Niềm tin là thứ giúp bạn dẫn dắt mọi suy nghĩ và hành động. Nhưng nếu niềm tin ấy sai lầm, nó sẽ trở thành “nấm mồ” chôn vùi nhận thức, khiến bạn luôn sợ hãi khi phải làm điều gì đó. Kết quả là bạn mãi mãi vẫn nghèo mà không hiểu lý do vì sao mình nghèo.
Dưới đây là 7 niềm tin sai lầm về tiền bạc mà ngay cả những người thông minh nhất cũng đang mắc phải.
Tiền tự xuất hiện
Megan Walls là một chuyên gia tư vấn tài chính nổi tiếng. Trong câu chuyện với khách hàng của mình, Walls chia sẻ về một người đàn ông được thừa hưởng một số tiền lớn khi còn đang đi học và luôn cho rằng số tiền này sẽ giúp ông ta giàu có suốt đời. Chính vỉ suy nghĩ rằng tiền sẽ tự xuất hiện nên người đàn ông này đã bỏ học giữa chừng.
“Khi còn là một đứa trẻ, bất cứ lúc nào cần tiền anh ta sẽ gọi cho bố mình. Mỗi lần như thế, anh ta sẽ được cho khoảng từ 10 – 20 đô la. Nhưng dĩ nhiên, sau khi người bố mất, anh ta không thể tìm đến đến người để gọi xin tiền được nữa” – Walls nói.
Nợ thẻ tín dụng là điều bình thường
Trung bình các hộ gia đình Mỹ nợ khoảng 7.00 0 USD thẻ tín dụng và tổng các khoản nợ khác là gần 15.500 USD/năm. Con số này chẳng có gì ngạc nhiên bởi hầu hết người Mỹ coi nợ thẻ tín dụng là điều bình thường.
Mặc dù hầu hết người tiêu dùng đều biết rằng họ sẽ phải trả tiền cho các công ty, nhưng họ không hề sợ gánh nợ. Đặc biệt là những người trẻ hiện nay khi nhu cầu hưởng thụ tức thời luôn lấn áp những dự định tài chính khác.
Tiêu tiền sẽ làm tôi cảm thấy tốt hơn
“Tôi cần mua thứ này, thứ kia để cho cuộc sống của tôi tốt đẹp hơn. Nếu không tôi sẽ thật có lỗi với bản thân”. Đây là lời biện hộ hợp lý mà hầu hết chúng ta đều nói với chính mình mỗi ngày.
Bạn có thể mua sắm bất cứ thứ gì mà mình muốn, hoặc làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Nhưng hãy cẩn thận, đừng để bị sốc hay hoảng loạn mỗi khi nhận được hóa đơn thanh toán gửi đến nhà.
Tiền không bao giờ là đủ
Walls kể rằng có khách hàng đã tìm đến cô với món nợ 12.000 USD trong thẻ tín dụng và lo sợ khoản nợ này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình mình.
“Họ luôn nghĩ rằng họ chuẩn bị hết tiền và sẽ không còn đủ khả năng trả nợ. Vì thế, họ đưa ra những quyết định tài chính sai lầm. Bạn đừng bao giờ lo sợ điều này, hãy là một người tiêu dùng thông minh với cuộc sống thật phong phú” – Walls lưu ý.
Tôi cần phải tiêu hết tiền, nếu không nó sẽ bị lấy cắp mất
Nhiều người luôn cảm thấy bất an khi giữ tiền, vì lo sợ tiền sẽ bị đánh cắp mất. Vì thế, họ sẽ cố gắng tiêu hết tiền càng nhanh càng tốt.
Thật đáng tiếc, “chi tiêu” là một từ không hàm nghĩa cho tương lai, nó khác với tiết kiệm hoặc tích lũy cho quỹ hưu trí.
Đàn ông quản lý tiền bạc tốt hơn phụ nữ
Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Nó khiến cho phụ nữ “thờ ơ” với những vấn đề tài chính của bản thân mình, đặc biệt trong quan hệ yêu đương hoặc hôn nhân. Đồng thời, nó cũng đặt gánh nặng lên vai nam giới phải là người quản lý tiền bạc dù học có thực sự giỏi hay không.
“Nhiều phụ nữ để mặc chồng xoay xở với các hóa đơn hàng tháng mà không mảy may quan tâm gì. Điều này sẽ chỉ làm cho tình hình tài chính của gia đình xấu đi mà thôi” – Walls cảnh báo.
Tôi đã lớn và tôi biết cách kiểm soát tiền của mình
Rất nhiều người không biết nguyên tắc của quản lý tài chính cá nhân đó là lập ngân sách và theo dõi chi tiêu tài chính.
“Ai cũng có thể là chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào: marketing, bán hàng, bất động sản… Nhưng không ai sinh ra đã là một nhà quản lý tiền khôn ngoan. Tất cả đều phải xuất phát từ học tập và tích lũy kinh nghiệm” – Walls kết luận.
Khánh Ly (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.