Trước cáo buộc thiếu minh bạch trong điều hành, đẩy cước phí vận chuyển lên cao, Tổng giám đốc 18 ngày của Tôn Hoa Sen Phạm Văn Trung cho rằng thời gian tại vị chưa đủ để thích nghi, nói gì tới việc làm sai.

Ông Phạm Văn Trung hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần thép Nam Kim.

Tại đại hội cổ đông Tập đoàn Hoa Sen (HSG) ngày 22/3, một cổ đông đã chất vấn đoàn chủ tọa lý do ông Trung giữ chức tổng giám đốc chỉ có 18 ngày và điều này ảnh hưởng gì đến hoạt động công ty. Chủ tịch HĐQT Lê Phước Vũ cho rằng, tổng giám đốc thiếu minh bạch trong điều hành. Thậm chí, sau khi đổi CEO, cước phí vận chuyển hàng xuất nhập khẩu giảm khoảng 20%.

Cựu CEO Hoa Sen Phạm Văn Trung phản biện: "18 ngày giữ chức Tổng giám đốc là khoảng thời gian quá ngắn. Tôi thậm chí chưa kịp thích nghi với vị trí mới, nói gì tới sai phạm trong quản lý điều hành hay không tiết kiệm cước phí".


Ông Trung là người đầu tiên của thế hệ lãnh đạo thứ 2 tại HSG. "Tôi chịu áp lực lớn từ việc phải tiếp nối thành công của thế hệ thứ nhất đã tạo dựng được, lại vừa cải cách, xây dựng hệ thống quản lý theo mô hình hiện đại nên vô tình ảnh hưởng đến vài cá nhân trong HSG", ông lý giải về việc xin từ chức vào tháng 4 năm ngoái.


Hiện tại, ông Phạm Văn Trung là Tổng giám đốc Công ty cổ phần thép Nam Kim, lĩnh vực hoạt động chính cũng là về tôn thép.

Theo ông Trung, sắp tới, HĐQT Nam Kim sẽ họp nội bộ để có phương án xử lý. "Công ty đang chuẩn bị đưa ra thị trường những sản phẩm chiến lược từ dự án mới mà tôi là người trực tiếp điều hành, nên những thông tin không đúng về tôi lúc này sẽ ảnh hưởng tới Nam Kim, cổ đông, cán bộ công nhân viên".


Cựu CEO Tôn Hoa Sen khẳng định: "HSG là doanh nghiệp đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán, do đó mọi hoạt động đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nghiêm ngặt được quy định bởi pháp luật". Trong đó, theo ông việc minh bạch trong công bố thông tin và báo cáo tài chính công ty luôn được Ban Kiểm soát theo dõi sát sao và được công bố rộng rãi tới công chúng, tới Sở Giao dịch Cứng khoán.


"Bất cứ quyết định nào tôi đưa ra cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, quy chế qua nhiều cấp, phòng ban với sự giám sát, thẩm định cuối cùng của Ban Kiểm soát nội bộ. Ngoài ra, cứ 6 tháng một lần, công ty kiểm toán của HSG, năm 2011 là KPMG, thực hiện soát xét", ông Trung nói


CEO 18 ngày của Tôn Hoa Sen cho biết, nếu cần thiết ông sẵn sàng tới HSG để phối hợp làm sáng tỏ cáo buộc ông không minh bạch khi điều hành công ty, hoặc sẽ mời cơ quan công an vào cuộc.


Trong khi đó, trao đổi với VnExpress.net sáng 28/3, Tổng giám đốc Tôn Hoa Sen Trần Ngọc Chu cho biết, những sai phạm trong điều hành của ông Trung đã xuất hiện từ 2008 - thời kỳ là phó tổng giám đốc phụ trách mua hàng, kinh doanh và là phó tổng giám đốc trực điều hành, chứ không phải khi mới lên vị trí CEO.


Theo ông Chu, từ 2009 đến năm 2011, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc trực tiếp làm trưởng ban quản lý dự án Nhà máy Tôn Hoa Sen Phú Mỹ. Thời gian này, ông Vũ dồn hết thời gian cho việc triển khai đầu tư xây dựng, giao quyền điều hành cho ông Trung. Trong khoảng thời gian này, ông Trung có sai phạm trong quản lý điều hành và đã vội vã từ chức. Những sai phạm này đã và đang được tiếp tục điều tra làm rõ để chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử lý, bồi thường. Cụ thể, một số hợp đồng mua hàng do ông Trung ký duyệt vượt quyền, không minh bạch, góp phần gây thiệt hại về tài chính cho HSG hàng chục tỷ đồng.


"Cổ đông chất vấn, chúng tôi phải giải trình đúng sự thật. Chúng tôi có đầy đủ những số liệu thiệt hại do sai phạm của ông Trung gây ra trong quá trình điều hành. Hiện nay, Ban kiểm soát của HSG đang thống kê và báo cáo cho HĐQT, chứ không phải vu khống hay chỉ là khoảnh khắc nóng giận của đoàn chủ tọa", ông Chu cho biết.


Ông Phạm Văn Trung là một trong những người gắn bó với Tập đoàn Hoa Sen ngay từ những ngày đầu thành lập, đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau. Năm 2008, ông được bầu vào HĐQT và một năm sau giữ chức vụ phó tổng giám đốc trực điều hành. Trong khoảng thời gian này, ông được Hội đồng quản trị đánh giá cao và vượt qua nhiều ứng cử viên khác để chính thức trở thành CEO của HSG kể từ ngày 1/4. Tuy nhiên, 18 ngày sau, ông từ chức vì lý do cá nhân. Người thay thế là ông Trung là Phó chủ tịch HĐQT, Phó tổng giám đốc Trần Ngọc Chu, từ ngày 27/4/2011.


Từ ngày 19/11/2011, ông Trung trở thành Tổng giám đốc Công ty cổ phần thép Nam Kim. Doanh nghiệp này đang niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP HCM, chính thức giao dịch kể từ ngày 14/1/2011.

Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.