Niềm tin là thứ giúp bạn dẫn dắt mọi suy nghĩ và hành động. Nhưng nếu niềm tin ấy sai lầm, nó sẽ trở thành “nấm mồ” chôn vùi nhận thức, khiến bạn luôn sợ hãi khi phải làm điều gì đó. Kết quả là bạn mãi mãi vẫn nghèo mà không hiểu lý do vì sao mình nghèo.
 
Dưới đây là 7 niềm tin sai lầm về tiền bạc mà ngay cả những người thông minh nhất cũng đang mắc phải.
 
Tiền tự xuất hiện
 
Megan Walls là một chuyên gia tư vấn tài chính nổi tiếng. Trong câu chuyện với khách hàng của mình, Walls chia sẻ về một người đàn ông được thừa hưởng một số tiền lớn khi còn đang đi học và luôn cho rằng số tiền này sẽ giúp ông ta giàu có suốt đời. Chính vỉ suy nghĩ rằng tiền sẽ tự xuất hiện nên người đàn ông này đã bỏ học giữa chừng.
 
“Khi còn là một đứa trẻ, bất cứ lúc nào cần tiền anh ta sẽ gọi cho bố mình. Mỗi lần như thế, anh ta sẽ được cho khoảng từ 10 – 20 đô la. Nhưng dĩ nhiên, sau khi người bố mất, anh ta không thể tìm đến đến người để gọi xin tiền được nữa” – Walls nói.
 
Nợ thẻ tín dụng là điều bình thường
 
Trung bình các hộ gia đình Mỹ nợ khoảng 7.00 0 USD thẻ tín dụng và tổng các khoản nợ khác là gần 15.500 USD/năm. Con số này chẳng có gì ngạc nhiên bởi hầu hết người Mỹ coi nợ thẻ tín dụng là điều bình thường.
 
Mặc dù hầu hết người tiêu dùng đều biết rằng họ sẽ phải trả tiền cho các công ty, nhưng họ không hề sợ gánh nợ. Đặc biệt là những người trẻ hiện nay khi nhu cầu hưởng thụ tức thời luôn lấn áp những dự định tài chính khác.
 
Tiêu tiền sẽ làm tôi cảm thấy tốt hơn
 
“Tôi cần mua thứ này, thứ kia để cho cuộc sống của tôi tốt đẹp hơn. Nếu không tôi sẽ thật có lỗi với bản thân”. Đây là lời biện hộ hợp lý mà hầu hết chúng ta đều nói với chính mình mỗi ngày.
 
Bạn có thể mua sắm bất cứ thứ gì mà mình muốn, hoặc làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Nhưng hãy cẩn thận, đừng để bị sốc hay hoảng loạn mỗi khi nhận được hóa đơn thanh toán gửi đến nhà.
 
Tiền không bao giờ là đủ
 
Walls kể rằng có khách hàng đã tìm đến cô với món nợ 12.000 USD trong thẻ tín dụng và lo sợ khoản nợ này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình mình.
 
“Họ luôn nghĩ rằng họ chuẩn bị hết tiền và sẽ không còn đủ khả năng trả nợ. Vì thế, họ đưa ra những quyết định tài chính sai lầm. Bạn đừng bao giờ lo sợ điều này, hãy là một người tiêu dùng thông minh với cuộc sống thật phong phú” – Walls lưu ý.
 
Tôi cần phải tiêu hết tiền, nếu không nó sẽ bị lấy cắp mất
 
Nhiều người luôn cảm thấy bất an khi giữ tiền, vì lo sợ tiền sẽ bị đánh cắp mất. Vì thế, họ sẽ cố gắng tiêu hết tiền càng nhanh càng tốt.
 
Thật đáng tiếc, “chi tiêu” là một từ không hàm nghĩa cho tương lai, nó khác với tiết kiệm hoặc tích lũy cho quỹ hưu trí.
 
Đàn ông quản lý tiền bạc tốt hơn phụ nữ
 
Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Nó khiến cho phụ nữ “thờ ơ” với những vấn đề tài chính của bản thân mình, đặc biệt trong quan hệ yêu đương hoặc hôn nhân. Đồng thời, nó cũng đặt gánh nặng lên vai nam giới phải là người quản lý tiền bạc dù học có thực sự giỏi hay không.
 
“Nhiều phụ nữ để mặc chồng xoay xở với các hóa đơn hàng tháng mà không mảy may quan tâm gì. Điều này sẽ chỉ làm cho tình hình tài chính của gia đình xấu đi mà thôi” – Walls cảnh báo.
 
Tôi đã lớn và tôi biết cách kiểm soát tiền của mình
 
Rất nhiều người không biết nguyên tắc của quản lý tài chính cá nhân đó là lập ngân sách và theo dõi chi tiêu tài chính.
 
“Ai cũng có thể là chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào: marketing, bán hàng, bất động sản… Nhưng không ai sinh ra đã là một nhà quản lý tiền khôn ngoan. Tất cả đều phải xuất phát từ học tập và tích lũy kinh nghiệm” – Walls kết luận.
Khánh Ly (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7