Thất bại do những kế hoạch xây dựng hoặc vỡ bong bóng bất động sản, cơn bĩ cực đã dẫn đến một số thành phố ở Mỹ phải tuyên bố phá sản.

1. Phá sản vì khoản nợ 310 triệu USD

Thủ phủ bang Pennsylvania (Mỹ) 9 tháng trước đã biểu quyết thông qua tuyên bố khá sản. Với khoản nợ 310 triệu USD, trong khi chỉ có 50.000 dân, đây là thành phố của Mỹ vỡ nợ đầu tiên trong năm 2011.

Vấn đề nợ của thành phố xảy đến từ 10 năm trước, khi thành phố quyết định xây lò đốt rác. Dự án này bị phá sản và dẫn đến đeo khoản nợ 310 triệu USD. Chính quyền bang Pennsylavania cũng đã từng phải bỏ ra 4,3 triệu USD để giúp thành phố này vượt khủng hoảng.

Thị trưởng thành phố kêu gọi bán các tài sản có giá từ 100 triệu USD – 500 triệu USD, đề xuất tăng thêm thuế 1% đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Tuy nhiên, quyết định phá sản theo một số cá nhân là không phù hợp quy định. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng đây là quyết định hợp pháp.

2. Vỡ bong bóng bất động sản dẫn đến phá sản

Mới đây nhất, hôm 28/6/2012, thành phố Stockton ở bang California (Mỹ) đã tuyên bố sẽ nộp đơn phá sản. Đây là thành phố đang gánh khoản nợ 319 triệu USD từ năm 2003 lại nay. Với khoản nợ trên, thành phố đã cắt giảm nhiều dân đến khủng hoảng ở hệ thống an sinh xã hội.

Tỷ lệ thất nghiệp lên đến 15,4% hồi tháng 4. Dự báo ngân sách năm tài khóa mới từ 1/7 sẽ thâm hụt hơn 25 triệu USD. Nguyên nhân dẫn đến việc nộp đơn phá sản là tình trạng vỡ bong bóng bấ động sản. Với số dân hơn 300.000, thành phố đã tăng trưởng mạnh hồi những năm 2000 nhờ bùng nổ bất động sản và cho vay lãi suất thấp.

3. Không thẻ trả nợ, tuyên bố phá sản

Hạt Jefferson ở Mỹ đã nộp đơn phá sản hôm 10/11/2011 do phải gánh khoản nợ 3,2 tỷ USD sau khi kế hoạch xây nhà máy xử lý nước thải thất bại. Trước đó, chính quyền hạt cho hay, sẽ trả hết nợ vào tháng 9/2011, nhưng đáng tiếc các khoản tiết kiệm của hạt bị sụt giảm khiến khả năng trả nợ không còn.

Trước khi hạt Jefferson đệ đơn phá sản, chính quyền Alabama đã bán 9 triệu USD trái phiếu miễn thuế.

Theo VTC
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.