CafeLand – Bắt nguồn từ làng tranh truyền thống của Việt Nam, tranh đông hồ thể hiện hình ảnh sinh hoạt đời thường mang đầy ý nghĩa nhân văn nhằm gợi nhớ những năm tháng tuổi thơ giản dị của mỗi người con xa quê.

Đó là cái hồn, cái nét dân tộc Việt Nam được các họa sĩ khắc họa rất rõ nét và sinh động trên nền chất liệu giấy in – loại giấy được làm từ vỏ con điệp và các phụ gia khác cho ra những tờ giấy có màu trắng tự nhiên và sáng lấp lánh tinh tế, đẹp mắt.

Với màu sắc chủ đạo là đen, xanh, vàng, đỏ, tranh đông hồ thể hiện hình ảnh giản dị, gần gũi và quen thuộc trong tuổi thơ mỗi con người Việt Nam.

Ngày xưa dòng tranh này thường được treo vào ngày Tết nhưng hiện nay đã bị mai một nhiều và dần bị thay thế bởi những dòng tranh hiện đại khác.

Dưới đây là 10 mẫu tranh đông hồ đẹp, ý nghĩa.

Tranh Đông Hồ truyền thống có 7 loại, được chia theo nội dung, thể loại của mỗi bức tranh. Đó là: tranh thờ, tranh chúc tụng, tranh lịch sử, tranh truyện, tranh phương ngôn, tranh cảnh vật, tranh phản ánh sinh hoạt.

Tranh đông hồ “Đám cưới chuột” thể hiện ngụ ý sâu xa, nhắc nhở con người phải nên sống cho phải đạo, biết đối nhân xử thế, sống nhân hậu, nhân văn nhưng vẫn kiên cường, bất khuất.

Tranh đông hồ “Vinh hoa phú quý” mang nhiều ý nghĩa tốt lành, là sự cầu mong gia đình được đầy đủ vinh hoa phú quý, con đàn cháu đống, hạnh phúc viên mãn.

Tranh đông hồ “Vinh quy bái tổ” thể hiện sự vinh danh những con người tài giỏi đỗ đạt, vinh danh thầy cô đã có công dạy dỗ người tài.

Tranh đông hồ “Đàn lợn âm dương” với hình ảnh con heo là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở và mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tranh đông hồ “Đu quay” mô tả một trò chơi truyền thống của người dân Việt Nam ngày xưa vào các dịp Tết.

Tranh đông hồ “Thầy đồ cóc” thể hiện ý nghĩa chúc tụng, mang thông điệp cầu chúc cho các em nhỏ ngày càng siêng năng, chăm chỉ và sáng dạ trong học tập.

Tranh đông hồ “Gà dạ xướng” là bức tranh nổi tiếng nhắc nhở con người về chữ “Tín”, nói và làm phải đi đôi, không thất hứa, bội bạc.

Tranh đông hồ “Chăn trâu thổi sáo” thể hiện sự bình yên, thanh lạc của cuộc sống nơi làng quê mộc mạc, giản dị.

Tranh đông hồ “Hứng dừa” thể hiện sự hòa hợp, hạnh phúc. Người đàn ông hái dừa trong tranh là người dũng cảm trèo lên cao, là trụ cột của gia đình mang lại sự vững chắc, bền chãi trong đời sống.

Ngoài tranh đông hồ thể hiện nội dung tích cực, tranh đông hồ “Đánh ghen” với hình ảnh cô vợ hung dữ cầm kéo đe dọa nhằm phê phán những người phụ nữ mang kiếp chung chồng gây nên mối bất hòa trong đời sống vợ chồng.

Chủ đề: Tranh phong thủy
Thảo Uyên (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.