Theo báo cáo của Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội, đến hết ngày 31/7, công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên toàn thành phố thu được 687,37 tỷ đồng, đạt 34% kế hoạch năm 2013.

Trong đó, có 3 đơn vị tổ chức đấu giá (Đông Anh, Sơn Tây, Đan Phượng) với diện tích khoảng 2 ha, tổng số tiền đấu giá thu được là 324,74 tỷ.  Ngoài ra, thành phố đã tổ chức đấu giá đất xen kẹt tại 15 quận, huyện (Phúc Thọ, Mỹ Đức, Tây Hồ, Hoài Đức, Đông Anh, Phú Xuyên, Gia Lâm, Thanh Oai, Mê Linh, Hoài Đức, Từ Liêm, Đan Phượng, Quốc Oai, Thường Tín, Ba Vì) với diện tích khoảng 2,9 ha, tổng số tiền đấu giá là 362,53 tỷ.

Theo thống kê, từ 1/1/2013 đến hết tháng 6/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND thành phố ban hành 5 Quyết định giao đất cho các địa phương để xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá và 14 dự án đất nhỏ lẻ xen kẹt với diện tích thu hồi là 16,5 ha.

Theo Sở, kết quả công tác đấu giá còn thấp, chưa đáp ứng được nguồn thu cho ngân sách địa phương và tạo nguồn vốn thúc đẩy xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Nguyên nhân dẫn đến hiệu quả đấu giá đạt thấp là do thị trường bất động sản đang trong giai đoạn trầm lắng, giá giao dịch sụt giảm, nhiều dự án đã tổ chức bán hồ sơ nhưng không có người tham gia. Một số quận, huyện đã phải hủy phiên đấu giá vì số lượng người tham gia không đủ: 4 phiên tại huyện Mỹ Đức, 1 phiên tại huyện Sóc Sơn, 1 phiên đấu giá nhà chuyên dùng do Sở Xây dựng tổ chức.

Bên cạnh đó, một số quy định của pháp luật về đấu giá đất chưa tạo điều kiện thuận lợi trong việc triển khai thực hiện. Cụ thể như, đối với các khu vực ngoại thành, chủ yếu là đất nhỏ lẻ xen kẹt, giá trị thấp, trong đó chi phí thuê tổ chức đấu giá chuyên nghiệp rất cao. Tình trạng người trúng đấu giá nợ đọng tiền sử dụng đất còn khá phổ biến. Nhiều dự án phải hủy kết quả trúng đấu giá và tổ chức đấu giá lại, gây khó khăn rất lớn cho công tác quản lý và giảm thu ngân sách nhà nước.

Không chỉ vậy, việc xây dựng và phê duyệt giá sàn nhiều khu vực chưa phù hợp với giá thực tế thị trường, gây khó khăn cho đơn vị tổ chức đấu giá. Cụ thể, nhiều nơi, mức giá khởi điểm đưa ra quá cao nên không có người tham gia.

Để nâng cao hiệu quả đấu giá đất, Sở kiến nghị các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đất sẽ đấu giá. Khi có đủ điều kiện tổ chức đấu giá sẽ cho phép tổ chức phiên đấu giá với hình thức gọn nhẹ, bỏ giá một vòng đấu; tổ chức bàn giao đất, cấp ngay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Ngoài ra, phải xây dựng giá khởi điểm phù hợp với điều kiện thực tế của thị trường, đảm bảo đấu giá thành công.

Khánh Vy (CAND)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn