CafeLand - Rất nhiều tỷ phú trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ đành ngậm ngùi khi nhìn Obama đắc cử tổng thống. Họ đã chi hàng chục triệu USD để đưa Obama ra khỏi Nhà Trắng.

Sheldon Adelson

Tỷ phú Sheldon Adelson đã ra về nửa chừng trong lúc theo dõi kết quả bầu cử của ông Mitt Romney diễn ra tối thứ 3. Ông trùm song bạc Las Vegas Sands đã đặt cược lớn vào cuộc bầu cử này để rồi giờ đây đành ngậm ngùi “gặm nhấm” sự thất bại.

Adelson là tỷ phú ủng hộ nhiều tiền nhất cho ông Romney trong việc chạy đua chiếc ghế tổng thống 2012. Ông đã chi tới 53 triệu USD với mong muốn nhìn thấy chiến thắng của ứng cử viên sáng giá của đảng Cộng Hòa - ông Romney. Tuy nhiên, hầu hết những người của đảng Cộng Hòa mà ông ủng hộ đều đem đến thất bại.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng này đã tiêu tốn của tỷ phú Adelson 53 triệu USD – Trước đó ông dự định chi tới 100 triệu USD cho cuộc bầu cử. Mặc dù 53 triệu USD là một tài sản khổng lồ đối với chúng ta nhưng nó không phải là số tiền quá lớn đối với khối tài sản khổng lồ 20,5 tỷ USD của ông. Thất bại này đã giáng một đòn mạnh mẽ vào “cái tôi” của Adelson chứ không ảnh hưởng gì đến tài khoản ngân hàng của ông. Tất nhiên, ông cũng tiếc khi mất đi số tiền này nhưng dù sao nó cũng không khiến ông thành tỷ phú trắng tay được.

Harold Simmons

Cũng như Sheldon Adelson, hai vợ chồng ông trùm dầu mỏ bang Texas - Harold Simmons chia sẻ với tờ Wall Street Journal là họ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi chi ra 36 triệu USD để loại bỏ ông Obama ra khỏi Nhà Trắng. Nhưng cuối cùng họ chỉ chi 2/3 số tiền là 23,8 triệu USD cho chiến dịch ủng hộ ông Romney và các quảng cáo chống lại ông Obama.

Donald Trump

Không nằm trong nhóm những người ủng hộ nhiều tiền nhất cho chiến dịch tranh cử của ông Romney nhưng là người ủng hộ nhiệt tình nhất khi nói thẳng những ý nghĩa của mình. Ông Trump còn tuyên bố Obama là một sinh viên tồi, học kém. Ông thắc mắc, không hiểu tại sao một sinh viên kém lại có thể vào học ở Đại học Colombia, Havard. Ông thậm chí còn tuyên bố tặng 5 triệu USD nếu ông Obama công khai bằng cấp và các thành tích học tập. Mới đây nhất, tỉ phú bất động sản cũng dọa sẽ công bố tờ giấy ly hôn chưa từng được tiết lộ giữa Obama và đệ nhất phu nhân Michelle… Nhưng theo sổ sách thì ông chi chưa tới 200.000 USD cho chiến dịch tranh cử của ông Romney. Ngoài ra ông cũng có những khoản quyên góp vào các tổ chức phi lợi nhuận không phải công bố. Sau kết quả bầu cử được công bố vào thứ 3 thì hàng loạt những bình luận giận dữ trên Twitter xuất hiện thổi bùng lên cơn sốt ủng hộ và chỉ trích. Tuy nhiên, nhiều bình luận sau đó đã bị xoá đi.

Charles và David Koch

Nằm trong top những người giàu nhất nước Mỹ, hai anh em Charles và David Koch không tặng nhiều tiền cho cuộc bầu cử về mặt hình thức, nhưng trên thực tế nhóm chuyên gia cố vấn cánh hữu do David thành lập (có tên là Americans for Prosperity – AFP) đã chi 33,5 triệu USD cho các quảng cáo chống Obama. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận vì thế AFP không phải công bố tên người tài trợ. KOCHS có thể đã chi hàng chục triệu USD nhưng chúng ta sẽ không thể biết rõ.

Hai anh em này nổi tiếng về sự ác cảm với Tổng thống. Họ đã tổ chức các cuộc họp 2 lần một năm giữa những người giàu có bàn bạc tìm cách “lật đổ” ông Obama. Anh em nhà KOCHS đã tổ chức những buổi gây quỹ cho ông Mitt Romney trong suốt mùa hè khi mời bạn và những người hàng xóm giàu có tham gia ủng hộ.

Mỹ Linh (theo Forbes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.