Qua hơn nửa năm 2013, ông Đoàn Nguyên Đức tiếp tục là tâm điểm của dư luận. Bên cạnh những hoạt động làm ăn thì những tai tiếng, sự cố bất ngờ đổ đến cũng khiến ông Bầu này phải liên tục chống đỡ.

Bán bớt tài sản thu tiền

Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa phát hành thành công 950 trái phiếu mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu thu về 950 tỷ đồng. Chưa biết số tiền này được sử dụng như thế nào nhưng đây là một nguồn vốn lớn có thể giúp cơ cấu lại các khoản vay ngàn tỷ và tiếp tục đầu tư các dự án của tập đoàn này cả trong và ngoài nước.

Trong một diễn biến khác, cuối quý II/2013, HAGL đã quyết định bán các dự án thủy điện để tập trung cho những dự án trọng điểm khác. Theo đó, HAGL có thể đã bán cả 6 dự án thủy điện mà họ sở hữu ở Việt Nam và chỉ còn giữ lại 2 dự án tại Lào là Nam Kong 2, Nam Kong 3.

Trước đó, HAGL cũng đã bán bớt hơn 5% cổ phần của công ty Thủy điện HAGL thu về khoản lợi nhuận hơn 200 tỷ.

Khoản tiền bán các dự án thủy điện có cùng với khoản 950 tỷ đồng từ trái phiếu sẽ cải thiện đáng kể tình hình tài chính của DN này trong bối cảnh HAG đang cần rất nhiều tiền để trả nợ và theo đuổi các dự án lớn ở Myanmar, trồng cao su tại Lào, Campuchia…

Trong khi đó, với BĐS, trong 6 tháng đầu năm, HAGL đã bán một dự bán BĐS và dự kiến tiếp tục bán các dự án BĐS khác tại Việt Nam (đang trong quá trình đàm phán) trong nửa cuối năm nay để thu về tiền mặt.

Việc HAG đã thoái vốn khỏi BĐS, thủy điện được bao nhiêu tiền, hạch toán vào kỳ nào… chưa rõ. Tuy nhiên, theo nhận định của HSC đây là một bước tái cơ cấu khá mạnh mẽ cảu tập đoàn này mà theo như bầu Đức là để thực hiện tái cấu trúc một số dự án kém hiệu quả để tập trung những dự án có tiềm năng lớn hơn

Mặc dù vậy, điều khiến nhiều người lo ngại là tập đoàn của bầu Đức còn đối mặt với rất nhiều vấn đề, từ khối nợ quá lớn, nhiều dự án dở dang chưa tới kỳ thu với hàng loạt từ “nếu” để có thể lớn mạnh vươn tầm quốc tế như kỳ vọng của doanh nhân này.

Nợ nhiều và khát vốn

Trong vụ phát hành thành công 950 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp vừa qua cho thấy, HAG vẫn được nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, với việc huy đông vốn, bán tài sản lấy tiền trong khi tập đoàn này đang nợ rất nhiều ngân hàng với các khoản nợ lên tới nhiều nghìn tỷ đồng cho thấy Bầu Đức đang khát vốn cỡ nào.

Việc bán hàng loạt các dự án thủy điện, cho tới thời điểm này HAGL chưa công bố chi tiết liên quan đến giá bán dự án hay lợi nhuận thu về. Mặc dù vậy, theo tính toán của các chuyên gia, chủ đầu tư phải mất đến hàng chục năm mới thu hồi được vốn khi đầu tư vào thủy điện. Biết rằng, về lâu dài, lợi nhuận từ thủy điện rất ổn định nhưng vấn đề mấu chốt ở đây có lẽ là bầu Đức đang triển khai quá nhiều dự án tầm cỡ quốc tế.

Rõ ràng với lượng vốn cần quá lớn, dòng tiền thu về nhỏ giọt, khả năng vay nợ của HAGL không còn quá dễ dàng, thì việc thoái vốn khỏi các dự án thủy điện là cách tốt nhất đề có tiền mặt. Tuy nhiên, dù hiện vẫn có nhiều NĐT thèm khát đầu tư vào thủy điện nhưng có lẽ họ không dễ dàng chấp nhận mua lại với giá cao từ HAG.

Điểm đáng lo ngại nhất đối với HAG vẫn chính là ở chỗ tổng nợ phải trả của tập đoàn này quá lớn (tính tới cuối quý I/2013 là 21.700 tỷ đồng, trong đó các khoản vay nợ là 17.200 tỷ). Với khoản vay nợ khổng lồ này, HAG sẽ phải trả một khoản lãi rất lớn khoảng 1.500-1.600 tỷ đồng.

Đây là một con số khổng lồ nếu so với tổng doanh thu quý I/2013 của HAG là 801 tỷ đồng.

Hiện tượng doanh thu thấp đã xảy ra trong nhiều quý gần đây và được dự báo có thể còn tiếp diễn do thị trường BĐS đang suy thoái; giá cao su đang hạ (trong khi HAG chưa khai thác được nhiều, phải chờ thêm vài năm nữa); thủy điện thu tiền lẻ, chậm; đầu tư vào Myanmar mới ở giai đoạn đầu triển khai.

Nhìn chung những khó khăn xuất phát từ việc đầu tư dàn trải, đầu tư vào quá nhiều lĩnh vực cần thời gian dài để thu hồi vốn và tỷ lệ vay khá lớn… sẽ vẫn là những rủi ro đối thanh khoản đối với tập đoàn này.

Liên tiếp điềm rủi

Mới đây nhất, phi công riêng của ông Đoàn Nguyên Đức đột tử. Đây là sự cố bên lề đầy bất ngờ nhưng lại rất được dư luận qua tâm. Kết nối sự cố này với rất nhiều chuyện tai ương ập đến từ đầu năm với ông Đoàn Nguyên Đức.

Đầu tiên phải kể đến cáo buộc của Global Witness về việc Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) phá rừng, đưa hối lộ quan chức, chiếm đất,khai thác gỗ bất hợp pháp, bịt đường sinh kế cư dân địa phương vào tháng 5/2013.

Dù đã chứng minh cáo buộc không có cơ sở nhưng bản báo cáo của một trong những tổ chức phi chính phủ luy tín đưa ra đã khiến HAGL đứng trước nguy cơ mất đi hình ảnh, vị thế và uy tín của mình.

Kế tiếp là những lùm xùm quanh chuyến du đấu tại Việt Nam của CLB Arsenal từng bị BQL sân vân động Mỹ Đình gây khó dễ trong việc chi phí thuê sân. Và mới nhất là vụ phi công riêng - ông Ryan (quốc tịch Mỹ) đột tử ngày 24/7, khiến chuỗi “vận đen” của bầu Đức được nhiều người cho là còn kéo dài.

Xem thêm bài viết về: Ông Đoàn Nguyên Đức
Huấn Tú (VietNamNet)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Ông Lý Xuân Hải chính thức đầu quân về Hoàng Anh Gia Lai

  Ông Lý Xuân Hải chính thức đầu quân về Hoàng Anh Gia Lai

  17/12/2017 8:10 PM

  Thông tin này mới được Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) công bố trên website chiều ngày 17/12/2017.

 • Bầu Đức cần bao nhiêu tiền để về lại ngôi vị giàu nhất?

  Bầu Đức cần bao nhiêu tiền để về lại ngôi vị giàu nhất?

  06/01/2015 1:27 PM

  Bầu Đức cần bao nhiêu tiền để vượt qua ông Phạm Nhật Vượng và trở về ngôi vị “người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam”?

 • Bầu Đức: 'Tôi không bán cổ phiếu HAG, chỉ mua thêm'

  Bầu Đức: 'Tôi không bán cổ phiếu HAG, chỉ mua thêm'

  07/11/2014 10:39 PM

  Ủng hộ quyết định đầu tư 1.700 tỷ đồng vào Hoàng Anh Gia Lai mà Quỹ Global Emerging Markets (GEM) vừa công bố, song ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định sẽ không bán cổ phiếu thuộc sở hữu cá nhân.

 • Sau 2 tuần bùng nổ, tài sản của các đại gia “nhảy múa"

  Sau 2 tuần bùng nổ, tài sản của các đại gia “nhảy múa"

  22/01/2014 10:26 AM

  Có cổ phiếu tăng vọt, có cổ phiếu "nhẩn nha", thậm chí xuống giá. Tất cả khiến tài sản của Đại gia Việt vừa thông báo thời điểm cuối tháng 12/2013 đã thay đổi chóng mặt. Danh sách Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán đảo vị trí hàng ngày.

 • Đường của HAG sẽ đi đâu?

  Đường của HAG sẽ đi đâu?

  02/12/2013 9:54 AM

  Mặc cho các doanh nghiệp đường trong nước phản đối, Bộ Công Thương đã có công văn đồng ý cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) nhập khẩu 30.000 tấn đường từ Lào về Việt Nam tinh luyện để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, doanh nghiệp đứng ra xuất khẩu lượng đường này lại là Công ty Đường Biên Hòa (BHS) chứ không phải HAG.

 • Đại gia bỏ trăm tỷ để củng cố quyền lực

  Đại gia bỏ trăm tỷ để củng cố quyền lực

  12/09/2013 7:49 AM

  Có rất nhiều ông chủ DN lớn rất trung thành với cổ phiếu DN con đẻ của mình. Họ sẵn sàng bỏ tiền mua vào kể cả khi DN lãi hay lỗ. Điều này góp phần củng cố vị thế, quyền chi phối ở DN và phần nào tạo thêm niềm tin cho cổ đông khác.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.