Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 07:56 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Hà Nội: Bất động sản trầm lắng, đấu giá đất đạt thấp

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 11/08/2013 7:46 PM

   Chế độ đọc sách   

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội, đến hết ngày 31/7, công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên toàn thành phố thu được 687,37 tỷ đồng, đạt 34% kế hoạch năm 2013.

Trong đó, có 3 đơn vị tổ chức đấu giá (Đông Anh, Sơn Tây, Đan Phượng) với diện tích khoảng 2 ha, tổng số tiền đấu giá thu được là 324,74 tỷ.  Ngoài ra, thành phố đã tổ chức đấu giá đất xen kẹt tại 15 quận, huyện (Phúc Thọ, Mỹ Đức, Tây Hồ, Hoài Đức, Đông Anh, Phú Xuyên, Gia Lâm, Thanh Oai, Mê Linh, Hoài Đức, Từ Liêm, Đan Phượng, Quốc Oai, Thường Tín, Ba Vì) với diện tích khoảng 2,9 ha, tổng số tiền đấu giá là 362,53 tỷ.

Theo thống kê, từ 1/1/2013 đến hết tháng 6/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND thành phố ban hành 5 Quyết định giao đất cho các địa phương để xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá và 14 dự án đất nhỏ lẻ xen kẹt với diện tích thu hồi là 16,5 ha.

Theo Sở, kết quả công tác đấu giá còn thấp, chưa đáp ứng được nguồn thu cho ngân sách địa phương và tạo nguồn vốn thúc đẩy xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Nguyên nhân dẫn đến hiệu quả đấu giá đạt thấp là do thị trường bất động sản đang trong giai đoạn trầm lắng, giá giao dịch sụt giảm, nhiều dự án đã tổ chức bán hồ sơ nhưng không có người tham gia. Một số quận, huyện đã phải hủy phiên đấu giá vì số lượng người tham gia không đủ: 4 phiên tại huyện Mỹ Đức, 1 phiên tại huyện Sóc Sơn, 1 phiên đấu giá nhà chuyên dùng do Sở Xây dựng tổ chức.

Bên cạnh đó, một số quy định của pháp luật về đấu giá đất chưa tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai thực hiện. Cụ thể như, đối với các khu vực ngoại thành, chủ yếu là đất nhỏ lẻ xen kẹt, giá trị thấp, trong đó chi phí thuê tổ chức đấu giá chuyên nghiệp rất cao. Tình trạng người trúng đấu giá nợ đọng tiền sử dụng đất còn khá phổ biến. Nhiều dự án phải hủy kết quả trúng đấu giá và tổ chức đấu giá lại, gây khó khăn rất lớn cho công tác quản lý và giảm thu ngân sách nhà nước.

Không chỉ vậy, việc xây dựng và phê duyệt giá sàn nhiều khu vực chưa phù hợp với giá thực tế thị trường, gây khó khăn cho đơn vị tổ chức đấu giá. Cụ thể, nhiều nơi, mức giá khởi điểm đưa ra quá cao nên không có người tham gia.

Để nâng cao hiệu quả đấu giá đất, Sở kiến nghị các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đất sẽ đấu giá. Khi có đủ điều kiện tổ chức đấu giá sẽ cho phép tổ chức phiên đấu giá với hình thức gọn nhẹ, bỏ giá một vòng đấu; tổ chức bàn giao đất, cấp ngay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Ngoài ra, phải xây dựng giá khởi điểm phù hợp với điều kiện thực tế của thị trường, đảm bảo đấu giá thành công.

Khánh Vy (CAND)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Hà Nội: Bất động sản trầm lắng, đấu giá đất đạt thấp