Dù chỉ còn là một công dân bình thường nhưng cựu Tổng thống Obama vẫn thu hút sự chú ý mạnh mẽ khi có chuyến thăm 2 quốc gia châu Á, trong đó có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ.
 
Trong chuyến đi kéo dài 5 ngày, ông Obama sẽ có những bài diễn văn được trả tiền và gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài cũng như tham gia sự kiện dành cho thanh niên. Sau khi rời châu Á, ông Obama sẽ tới Pháp để có những bài phát biểu được lên kế hoạch từ trước.
 
Chuyến đi của ông Obama không phải sự kiện bất thường. Theo một truyền thống lâu đời, các tổng thống Mỹ vẫn có những chuyến đi nước ngoài sau khi đã mãn nhiệm, giúp gây quỹ để phục vụ cho việc duy trì những di sản của họ, chẳng hạn xây thư viện hay các trung tâm mang tên họ ở Mỹ.
 
Tuy nhiên, chuyến đi của Tổng thống Obama được chú ý đặc biệt bởi nó diễn ra khi nhiều quốc gia chưa thể xác định được chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Những quốc gia này có thể thông qua cựu tổng thống Obama để hiểu được chính sách đối ngoại của người kế nhiệm ông.
 
“Ông Obama sẽ là người truyền tin tuyệt vời cho phần còn lại của thế giới về những gì đang xảy ra ở Mỹ. Ông ấy có thể mang đến những ảnh hưởng êm dịu trong một thế giới đang rất căng thẳng. Ông Obama xuất hiện và đó là sự nhắc nhở về các phương thức ngoại giao truyền thống cũng như phẩm giá của nhà lãnh đạo quốc gia”, nhà sử học Douglas Brinkley của Đại học Rice nói.
 
Ông Obama tới Thượng Hải ngày 28/11 và có cuộc nói chuyện tại Hội nghị kinh doanh trước khi đến Bắc Kinh để phát biểu tại một sự kiện về giáo dục.
 
Theo kế hoạch, cựu Tổng thống Barack Obama cũng sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người vừa đón ông Donald Trump trong chuyến thăm cấp cao vài tuần trước. Theo văn phòng của cựu Tổng thống Obama, ông Obama và ông Tập sẽ thảo luận về nền kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác.
 
Sau đó, ông Obama sẽ tới Ấn Độ, nơi ông có cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi tại New Delhi. Sau khi kết thúc chương trình ở Ấn Độ, ông Obama sẽ có bài phát biểu cuối cùng vào thứ 7 tại Paris, Pháp trước khi về nước. Hiện tại, chưa thể xác định ông Obama sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Emmanuel Macron hay không.
 
Bất cứ điều gì cựu Tổng thống Obama nói ở nước ngoài cũng sẽ bị nhìn dưới lăng kính chính trị. Theo các nhà sử gia, các cựu tổng thống Mỹ sẽ cố gắng giảm tới mức thấp nhất ảnh hưởng từ chuyến thăm của họ tới chính sách của người kế nhiệm thông qua việc phối hợp với Nhà Trắng.
 
Tuy phụ tá của ông Obama không tiết lộ về việc liên lạc với Nhà Trắng những khẳng định họ đã liên lạc với Đại sứ quán Mỹ ở mỗi quốc gia trước khi chuyến thăm bắt đầu.
Linh Anh (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7