TS. Doãn Hồng Nhung: “Việc đặt cháu vào vị trí lãnh đạo như Chủ tịch HĐQT là vi phạm Luật Doanh nghiệp Việt Nam”.

Gia đình ông Huỳnh Uy Dũng

Ông Huỳnh Uy Dũng Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam (Bình Dương), ông chủ của Khu Du lịch Đại Nam, tỉnh Bình Dương đã viết di chúc nhượng lại toàn bộ tài sản cho đứa con trai với người vợ thứ hai, cháu Huỳnh Hằng Hữu mới 1 tuổi. Vụ việc này đang gây xôn xao trong dư luận và thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Phóng viên VOV online đã phỏng vấn TS. Doãn Hồng Nhung, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa bà, việc ông Huỳnh Uy Dũng trao toàn bộ tài sản cho con trai Huỳnh Hằng Hữu 1 tuổi và để cháu bé làm Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Nam có đúng với pháp luật Việt Nam hay không?

TS. Doãn Hồng Nhung: Việc ông Huỳnh Uy Dũng và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng trao quyền thừa kế cho con trai Huỳnh Hằng Hữu nhân dịp lễ thôi nôi của cháu, theo tôi việc tặng cho tài sản là hoàn toàn hợp pháp.

Dù con còn nhỏ nhưng bố mẹ trao tài sản cho con là hoàn toàn chính đáng không vi phạm pháp luật của Việt Nam. Tuy nhiên, việc ông trao chức Chủ tịch HĐQT cho con thì phải xem xét đến quy định của Luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp và Luật Thương mại của Việt Nam có cho phép hay không?

Ông Huỳnh Uy Dũng đã thành lập một Hội đồng giám sát theo dõi công việc giữ gìn tài sản cho con, theo tôi là hoàn toàn phù hợp vì chính ông Dũng làm Tổng Giám đốc, tiếp theo là vợ cùng 7 nhân sự khác là các thành viên của Hội đồng giám sát thì việc quản lý tài sản là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Ở đây mọi người xôn xao với việc một con người có tâm rất tốt như ông Dũng, ông ấy đã xây dựng nhiều nơi thờ phụng, thường xuyên làm việc thiện... Ông ấy muốn chọn một đứa con để thực hiện được hoài bão trong cuộc đời, thực hiện ước mơ và tâm nguyện của ông ấy là hoàn toàn hợp pháp, làm việc thiện cho con người.

Tuy nhiên, việc ông đặt cháu vào vị trí Chủ tịch HĐQT chưa phù hợp với pháp luật Việt Nam. Luật pháp Việt Nam không cho phép một người chưa đủ năng lực hành vi  tham gia vào vị trí quản lý doanh nghiệp (Điều 13 - Luật Doanh nghiệp năm 2005), người chưa có đủ năng lực hành vi như quy định thì không nên đặt vào vị trí có trọng trách cao như thế.

Tại Khoản 1 Điều 13 của Luật Doanh nghiệp năm 2005 có quy định quyền được thành lập, góp vốn và quản lý doanh nghiệp, tuy nhiên cá nhân không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp khi người đó chưa đủ tuổi thành niên được quy định cụ thể tại  điểm Đ, khoản 2, điều 13 Luật Doanh nghiệp năm 2005.

Do vậy, cháu Huỳnh Hằng Hữu mới chỉ có 1 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên nên chưa phù hợp với trọng trách Chủ tịch HĐQT và nếu đặt cháu vào vị trí đó đã không tuân thủ theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành. Cho nên, ông bà Huỳnh Uy Dũng và Nguyễn Phương Hằng cần phải cân nhắc, đối chiếu các quy phạm pháp luật trong Luật Doanh nghiệp trước khi trao chức vụ cho cháu đảm nhiệm.

PV: Còn việc cháu được tặng, cho tài sản có thể góp vốn, được hưởng các lợi ích, cổ tức và quyền tài sản thì sao, thưa bà?

TS. Doãn Hồng Nhung: Đây là việc hoàn toàn hợp pháp. Nhưng đặt cháu vào vị trí lãnh đạo như Chủ tịch HĐQT không nên. Cho nên, ông bà Huỳnh Uy Dũng cần phải cân nhắc và thận trọng trong việc thực hiện để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cháu cũng như việc bảo vệ tài sản của ông bà.

Điều 110 của Luật Doanh nghiệp quy định các tiêu chuẩn và điều kiện là thành viên HĐQT như sau: Thứ nhất, phải là người có năng lực hành vi dân sự không thuộc đối tượng bị cấm quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật. Thứ hai, là cổ đông – cá nhân sở hữu ít nhất 5% tổng số cổ phần phổ thông hoặc người khác có năng lực quản lý trình độ chuyên môn trong quản lý kinh doanh. Thứ ba, đối với công ty con là công ty Nhà nước sở hữu cổ phần trên 50% vốn điều lệ người thành viên HĐQT không được là người có liên quan đến người quản lý công ty.

Cho nên, vai trò của Chủ tịch HĐQT được thể hiện rất rõ ở Điều 111 của Luật Doanh nghiệp là Chủ tịch HĐQT có thể kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc nếu điều lệ công ty không có quy định khác. Như vậy, với vai trò ông Dũng hiện giờ đang làm Tổng giám đốc, ông ấy có thể kiêm Chủ tịch HĐQT, và có thể tặng cho con tài sản để góp vốn nhưng không nên đặt con ngồi vào vị trí Chủ tịch HĐQT.

** PV: Việc lập di chúc được thực hiện như thế nào, thưa bà?

TS. Doãn Hồng Nhung: Việc lập di chúc cần phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện theo Bộ luật Dân sự năm 2005 của Việt Nam. Việc để lại tài sản không vi phạm pháp luật, đạo đức xã hội là quyền của người có tài sản. Theo tôi, ông Dũng có quyền tặng cho tài sản của mình cho những người mà ông tin tưởng có thể giữ gìn và phát triển khối tài sản theo ước nguyện của ông và điều đó hoàn toàn hợp pháp.

Người ta có thể lập di chúc khi còn sống. Họ hoàn toàn có quyền được lập di chúc để định đoạt tài sản của mình và việc phân chia tài sản cũng cần phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ Luật Dân sự Việt Nam.

Điều 635 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết…

Như vậy, ông Dũng có toàn quyền chọn một đứa con để giúp ông thực hiện hoài bão, ước mơ, tâm nguyện làm những việc thiện mà ông mong muốn.

** PV: Xin cảm ơn bà!

Thu Thủy (VOV online)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm