Giá cổ phiếu AirAsia Group Bhd. phiên 30/5 giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng sau khi cơ quan chức năng Ấn Độ cho biết đang điều tra giám đốc điều hành (CEO) của công ty - Tony Fernandes và một số giám đốc cấp cao khác về việc đưa hối lộ nhằm tác động tới các chính sách hàng không tại nước này, hãng tin Bloomberg cho biết.

Tony Fernandes - CEO của AirAsia Group Bhd

Cổ phiếu AirAsia đóng cửa phiên 30/5 sụt 7% xuống còn 3,08 Ringgit - mức thấp nhất kể từ ngày 28/11/2017. Trong phiên, có thời điểm cổ phiếu này mất tới 11% giá trị.

Trước đó, ngày 29/5, Cục Điều tra Trung ương Ấn Độ cáo buộc nhiều giám đốc cấp cao của hãng hàng không giá rẻ này đã hối lộ quan chức Ấn Độ thông qua người trung gian, nhằm tác động tới các quyết định của chính phủ về hàng không, bao gồm việc cấp phép bay cho chi nhánh của AirAsia ở Ấn Độ và giấy phép hoạt động quốc tế.

Trong thông cáo phát đi ngày 30/5, AirAsia phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết sẽ hợp tác với cơ quan điều tra trong vụ việc này.

Cáo buộc trên có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới kế hoạch mở rộng của hãng hàng không giá rẻ này. Ông Fernandes trước đó xác định Ấn Độ là một trong những trụ cột chính trong giấc mơ châu Á của mình trong bối cảnh phải cạnh tranh thị phần với các hãng hàng không vùng Vịnh và Air India. Với chi nhánh tại Ấn Độ, ông đang dự định mở thêm nhiều đường bay nội địa, và mở các đường bay quốc tế vào đầu năm sau.

Trong nhiều năm qua, ông Fernandes đã xây dựng được mạng lưới chi nhánh tại nhiều nước bao gồm Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, và đang cố gắng khai thác tăng trưởng hàng không mạnh mẽ tại khu vực này.

Hãng này đã đặt mua hàng trăm máy bay trị giá nhiều tỷ USD từ Airbus để thực hiện kế hoạch mở rộng và đang trong quá trình bán một đơn vị cho thuê máy bay để có thêm nguồn tiền.

Ấn Độ, thị trường hàng không rộng lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới, vốn là trọng tâm phát triển của AirAsia, khi mà tầng lớp trung lưu với thu nhập khả dụng đủ để bay lần đầu ngày càng bùng nổ ở nước này.

Ông Fernandes từng nói về khả năng đưa AirAsia Ấn Độ lên sàn giao dịch chứng khoản - động thái được đánh giá là có thể đẩy vốn hóa của công ty mẹ thêm 200 triệu USD, hãng phân tích cổ phiếu vận tải Crucial Perspective cho biết hồi tháng 1.

Hoài Thu (VnEconomy)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • CEO AirAsia cân nhắc bán vé của hãng bay khác trên hệ thống

  CEO AirAsia cân nhắc bán vé của hãng bay khác trên hệ thống

  11/04/2019 1:05 PM

  Ông Tony Fernandes cho biết, có thể bán vé của các hãng bay không phải đối thủ trên website của AirAsia.

 • CEO bị điều tra hối lộ, cổ phiếu AirAsia lao dốc

  CEO bị điều tra hối lộ, cổ phiếu AirAsia lao dốc

  31/05/2018 2:54 PM

  Giá cổ phiếu AirAsia Group Bhd. phiên 30/5 giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng sau khi cơ quan chức năng Ấn Độ cho biết đang điều tra giám đốc điều hành (CEO) của công ty - Tony Fernandes và một số giám đốc cấp cao khác về việc đưa hối lộ nhằm tác động tới các chính sách hàng không tại nước này, hãng tin Bloomberg cho biết.

 • Chiến lược thành công của Tony Fernandes - nhà sáng lập AirAsia

  Chiến lược thành công của Tony Fernandes - nhà sáng lập AirAsia

  28/03/2016 1:24 PM

  Với hơn 120 điểm đến và 220 triệu lượt hành khách mỗi năm, AirAsia đang là hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Á. Trong suốt giai đoạn 2009-2013, AirAsia còn được tổ chức Skytrax bình chọn là “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất thế giới” (World’s Best Low Cost Airline) trong khuôn khổ của chương trình Khảo sát Ngành hàng không thế giới thường niên.

 • Ông chủ Air Asia và thảm hoạ hàng không QZ8501

  Ông chủ Air Asia và thảm hoạ hàng không QZ8501

  23/08/2015 8:29 PM

  Sau tai nạn rơi máy bay làm 162 người thiệt mạng, Chính phủ đề nghị Tony Fernandes từ chức nhưng ông vẫn kiên định và đối diện với thực tế.

 • Cách tung hứng của sếp AirAsia

  Cách tung hứng của sếp AirAsia

  05/09/2012 8:33 PM

  Từng được đào tạo nghề kế toán, nhưng lại khởi nghiệp với ngành âm nhạc và truyền thông, nhưng Tony Fernandes, Tổng Giám đốc (CEO) Tập đoàn Hàng không giá rẻ AirAsia, đã đưa AirAsia từ một hãng hàng không chi phí thấp trên bờ vực phá sản năm 2001 trở thành một đế chế thương mại trị giá hàng tỉ USD ngày nay.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.