Trong những năm qua, phụ nữ đã chứng tỏ vai trò to lớn của mình trong xã hội, từ việc thiết lập hòa bình tới việc đưa ra những chính sách kinh tế trong thời kỳ khủng hoảng.

Tháng 3 từ lâu được xem là tháng lịch sử của phụ nữ, là sự công nhận những đóng góp và thể hiện cái nhìn tiến bộ về phụ nữ trong quá trình lịch sử trên toàn thế giới. Và dưới đây là danh sách 9 người phụ nữ được đánh giá là đã viết lên lịch sử thế giới hôm nay.


Thủ tướng Đức Angela Merkel


Điều hành nền kinh tế lớn thứ 4 trên thế giới là lý do thừa đủ để công nhận bà là một trong những phụ nữ nổi bật nhất thế giới. Trong khi Liên minh châu Âu đang vật lộn với khủng hoảng nợ công, Thủ tướng Đức Angela Merkel được coi là lãnh đạo chủ chốt của châu Âu bởi nền kinh tế Đức vẫn đứng vững và không một quyết định nào của EU đưa ra mà thiếu sự ủng hộ của bà.


Theo kết quả thăm dò gần đây của nhật báo nổi tiếng Le Monde của Pháp, 46% số người Pháp được hỏi cho rằng họ đặt niềm tin vào khả năng lãnh đạo của bà Merkel hơn cả chính Tổng thống của họ, ông Nicolas Sarkozy (33%).


9 người phụ nữ đang làm thay đổi thế giới

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đang điều hành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới


Năm 2011, một vài nước thành viên của EU phải đương đầu với sự sụp đổ của các thể chế tài chính và nợ chính phủ tăng cao. Bà Merkel phải đối mặt với thách thức làm thế nào để cân bằng giữa áp lực không phải chi tiền để cứu trợ tài chính cho kinh tế Đức và kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho EU. Bà đã kêu gọi thúc đẩy các nguyên tắc tài khóa và yêu cầu lãnh đạo thay đổi và áp dụng giải pháp thắt chặt tài chính tại các nước như Italy và Hy Lạp. Nếu EU thoái khỏi thời kỳ không kiểm soát này, Merkel sẽ được khen ngợi như một nữ anh hùng của EU.


Lãnh đạo nhân quyền Myanmar Aung San Suu Kyi


Bà Aung San Suu Kyi, nhà hoạt động nhân quyền của Myanmar, đã mất 15 năm của cuộc đời bị tù giam hoặc bị quản thúc tại nhà. Bà tái tham gia hoạt động chính trị năm nay sau khi được chính quyền cho phép đảng đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà đăng ký hoạt động hợp pháp.


Được truyền cảm hứng từ chiến dịch đấu tranh phi bạo lực của Martin Luther King và Mahatma Gandhi, bà Aung San Suu Kyi đã trở thành biểu tượng thế giới về đấu tranh cho hòa bình. Những năm tháng bị giam giữ là kết quả của những lần đứng lên kêu gọi đấu tranh cho cải cách dân chủ hòa bình và tự do bầu cử ở Myanmar.


9 người phụ nữ đang làm thay đổi thế giới

Nhà lãnh đạo nhân quyền Myanmar Aung San Suu Kyi


Bà lên làm lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) năm 1988. Năm 1990, Đảng của bà giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử, tuy nhiên Hội đồng quân sự của Myanmar lại không chấp nhận cho bà và Đảng của bà lên nắm quyền. Năm 1991, bà được trao giải thưởng Nobel Hòa bình cho những nỗ lực của mình. Bà từng giữ chức Tổng thư ký của NLD, thậm chí cả trong thời gian bị giam trong tù.


NLD bị cho là hoạt động bất hợp pháp và buộc phải giải thể trước cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2010. Đây là cuộc bầu cử mở rộng đầu tiên ở Miến Điện trong suốt 20 năm. Quyết định cho phép đảng của bà tái tham gia chính trị năm nay, cùng sự gia tăng đột biến về số lượng quan khách quốc tế đến quốc gia từng “bế quan tỏa cảng” trong thời gian gần đây đem lại hi vọng cho những người ủng hộ bà trên toàn cầu rằng những cố gắng và nỗ lực của bà sẽ được trả công xứng đáng.


Tổng thống Brazil Dilma Rousseff


“Bà đầm thép” của Brazil từng ước mơ trở thành một diễn viên nhào lộn hoặc lính cứu hỏa khi còn là một đứa trẻ, nhưng bà đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của một trong những quốc gia đông dân và có tiềm lực kinh tế mạnh nhất trên thế giới. Bà sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng khơi dậy ước mơ cho những phụ nữ trẻ Brazil trong những năm tới.


9 người phụ nữ đang làm thay đổi thế giới

"Bà đầm thép" Dilma Rousseff là nguồn cảm hứng thực hiện ước mơ của nhiều phụ nữ Brazil


Với sự nghiệp là phụng sự cho nhân dân, bà Rousseff đã không chạy đua hay tổ chức vận động tranh cử và đã chính thức được bầu giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vào 1/2011. Trong năm đầu tiên của nhiệm kì, bà Rousseff đã bãi nhiệm 5 thành viên nội các và hàng chục quan chức bị buộc tội tham nhũng. Bà được biết đến nhiều nhất với vai trò một vị lãnh đạo xuất chúng trong lĩnh vực ngân hàng, dầu mỏ và các năng lượng. Mức độ tín nhiệm của bà Rousseff đã tăng lên 72% trong tháng 12/2011.


Brazil là một trong những quốc gia Nam Mỹ có tầm ảnh hưởng, nền dân chủ lớn nhất trên thế giới (với dân số gần 200 triệu người) và là một cường quốc kinh tế. Việc phát hiện dầu khí ngoài khơi sẽ đưa Brazil trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới.


Christina Lagarde, TGĐ điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế


Bà Christine Lagarde chính thức lên nắm quyền lãnh đạo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) từ tháng 7/2011. Bà là vị nữ Tổng giám đốc điều hành đầu tiên của tổ chức có nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác tiền tệ quốc tế và ổn định tỷ giá hối đoái.


Bà Lagarde là người có kiến thức vững vàng về pháp luật và đã từng là Bộ trưởng Tài chính Pháp. Bà được chọn làm lãnh đạo IMF sau khi cựu giám đốc DominiqueStrauss-Kahn bị bắt giữ tại Mỹ vì những cáo buộc liên quan tới scandal tình ái.


9 người phụ nữ đang làm thay đổi thế giới

TGĐ điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế Christina Lagarde


Với vai đứng đầu IMF trong cuộc khủng hoảng nợ công EU, bà Lagarde đã theo sát các hoạch giải cứu trị giá nhiều tỉ Euro đối với một số nước châu Âu và việc kêu gọi không phổ biến ban đầu, và bây giờ là hỗ trợ rộng rãi, cơ cấu lại những khoản nợ bắt buộc của các ngân hàng châu Âu.


Vị lãnh đạo trực tính này đã chỉ ra nguyên nhân của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 một phần là do “thói trọng nam khinh nữ và nền văn hóa nhuốm hóc môn sinh dục nam” của ngành công nghiệp ngân hàng quốc tế .


Bà Cristina Fernandez de Kirchner – Tổng thống Argentina


Thường được so sánh với Eva Peron (phu nhân Tổng thống Juan Peron) của Argentina, nữ Tổng thống Cristina Fernandez deKirchner đã tạo dấu ấn lịch sử khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tái tranh cử năm 2011, với 53% số phiếu bầu. Đây là chiến thắng lớn nhất kể từ khi nền dân chủ thay thế chế độ độc tài quân sự Pinochet kéo dài 7 năm vào năm 1983.


Bà trở thành nữ Tổng thống được bầu cử đầu tiên tại quốc gia Nam Mỹ này vào năm 2007 và quá trình tái tranh cử của bà vấp phải sự chỉ trích do lo ngại bà chỉ là cái bóng của chồng bà, cựu Tổng thống Argentina Nestor Kirchner.


9 người phụ nữ đang làm thay đổi thế giới

Tổng thống Argentina


Bà Fernandez là một luật sư và nhà lập pháp kỳ cựu, bà tham gia chính trị từ những năm 80 và trở thành thượng nghị sĩ vào năm 1995. Bà và chồng ( ông Kirchner mất năm 2010) là hai người bạn tâm đầu ý hợp về chính trị và đều thực hiện chính sách kinh tế độc đáo dựa trên chi tiêu nhà nước. Cho đến gần đây, các chính sách này vẫn phớt lờ các chủ nợ đang cố gắng thu lại hàng tỷ đô la nợ chính phủ của Argentina tới hạn phải trả. Một số người nói rằng các chính sách kinh tế của bà đã khiến đất nước rơi vào nguy cơ lạm phát cao hơn.


Dưới sự lãnh đạo của bà Fernandez, Argentina đã có những bước tiến trong việc giải quyết các vi phạm nhân quyền từ những năm của chế độ độc tài và trở thành quốc gia châu Mỹ Latin đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Sau nhiều năm đối đầu căng thẳng, bà đã tìm cách đàm phán trở lại với IMF về việc trở các khoản nợ của Argentina với quỹ này.


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton


Hillary Clinton phải liên tục đối mặt với những thách thức trong năm 2012 với vai trò là Ngoại trưởng Mỹ, một vị trí luôn phải đương đầu với những mối quan hệ nhạy cảm và then chốt nhất của Mỹ trên toàn cầu.


9 người phụ nữ đang làm thay đổi thế giới

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton


Từ việc điều chỉnh các phản ứng của chính phủ về việc hàng trăm bức điện tín ngoại giao bị tiết lộ qua website Wikileaks liên quan tới các đồng minh quan trọng của Mỹ, mối quan hệ nhạy cảm của Mỹ với một vài chính phủ các nước Ả rập trong các cuộc cách mạng đường phố năm 2011, cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden, Bà Clinton đã tháo ngòi nổ cho các căng thẳng ngoại giao để đưa các vấn tranh cãi có thể được nhiều nước chấp thuận. Clinton đã là thượng nghị sỹ của bang New York trước khi làm Ngoại trưởng cho Tổng thống Obama và là người phụ nữ thứ ba làm việc tại vị trí này.


Tổng thống Liberia – Ellen Johnson Sirleaf, nhà hoạt động hòa bình Leymah Gbowee và nhà hoạt động nhân quyền Tawakkul Karman


Ba người phụ nữ này đã được vinh danh với giải Nobel Hòa bình vào cuối năm trước cho vai trò của họ trong việc thúc đẩy hòa bình và dân chủ trên thế giới. Tổng thống Liberia – bà Ellen Johnson Sirleaf, nhà hoạt động nhân quyền của Yemen – bà Tawakkul Karman và nhà hoạt động bảo vệ nữ quyền Leymah Gbowee (người Liberia) là những người phụ nữ đầu tiên giành chiến thắng ở giải thưởng này kể từ năm 2004. Bà Karman là người phụ nữ Ả Rập đầu tiên giành chiến thắng trong giải thưởng và là người trẻ nhất trong lịch sử của giải thưởng, 32 tuổi.


9 người phụ nữ đang làm thay đổi thế giới

Tổng thống Liberia - Ellen Johnson Sirleaf, nhà hoạt động hòa bình Leymah Gbowee và nhà hoạt động nhân quyền Tawakkul Karman là những người phụ nữ đầu tiên giành giải Nobel Hòa bình từ năm 2004


“Chúng ta không thể đạt được dân chủ và hòa bình lâu dài trên thế giới trừ khi phụ nữ có được những cơ hội tác động đến sự phát triển ở tất cả các lĩnh vực của xã hội như nam giới”, cựu Ngoại trưởng Na Uy Thorbjorn Jagland, người đứng đầu Uỷ ban Nobel Na Uy nói với báo giới. Ông đánh giá giải thưởng là “tín hiệu vô cùng quan trọng gửi tới phụ nữ trên toàn thế giới”.


Đa số những người nhận giải thưởng 110 năm tuổi này đều là nam giới, và nhiều người xem quyết định tôn vinh ba người phụ nữ với giải thưởng trị giá 1,5 triệu USD của Ủy ban là sự khẳng định những đóng góp to lớn, nổi bật của phụ nữ trong công cuộc hòa bình và xây dựng dân chủ rộng khắp.


“Các bạn nhắc tôi nhớ đến một câu tục ngữ Trung Quốc đó là “phụ nữ nắm giữ một nửa bầu trời””, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy – ông Thorbjoern Jagland nói với ba người phụ nữ nhận giải.

Theo Petrotimes
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.