TP.HCM: Nở rộ homestay nhờ sự ổn định của thị trường bất động sản

Homestay là một hình thức lưu trú phổ biến ở nước ngoài và được du nhập về Việt Nam khoảng vài năm gần đây. Với cơ chế nhà nghỉ độc lập, không nằm trong hệ thống resort hay khách sạn nào và phù hợp với những người trẻ năng động, yêu thích khám phá văn hóa tại các vùng đất mới.

Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến TP.HCM ngày một tăng. Bên cạnh việc lựa chọn hệ thống khách sạn để lưu trú, không ít du khách lựa chọn các homestay để làm nơi dừng chân. Từ nhu cầu thực tế trên, số lượng homestay ở TP.HCM cũng xuất hiện ngày một nhiều và làm cho thị trường bất động sản mới mẻ này hết sức sinh động.

Homestay là một hình hình thức lưu trú phổ biến ở nước ngoài và được du nhập về Việt Nam khoảng vài năm gần đây. Với cơ chế nhà nghỉ độc lập, không nằm trong hệ thống resort hay khách sạn nào và phù hợp với những người trẻ năng động, yêu thích khám phá văn hóa tại các vùng đất mới.

Theo khảo sát, chi phí để lưu trú ở homestay tại TP.HCM dao động từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng/ đêm/ khách. Đây được xem là mức giá thành vừa phải so với việc lựa chọn các khách sạn khác.

Theo Booking.com, sau khi khảo sát hơn 18 ngàn người thì có hơn 1/3 số lượng khách lựa chọn lưu trú ở homestay thay vì khách sạn truyền thống. Vì vậy, ở homestay dần trở thành xu hướng của người trẻ khi đi du lịch.

Song song với xu hướng ấy, sự bùng nổ đầu tư vào homestay trong những năm gần đây còn nhờ vào sự thuận lợi của thị trường bất động sản tại các khu vực trung tâm TP.HCM.

Công bố từ công ty nghiên cứu thị trường AirDNA, chỉ tính riêng năm 2016, TP.HCM có hơn 6.200 chỗ ở dạng homestay thì đến năm 2017, số lượng này đã tăng hơn gấp đôi với khoảng hơn 15 ngàn chỗ ở.

Và đến giữa năm 2018, số lượng này đã đạt hơn 20 ngàn, trong đó có hơn 11 ngàn chỗ ở hoạt động liên tục.

Anh Aung Myo Myat, du khách người Myanmar cho rẳng, quyết định ở homestay thay vì khách sạn khi đến TP.HCM là vô cùng đúng đắn. Anh thích sự thoải mái, trẻ trung và tiện lợi khi lưu trú ở hình thức này.

Quyết định đầu tư homestay tại khu vực trung tâm TP thay vì khách sạn, doanh nghiệp này cho biết ngoài vốn, ý tưởng độc đáo lẫn chiến lược marketing thì mặt bằng là bài toán hết sức căng thẳng. Đây được xem là khâu tốn nhiều thời gian, công sức nhất của các DN.

Nhờ chọn được vị trí đẹp – mặt tiền ngay trung tâm quận 1, nên mới hoạt động khoảng 4 tháng trở lại đây nhưng homestay này luôn trong tình trạng full phòng và đạt doanh thu tốt.

Các chuyên gia BĐS đánh giá, homestay đang là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn bởi vốn đầu tư ban đầu thấp nhưng khả năng thu hồi vốn nhanh hơn. Đặc biệt, với hình thức lưu trú ngắn ngày, nên doanh thu sẽ cao hơn dịch vụ truyền thống trung bình từ 20 đến 30%.

Thế nhưng, theo khảo sát, tại TP.HCM trung bình mỗi tháng có 2 đến 3 homestay mới thành lập thì sẽ có 1 homestay đóng cửa bởi nhiều yếu tố; trong đó, việc sở hữu vị trí đẹp, thuận lợi là một trong những thách thức lớn đối với loại hình dịch vụ này.

CAFELAND TV

Mã Nhúng

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.