Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 03:43 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Vẫn tồn đọng gần 28 nghìn căn hộ chung cư

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 09/08/2013 9:25 PM

   Chế độ đọc sách   

Tại phiên Ban chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản hôm nay 9-8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tăng nguồn cung về nhà ở xã hội.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng giá trị tồn kho bất động sản khoảng 108.773 tỷ đồng, giảm 15,4% so với quý 1-2013. Trong đó, tồn kho căn hộ chung cư là gần 28 nghìn căn, tương đương hơn 41 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 38%. Tồn kho nhà thấp tầng: hơn 15 nghìn căn, tương đương hơn 27 nghìn tỷ đồng, chiếm 25,23%; tồn kho đất nền nhà ở gần 10 triệu m2, tương đương gần 34 nghìn tỷ đồng; đất nền thương mại khác là hơn hai triệu m2, tương đương 5.835 tỷ đồng. Mặc dù giá cả bất động sản đã giảm, nhưng lượng giao dịch vẫn còn thấp.

Tuy nhiên, điểm sáng là phân khúc nhà giá thấp có tính thanh khoản cao. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng: Nhờ điều chỉnh cơ cấu nguồn cung, đến nay thị trường bất động sản đang từng bước khắc phục được tình trạng vừa thừa, vừa thiếu, trong đó thừa phân khúc nhà cao cấp, thiếu phân khúc nhà thu nhập thấp. Thực tế hiện nay, nhu cầu về nhà ở xã hội còn rất lớn, tuy nhiên việc phát triển phân khúc này lại gặp nhiều khó khăn vì hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách còn hạn hẹp, trong khi chưa huy động được nhiều từ nguồn vốn xã hội. Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản cần phải gắn liền với thực hiện Chiến lược Nhà ở quốc gia và ưu tiên hàng đầu là giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp.

Tại đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định thị trường bất động sản đã cho thấy các tín hiệu tích cực, lòng tin thị trường đã bắt đầu quay trở lại. Tuy nhiên tăng trưởng tín dụng được ưu đãi vẫn đạt thấp, chỉ 6,3%. Do vậy, Ban chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản cần tập trung chỉ đạo phát triển thị trường, điều chỉnh cơ cấu nhà ở, từng bước giảm tồn kho, nợ xấu, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 02 của Chính phủ, triển khai mạnh mẽ gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng... Hiện nay, việc điều chuyển các phân khúc nhà ở cho phù hợp, đáp ứng hài hòa cung - cầu đã góp phần giảm lượng hàng bất động sản tồn kho khoảng 15-17%. Tuy nhiên, hiện nguồn cung về nhà ở xã hội vẫn còn thấp.

Bởi vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành cùng địa phương phải phối hợp giải quyết các vướng mắc và đẩy nhanh quy trình phê duyệt chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, tránh làm ảnh hưởng đến khả năng tăng cường nguồn cung của phân khúc nhà ở này... Ban chỉ đạo cần tập trung rà soát công tác quy hoạch cho phù hợp, có kế hoạch và quy hoạch về sử dụng đất. Đây là điều kiện quyết định để phát triển các dự án nhà ở tiếp theo. Đồng thời cần có cơ chế chính sách liên quan đến việc xây dựng nhà cho thuê, thuê mua, nhất là về cơ chế ưu đãi để thu hút thêm nhiều doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân khu công nghiệp với sự nhập cuộc của cả người dân địa phương.

Xuân Thủy (Báo Nhân dân)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Vẫn tồn đọng gần 28 nghìn căn hộ chung cư