Chưa có năm nào giá dưa hấu thấp như năm nay: chỉ còn 500 - 1.200 đồng/kg, đã làm cho hàng ngàn nông dân và tiểu thương mua bán dưa ở Quảng Ngãi "méo mặt".

Dưa chờ tiểu thương mua ở xã Bình Khương, H.Bình Sơn bị thúi ruột và nứt - Ảnh: Phạm Anh

Sáng 12.4, vừa đến gò trồng dưa ở thôn Châu Hòa, xã Bình Khương, H.Bình Sơn hỏi về dưa, chị nông dân tên Phạm Thị Đồng lắc đầu, chỉ gò dưa mênh mông trước mặt nói, dưa đã 65 ngày rồi mà chẳng có "ma" nào dạo đến hỏi mua. Lẽ ra, dưa đến 60 ngày đã bán được, nhưng giá dưa tròn này chỉ 1.200 đồng/kg, còn dưa rằn thì chỉ 500 đồng/kg nên người bán chẳng muốn bán, mà người mua cũng không thèm hỏi.

Ông Phạm Miên trú ở thôn Nam Thuận, xã Bình Chương, H.Bình Sơn thuê đất trồng dưa ở đây tự cho mình là dân "chuyên nghiệp" bảo: Lấy công làm lời, nếu giá dưa 2.000 đồng/kg là huề vốn, còn dưới nữa xem như lỗ to. Đầu vụ đến giờ, giá cao nhất là 5.800 đồng/kg, thế nhưng giá này chỉ có trong 2 ngày đầu tháng 4, còn lại thường trực ở giá dưới 2.000 đồng. "Năm nay, ai hòa vốn là vui rồi. Còn như tui, đi đứt 120 triệu đồng", ông Miên nói buồn xo.

Tại vùng phía tây H.Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), cảnh mua bán dưa sầm uất như các năm không còn. Theo ông Võ Tấn Hồng - Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp thì xã này hiện có khoảng 50 ha dưa, trong đó có nửa diện tích đã quá thời gian phải bán nhưng đến giờ vẫn chưa có người mua.

Trong khi đó, giới buôn bán dưa cũng “méo mặt” vì lỗ nặng. Chiều 12.4, liên lạc với chúng tôi, anh Nguyễn Thuận, trú xã Bình Long, H.Bình Sơn cho biết đang ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Anh Thuận kể, vừa rồi chất 6 xe tải (28 tấn/xe) chở qua Trung Quốc bán. Lúc mua thì mỗi ký dưa là 1,8 - 1,9 đồng nhân dân tệ, nhưng sang đến nơi thì giá rớt còn 7 - 8 hào. "Mỗi xe phải bỏ thêm 40 triệu đồng mới đủ tiền cước. Chuyến hàng này, lỗ mất 700 - 800 triệu đồng. Mình là ít, có mấy người khác lỗ tới một vài tỉ đồng nhiều lắm. Mấy mươi năm làm dưa, chưa có năm nào giá dưa rớt lịch sử như năm nay", anh Thuận nói.

Ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ngãi, cho biết Sở đã khuyến cáo tình trạng bấp bênh giá cả dưa hấu nhưng với bà con nông dân, năm nào được giá thì lợi nhuận cao nên ồ ạt trồng. Hiện Sở đang tính đến việc vận động các siêu thị, doanh nghiệp hỗ trợ mua dưa cho nông dân.

Trong khi đó, từ chiều 11.4, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã huy động 100 đoàn viên đến các xã phía tây H.Sơn Tịnh giúp bà con nông dân thu hoạch và tổ chức mua lại 14 tấn dưa với giá 2.000 đồng/kg, chở về bán các điểm thị trấn Mộ Đức, thị trấn Sơn Tịnh và Nhà thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi, với giá 4.000 đồng/kg. Tỉnh đoàn chịu tiền xe vận chuyển, còn tiền lời 2.000 đồng/kg sẽ chuyển trả cho bà con. Ngoài ra còn vận động thương lái và các nhà hảo tâm ở tỉnh Thanh Hóa và thủ đô Hà Nội mua 55 tấn dưa cho bà con nông dân Quảng Ngãi.

Nông dân không bán được hành tây
Đang rộ mùa thu hoạch hành tây nhưng nông dân ở Đà Lạt và Đơn Dương (Lâm Đồng) lại không tiêu thụ được, đang tồn kho hàng chục ngàn tấn. Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, diện tích canh tác hành tây vụ đông xuân ước trên 1.000 ha, với sản lượng gần 40.000 tấn. Trước Tết Ất Mùi, hành có giá 4.500 - 5.000 đồng/kg, nhưng nay chỉ trên dưới 1.000 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 10 năm gần đây, giảm hơn 60% so với niên vụ trước. Với giá này nông dân lỗ vốn đầu tư, chưa kể phải thuê công thu hoạch. Nguyên nhân, năm nay các đầu mối xuất khẩu hành tây ngưng thu mua.
Lâm Viên
Phạm Anh (Thanh niên)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Gia Lai: Dưa hấu “đắng” vì mất mùa mất giá

  Gia Lai: Dưa hấu “đắng” vì mất mùa mất giá

  07/03/2016 9:26 PM

  Năng suất dưa cùng với giá thu mua giảm thấp, sau khi trừ các khoản chi phí mỗi hộ trồng dưa lỗ hàng chục triệu đồng.

 • Trái cây “rẻ như cho” tràn ngập đường phố Sài Gòn

  Trái cây “rẻ như cho” tràn ngập đường phố Sài Gòn

  10/06/2015 4:20 PM

  Những ngày gần đây, trên các nẻo đường của TP.HCM tràn ngập các loại trái cây mùa hè. Đang vào mùa thu hoạch rộ nên thị trường bị ế ẩm và rớt giá mạnh. Rất nhiều loại trái cây chỉ vài ngàn đồng/kg và được đổ đống bán từ chợ, các xe bán dạo cho đến các vỉa hè.

 • Sau chiến dịch giải cứu dưa hấu: Thương lái có còn ép dân?

  Sau chiến dịch giải cứu dưa hấu: Thương lái có còn ép dân?

  20/04/2015 8:53 AM

  Chiến dịch giải cứu dưa hấu của các nhóm tình nguyện và sự chung tay hưởng ứng của cộng đồng không chỉ giúp được người trồng dưa miền Trung tránh được một mùa dưa bết bát mà còn là thất bại mánh khóe câu giờ ép giá của thương lái. Ngày 18.4, nhiều thương lái Trung Quốc có mặt ở Quảng Ngãi thỏa thuận mua dưa với giá 3.200 đồng/kg.

 • 500 đồng/kg dưa hấu

  500 đồng/kg dưa hấu

  13/04/2015 1:21 PM

  Chưa có năm nào giá dưa hấu thấp như năm nay: chỉ còn 500 - 1.200 đồng/kg, đã làm cho hàng ngàn nông dân và tiểu thương mua bán dưa ở Quảng Ngãi "méo mặt".

 • Dưa hấu chín rục ngoài đồng vì không ai mua

  Dưa hấu chín rục ngoài đồng vì không ai mua

  10/04/2015 8:53 PM

  Vì không có thương lái đến thu mua, nhiều diện tích dưa hấu của nông dân Quảng Ngãi bị bỏ khiến lượng lớn dưa hư hỏng, chín rục ngoài đồng.

 • Tiên trách kỷ hậu trách... nông dân

  Tiên trách kỷ hậu trách... nông dân

  10/04/2015 8:44 AM

  Hàng trăm tấn dưa hấu có nguy cơ ngập úng, hư hỏng của nông dân vùng lũ Quảng Nam đã được “giải cứu” thành công nhờ vào tình người từ cộng đồng kêu gọi trên Facebook.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.