Bầu Đức cần bao nhiêu tiền để vượt qua ông Phạm Nhật Vượng và trở về ngôi vị “người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam”?

Trong năm 2014, cả Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn Vingroup đều gây được nhiều tiếng vang. Nếu Vingroup ồ ạt ra mắt nhiều dự án bất động sản siêu sang thì Hoàng Anh Gia Lai lại “trúng đậm” với thành công rực rỡ của U19 Việt Nam.

Cả Hoàng Anh Gia Lai và Vingroup đều khá thành công về mặt thương hiệu. Vốn hóa thị trường hai tập đoàn này cũng tăng nhưng tốc độ đi lên vẫn kém nhiều doanh nghiệp khác như thủy sản Minh Phú hay một vài công ty bất động sản nhỏ họ Licogi, Sông Đà.

Cụ thể, sau một năm giao dịch, cổ phiếu VIC chỉ tăng 1.900 đồng/CP lên 47.700 đồng/CP. Nhờ đà tăng nhẹ của VIC, tại thời điểm 31/12/2014, vốn hóa thị trường Vingroup đạt 69.382 tỷ đồng sau khi có thêm 2.764 tỷ đồng.

Bầu Đức và ông Vượng

Vốn hóa thị trường Hoàng Anh Gia Lai có tốc độ đi lên mạnh hơn Vingroup khi tăng cổ phiếu HAG tăng 3.500 đồng/CP lên 22.100 đồng/CP. Giá trị thị trường Hoàng Anh Gia Lai tăng thêm 2.765 tỷ đồng lên 17.458 tỷ đồng.

HAG tăng mạnh hơn VIC nên về lý thuyết khoảng cách giữa hai vị đại gia giàu nhất sàn chứng khoán giảm xuống đôi chút. Tuy nhiên, kể từ tháng 9/2014, số lượng cổ phiếu của ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup, người đang nắm giữ ngôi vị “giàu nhất sàn chứng khoán” tăng mạnh. Vì vậy, kết quả là, ông Vượt tiếp tục bỏ xa bầu Đức về độ giàu có.

Cụ thể, kết thúc năm 2014, tổng tài sản trên sàn chứng khoán của ông Vượng tăng 804 tỷ đồng lên 20.188 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị cổ phiếu HAG của bầu Đức “chỉ” tăng thêm 1.200 tỷ đồng lên 7.575 tỷ đồng.

Hiện ông Vượng giàu hơn bầu Đức 12.613 tỷ đồng. Vì vậy, giả sử VIC không tăng giá, muốn vượt qua ông Vượng để giành ngôi vị giàu nhất sàn chứng khoán trong năm 2015, bầu Đức phải có thêm ít nhất 12.613 tỷ đồng. Điều đó đồng nghĩa với việc cổ phiếu HAG tăng thêm 36.800 đồng/CP lên 58.900 đồng/CP.

Trong năm 2015, Hoàng Anh Gia Lai hứa hẹn có nhiều hoạt động bùng nổ khi một số sản phẩm nông sản như cao su bắt đầu cho “trái ngọt”. Vì vậy, khả năng cổ phiếu HAG tăng vọt là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, cổ phiếu VIC đứng im hay đi lùi lại không dễ thành hiện thực. Vì vậy, bầu Đức rất khó trở về ngôi vị số 1 trong năm 2015.

Vì vậy, nhiều khả năng trong năm 2015 bầu Đức sẽ vẫn “yên vị” ở vị trí thứ 2 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong khi chưa thể vượt qua ông Vượng, bầu Đức lại khó giữ được vị trí thứ 2 vì sự vươn lên của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát. Trong năm 2014, HPG tăng 18.200 đồng/CP lên 53.000 đồng/CP. HPG giúp bầu Long có thêm 2.115 tỷ đồng. Tổng tài sản trên thị trường chứng khoán của bầu Long đạt 6.160 tỷ đồng, chỉ kém bầu Đức 1.415 tỷ đồng.

Trong năm 2015, bầu Long hoàn toàn có thể vượt qua bầu Đức để trở thành người giàu thứ 2 trên thị trường chứng khoán nếu HAG không có nhiều biến động lớn. Tuy nhiên, tại thời điểm đầu năm 2015, bầu Long vẫn tạm hài lòng với vị trí thứ 3.

Đứng đầu trong danh sách những phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam nên không có gì ngạc nhiên khi bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng vượt qua rất nhiều đồng nghiệp nam để đứng ở vị trí thứ 4 trong Top những người giàu nhất. Bà Hương chỉ đứng sau ông Vượng, bầu Đức và bầu Long.

Tháng 9/2014, cùng với chồng, bà Hương tăng tỷ lệ sở hữu tại Vingroup. Số lượng cổ phiếu VIC của bà Hương tăng mạnh lên gần 73 triệu đơn vị. Hiện tại, giá trị cổ phiếu VIC của bà Hương đạt 3.481 tỷ đồng sau khi tăng thêm 139 tỷ đồng.

Đứng sau chị gái Phạm Thu Hương 1 bậc, bà Phạm Thúy Hằng sở hữu khối tài sản lên đến 2.325 tỷ đồng. Tuy nhiên, vị trí thứ 4 của bà Hằng kém vững vàng khi tài sản của bà Nguyễn Hoàng Yến, thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Masan tăng lên từng ngày. Hiên giá trị cổ phiếu MSN của bà Yến đang là 2.177 tỷ đồng.

Có thể thấy, kết thúc năm 2014, Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam không có nhiều thay đổi. Trong khi đó, Top 10 vẫn là những cái tên quen thuộc như bà Vũ Thị Hiền, vợ bầu Long, bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty thủy sản Vĩnh Hoàn,…
 

Bảo Linh (VTC)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  Bầu Đức liên tiếp gặp vận đen, từ kinh doanh bết bát đến dính lùm xùm kiện cáo

  22/10/2018 3:12 PM

  Lợi nhuận “bết bát”, phải bán tài sản và nhờ sự cứu trợ của tỷ phú Trần Bá Dương, mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) lại dính vào những rắc rối về pháp luật khi bị FPT Capital kiện ra tòa liên quan đến tranh chấp hợp đồng góp vốn.

 • Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  Bầu Đức tiết lộ lý do chọn ông Dương Trường Hải cứu mình

  08/08/2018 4:47 PM

  Tối nay, Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) sẽ diễn ra tại TP.HCM. Thương vụ M&A được dư luận quan tâm đặc biệt trong vài ngày qua bởi hai ông chủ doanh nghiệp đều là những doanh nhân có tiếng. Ông Đoàn Nguyên Đức - “bầu” Đức của HAGL luôn nổi tiếng bởi sự thẳng thắn và táo bạo. Còn ông Trần Bá Dương của Trường Hải là một trong 4 tỷ phú tại Việt Nam do Forbes công nhận cũng là người dám dấn thân và cương trực.

 • Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  Đại gia giàu nhất Việt Nam lần lượt dắt nhau làm nông nghiệp

  30/06/2016 9:29 AM

  Các đại gia giàu nhất thị trường chứng khoán liên tục đổ tiền vào nông nghiệp nhằm tìm kiếm tăng trưởng. Điều này đã khiến sàn chứng khoán được xem như là một nông trường lớn.

 • Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  26/05/2016 10:34 PM

  Tin đáng chờ đợi nhất cho cổ đông (CĐ) Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cuối cùng cũng xuất hiện: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng các cơ quan có chức năng đã nhất trí với các đề xuất từ "chủ nợ" về tái cơ cấu nợ cho HAGL. Dù kế hoạch vẫn còn chờ Chính phủ xem xét nhưng bước đầu đã gợi mở lối thoát cho HAGL.

 • Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  17/05/2016 10:24 PM

  Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng hướng tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bước đầu đã được gợi mở.

 • Lộ nợ khủng, ‘con’ bầu Đức vẫn kiếm gần ngàn tỷ

  Lộ nợ khủng, ‘con’ bầu Đức vẫn kiếm gần ngàn tỷ

  20/03/2016 7:10 PM

  Mặc dù cả “mẹ con” bầu Đức cùng nhau lộ những khoản nợ khủng lên tới 40.520 tỷ đồng nhưng “con” bầu Đức vẫn kiếm được gần ngàn tỷ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.