do Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh sở hữu hiện được định giá không dưới 20 tỷ đồng.

 • Vinasun thắng lớn, Mai Linh “phục thù”

  Vinasun thắng lớn, Mai Linh “phục thù”

  10/02/2014 7:47 AM

  Sau khi giành ngôi vương tại thị trường taxi TP.HCM, Công ty Ánh Dương (Vinasun) lại chuẩn bị tiến quân ra Bắc để thực hiện tham vọng bành trướng. Tuy nhiên, trở ngại lần này đối với họ sẽ không nhỏ. Thị trường phía Bắc vốn là thành trì khó công phá, từng khiến không ít doanh nghiệp phía Nam phải ngậm ngùi. Không chỉ có vậy, sự trỗi dậy âm thầm của Mai Linh cũng không thể xem thường.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.