Công ty thiết bị và nghiên cứu y tế Mỹ Bio-Rad vừa chấp thuận nộp phạt 55 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc hình sự và dân sự về hành vi hối lộ quan chức chính phủ nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Trụ sở công ty Bio-Rad tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ. Ảnh minh họa: honestbuildings

Theo San Jose Mercury News, thông tin này được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Bộ Tư pháp Mỹ công bố hôm 3/11. Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Bio-Rad Norman Schwartz cho hay ông hài lòng với cách giải quyết trên.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ và SEC, từ năm 2005 đến 2010, các công ty con của Bio-Rad ở châu Âu và châu Á đã hối lộ các quan chức chính phủ nước sở tại. Cách đưa tiền là tạo những khoản thanh toán cho các công ty trung gian giả mạo.

Theo tài liệu của các cơ quan Mỹ được trích dẫn, từ năm 2005 đến 2009, đại diện ở Việt Nam của hãng cho phép thực hiện việc hối lộ các quan chức Việt Nam để được thuận lợi kinh doanh. Năm 2006, khi các vụ hối lộ này bị lộ, đại diện hãng ở Việt Nam giải thích rằng việc hối lộ là bình thường. Sau đó, trong một email nội bộ, đại diện này nói với nhân viên tài chính ở Singapore rằng việc trả hoa hồng cho bên thứ ba là vi phạm đạo đức kinh doạnh của hãng, nhưng Bio-Rad sẽ mất 80% doanh thu nếu không làm như vậy.

Sau đó, việc bán hàng vào Việt Nam được hãng này thực hiện thông qua một nhà phân phối với giá chiết khấu mạnh. Sau đó nhà phân phối này bán các sản phẩm của Bio-Rad với giá đầy đủ cho Việt Nam. Tổng doanh thu hãng kiếm được là 23,7 triệu USD.

Ở Nga, việc hối lộ thực hiện qua một công ty trung gian,công ty này thậm chí còn sử dụng một địa chỉ giả mà thực chất là của một tòa nhà chính phủ nước này. Ngoài ra, các khoản thanh toán cũng được thực hiện thông qua những ngân hàng ở Latvia và Lithuania.

Tại Thái Lan, nơi Bio-Rad đầu tư vào một công ty địa phương năm 2007, một nhân viên đã nhận những khoản hoa hồng lớn để chia đều cho các quan chức chính quyền.

Các lãnh đạo của Bio-Rad đã làm ngơ trước những hành vi trên. Nhiều quản lý "cấp cao" của Bio-Rad còn phê duyệt các khoản chi, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay.

Theo AP, công ty này đã chi ra khoảng 7,5 triệu USD để lo lót cho các quan chức ở ba nước và thu lại một khoản lợi nhuận bất chính lên đến 35 triệu USD.Tại Việt Nam và Thái Lan, số tiền mà các nhân viên của Bio-Rad bỏ ra để hối lộ nhằm đổi lấy các hợp đồng là 2,9 triệu USD.

SEC đã ra lệnh ngừng hoạt động đối với Bio-Rad trong khi Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành một cuộc điều tra hình sự. Với quyết định phạt này, công ty sẽ không bị điều tra hình sự nữa theo luật chống tham nhũng nước ngoài do đã thành khẩn khai báo hành vi vi phạm của các công ty con và hỗ trợ điều tra.

Tuy nhiên, Bio-Rad phải nộp phạt 55 triệu USD cho hai cơ quan trên. Trong đó, 40,7 triệu USD từ doanh thu bán hàng cho SEC và hơn 14,3 triệu USD cho Bộ Tư pháp.

Bio-Rad được thành lập năm 1952 ở Berkeley, bang California, có nhân lực hơn 7.800 người. Doanh thu của công ty này vào năm 2013 đạt mức 2,1 tỷ USD.

Anh Ngọc (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.