Người Singapore đang bi quan nhất về nền kinh tế trong bảy năm trở lại đây. Họ nhìn nhận ảm đạm hơn về chất lượng cuộc sống, thu nhập và khả năng duy trì việc làm.
Ảnh:Reuters
Theo Bloomberg, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mastercard dành cho đảo quốc sư tử giảm xuống 33,6 trong nửa đầu năm 2016 từ mức 44,3 của sáu tháng trước. Đây là điểm thấp nhất kể từ tháng 6.2009, khi GDP Singapore giảm bốn quý liên tiếp.
“Niềm tin người tiêu dùng sụt giảm cho thấy rằng người tiêu dùng vẫn thận trọng. Nguy cơ tăng trưởng yếu từ bên ngoài tràn vào hoạt động kinh tế trong nước, nếu xảy ra, sẽ tiếp tục là lực cản trên thị trường lao động, gây sức ép lên triển vọng tăng trưởng và lạm phát”, chuyên gia kinh tế Weiwen Ng thuộc Australia & New Zealand Banking nói.
Bộ Thương mại Singapore hôm 11.8 hạ dự báo tăng trưởng năm nay sau khi nền kinh tế đi lên ít hơn ước tính trong quý 2/2016. Giới chuyên gia kinh tế dự báo Singapore tăng trưởng 1,8% năm 2016, mức chậm nhất kể từ năm 2009 khi đảo quốc tăng trưởng 0,6%. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng theo dõi chặt chẽ tốc độ tăng trưởng GDP qua từng năm trong hai thập niên qua.
Niềm tin người tiêu dùng của Singapore được Mastercard ghi nhận là “suy giảm đáng kể” khi so với mức 32,1 của Hồng Kông. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Hồng Kông yếu nhất từ cuối năm 2011 và là số điểm thấp nhất ở châu Á. Triển vọng bi quan về việc làm góp phần lớn vào sự sụt giảm trên.
Giữa tháng 6 và tháng 7, người tham gia khảo sát được yêu cầu đưa ra góc nhìn về nền kinh tế, tình hình việc làm, thu nhập thường xuyên, thị trường chứng khoán và chất lượng cuộc sống trong sáu tháng. Tỷ lệ thất nghiệp của dân Singapore tăng lên mức cao nhất 5 năm qua là 3% trong quý 2/2016, phản ánh môi trường kinh tế yếu đi.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.