Nhằm tránh phải sa thải hay bắt buộc nhân viên cắt lương vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều startup nước ngoài nảy ra sáng kiến kêu gọi nhân viên tự nguyện giảm lương và bù lại bằng cổ phiếu của công ty.

Sau hai tuần hồi họp chờ đợi và chứng kiến nhiều startup công nghệ khác cắt giảm nhân sự vì kinh doanh khó khăn, nhân viên startup hỗ trợ thương mại điện tử iPrice Group (Malaysia) được ban giám đốc mời tham dự một cuộc họp trực tuyến.

Đại diện ban giám đốc, CEO iPrice thẳng thắn chia sẻ với toàn thể hơn 200 nhên viên công ty về tình hình kinh doanh hiện tại. Vì dịch bệnh, nguồn thu lớn iPrice có được từ việc bán voucher du lịch tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác nay về con số 0. Doanh thu từ hoạt động tìm kiếm và so sánh giá cũng giảm khi sức mua chung đi xuống.

"Chúng ta đang gặp khó khăn và việc thắt lưng buộc bụng là không tránh khỏi. Tuy nhiên, công ty muốn trao sự lựa chọn cho các bạn: một là giữ nguyên thu nhập, hai là giảm lương và chuyển đổi sang cổ phiếu", là thông điệp được ban lãnh đạo của iPrice gửi tới nhân viên.

Lựa chọn thứ hai giúp công ty vượt qua khó khăn trong giai đoạn này nhưng không gây thiệt hại nhiều cho nhân viên. Đổi lại, những người sẵn sàng hy sinh một phần thu nhập hiện tại sẽ vừa được bù đắp bằng mức sinh lời từ cổ phiếu trong tương lai, vừa có thêm lý do để gắn bó lâu dài hơn với công ty này.

Được biết, nhằm nêu gương cho nhân viên, toàn thể ban giám đốc của iPrice cũng tự nguyện giảm lương 25-40%.

Nhân sự công ty iPrice Group trong một buổi họp mặt trước dịch Covid-19. Ảnh: iPrice

Kết quả là ngay lập tức đã có 52 nhân viên chủ động chọn giảm lương giúp iPrice vượt khó khăn. Một nhân viên người Việt trong số này chia sẻ: "Tôi đã chuẩn bị tinh thần chờ nhận thông báo giảm lương vì tình hình khó khăn chung. Nhưng may mắn là công ty đã chủ động tìm cách để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng tôi".

Không chỉ có iPrice, một số startup khác, đặc biệt là tại Thung lũng Sillicon, cũng chọn cách này thay vì giảm nhân sự hay lương thưởng chung.

Medal.tv (Mỹ) - một doanh nghiệp non trẻ trong mảng trò chơi điện tử - cũng kêu gọi nhân viên tự nguyện giảm lương. Tuy Medal.tv ghi nhận lượng người dùng tăng trong thời gian giãn cách xã hội nhưng họ vẫn gặp phải mối lo không đủ vốn để hoạt động lâu dài, trong bối cảnh các nhà đầu tư hiện rất ngại chi tiền trong thời gian dịch bệnh.

Nhằm tránh phải sa thải nhân viên, Pim de Witte, đồng sáng lập của công ty, đã kêu gọi công ty tự nguyện giảm lương và đổi lại bằng quyền sở hữu cổ phiếu. Nhân viên công ty sẽ có quyền bán lại các cổ phiếu này và nhận tiền lời trong vòng gọi vốn tiếp theo. Nhờ vậy, công ty không những tiết kiệm được chi phí lương thưởng trong giai đoạn khó khăn mà nhân viên sẽ có khoản tiền lớn trong vòng gọi vốn series B.

Seth Bannon, Giám đốc điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm Fifty Years cũng chia sẻ với Bloomberg, nhiều startup phải cắt giảm chi phí 10%-40% trong những tuần gần đây. Ngay cả khi hoạt động kinh doanh đang tốt và startup đạt mục tiêu tăng trưởng, họ vẫn phải thay đổi do nguồn vốn trở nên khan hiếm.

Ông nói khó biết khi nào doanh nghiệp có thể gọi vốn hay thị trường sẽ ra sao trong những tháng tới. Với các công ty non trẻ, việc cắt giảm tiền lương và cho nhân viên quyền mua cổ phiếu là cách để thể hiện rằng "đây không phải do lỗi của bạn vì vậy chúng tôi muốn bù đắp cho bạn bằng cổ phiếu".

Đăng Trường (Doanh nghiệp VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.