Hàng trăm tấn dưa hấu có nguy cơ ngập úng, hư hỏng của nông dân vùng lũ Quảng Nam đã được “giải cứu” thành công nhờ vào tình người từ cộng đồng kêu gọi trên Facebook.

Nhìn vào nét đẹp truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người dân Việt Nam, nhưng cũng cần nhận ra chân vấn đề: Kênh bán hàng nhờ vào tình người giúp nhau trong cơn hoạn nạn chỉ là giải pháp cứu nguy tình thế, chứ không thể giải quyết tận gốc vấn đề được mùa mất giá, đến hẹn lại lên ùn ứ ngay cửa khẩu, tắc đầu ra của nông sản Việt Nam.

Nói về nguyên nhân, ông Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Võ Văn Quyền cho rằng do “nông dân chưa sản xuất theo tín hiệu thị trường”. Nhận định này nghe qua rất hay ho, bài bản, nhưng thử đặt câu hỏi: Người nông dân suốt mùa “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, thời tiết thất thường mưa lũ kéo đến không kịp trở tay, thị trường lên xuống đều nằm trong tay thương lái, bị chặn trên ăn dưới và thiếu thông tin…, sao có thể đòi hỏi người nông dân phải biết “tín hiệu thị trường”?

Trước khi trách người nông dân, các ngành chức năng và liên quan phải tự hỏi mình đã làm tốt trách nhiệm thông tin, cảnh báo, điều tiết thị trường hay chưa? Cứ nhìn từ sự kiện cộng đồng mạng nhảy vào giải cứu cho hàng trăm tấn dưa hấu của nông dân Quảng Nam thì thấy, từ chính quyền địa phương cho đến các ngành chức năng ở trung ương, còn chưa “nhúc nhích” thì cộng đồng mạng đã đi trước một bước. Có lẽ, điều đầu tiên là học từ người dân, lòng dân, chứ không phải là trách người nông dân.

Một cựu quan chức của ngành công thương là ông Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội - cho rằng: “Trong trường hợp nông sản bị ùn ứ, Bộ Công Thương với vai trò quản lý nhà nước cần thông báo tới các địa phương có sản phẩm xuất khẩu để khuyến cáo bà con không tiếp tục mang hàng lên cửa khẩu. Bên cạnh đó, cần tổ chức tốt khâu phân phối ở thị trường nội địa”.

Việc này ngành công thương đã làm tốt chưa, mà để đến hẹn lại lên dưa hấu nói riêng và nông sản nói chung bị ùn ứ, bán tháo cũng không ai mua tại cửa khẩu? Và để rồi đến hẹn lại lên, lại trách người nông dân đầu tắt mặt tối “không sản xuất theo tín hiệu thị trường”.

Thẩm Hồng Thuỵ (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn