Các cổ đông của tập đoàn Fraser & Neave (F&N) vừa chấp thuận bán cổ phần của họ trong hãng đồ uống Asia Pacific Breweries, đơn vị sở hữu thương hiệu bia Tiger, cho công ty Hà Lan Heineken.

Thị phần của thương hiệu bia Tiger thuộc APB tại châu Á hiện rất lớn, trải dài từ Mông Cổ đến New Zealand.

Theo Businessweek, các cổ đông F&N đã thông qua thỏa thuận mua bán trên trong cuộc gặp diễn ra sáng 28/9 ở Singapore. Với kết quả này, hãng bia Hà Lan đã chính thức giành được quyền kiểm soát thương hiệu bia Tiger sau gần 2 tháng giằng co với tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Thỏa thuận mua lại Asia Pacific Breweries không chỉ giúp Heineken kiểm soát được một trong những nhãn hiệu bia hàng đầu hiện nay là Tiger, mà còn giúp công ty Hà Lan có được "bàn đạp" chắc chắn để tiến quân mạnh hơn vào khu vực các thị trường kinh tế mới nổi đang ngày càng trở nên hấp dẫn.

Tuần trước, hôm 19/9, Heineken đã tiến gần hơn tới việc mua lại Asia Pacific Breweries khi được cả Thai Beverage và TCC Assets, hai thương hiệu nằm dưới sự sở hữu của tỷ phú Charoen, ra thông báo chung nói rằng họ ủng hộ công ty Hà Lan nắm quyền kiểm soát công ty Asia Pacific Breweries.

Đổi lại, Heineken đã cam kết sẽ không thực hiện việc chào giá mới với công ty "mẹ" của Asia Pacific Breweries là tập đoàn F&N. Trước đó, tỷ phú người Thái Lan Charoen đã chào mua toàn bộ F&N với giá 7,3 tỷ USD hòng “phá bĩnh” vụ Heineken thâu tóm toàn bộ công ty Asia Pacific Breweries.

Asia Pacific Breweries được xem là "viên ngọc sáng nhất" của F&N, đã cho ra đời nhiều thương hiệu đồ uống được ưa chuộng ở châu Á, trong đó có Tiger. Heineken nỗ lực kiểm soát Asia Pacific Breweries là nhằm vượt qua các đối thủ tại ASEAN, nơi có 600 triệu người tiêu thụ bia, và Trung Quốc.

Ngoài bia Tiger, thương hiệu có tiếng của tỷ phú Charoen là Chang Beer, thương hiệu San Miguel ở Philippines và Bintang ở Indonesia, cũng thuộc sở hữu của Asia Pacific Breweries, đang cạnh tranh một cách quyết liệt với Heineken và thương hiệu Carlsberg của Đan Mạch ở những thị trường mới nổi.

Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.