Lãi suất cho vay tăng, người mua nhà gặp khó

Từ cuối năm đến nay, lãi suất huy động của nhiều ngân hàng liên tục nhích lên dẫn đến lãi suất các khoản cho vay tiêu dùng, trong đó có vay mua nhà, xây, sửa nhà tăng lên, phổ biến 11-12,5%/năm. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến những khách hàng đã vay tiền mua nhà, ôtô và hàng tiêu dùng, gây áp lực không nhỏ trong việc trả nợ.

Đây là căn hộ được chị Kim Oanh mua vào đầu năm 2018. Để có cơ ngơi này, gia đình chị đã phải vay 800 triệu đồng từ ngân hàng, lãi 9,2%/năm. Mặc dù vậy, thời gian đầu chị được hưởng lãi suất ưu đãi của NH chỉ 9%/năm. suất cho vay khi ấy bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng (6,2%/năm) cộng với biên độ 3%, tức Mỗi tháng, gia đình chị phải trả lãi 6 triệu đồng, cộng thêm tiền gốc là khoảng 12,5 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, gần đây, NH tăng lãi suất tiền gửi khiến lãi suất khoản vay của chị cũng tăng theo, lên đến 9,8%/năm, tức mỗi tháng chị phải trả tổng cộng hơn 13 triệu đồng.

Thực tế, lãi suất cho vay mua nhà đã nhích lên đáng kể sau "cuộc đua" tăng lãi suất huy động từ cuối năm 2018 đến nay. Hiện mặt bằng lãi suất huy động đã xuất hiện phổ biến các mức trên 8%/năm trong khi lãi vay phần lớn cũng trên 11%/năm, tăng thêm khoảng 0,5-1 điểm phần trăm so với nửa năm trước.

Một yếu tố khác, từ đầu năm 2019, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn theo quy định của NH Nhà nước đã giảm xuống còn 40%, thay vì mức 45% như năm ngoái, khiến nguồn vốn tín dụng trung dài hạn đổ vào bất động sản bị hạn chế không ít. Trong khi các khoản vay mua nhà thường khá dài, từ 10-20 năm, thậm chí hơn 20 năm. Do đó, một số NH đã chủ động tăng lãi suất vay mua nhà.

Xem thêm: Vay ngân hàng mua nhà

So với đầu năm 2018, hiện lãi suất cho cá nhân vay mua nhà đã tăng 1-2%/năm tại hầu hết các ngân hàng. Trong đó, chủ yếu rơi vào phân khúc cho vay mua nhà. Eximbank đưa ra mức lãi suất cho vay ưu đãi 24 tháng, 36 tháng nhưng cũng lên đến 11%/năm; Sacombank là 13,5%/năm và Vietbank là 12,2%/năm. Sau thời gian ưu đãi trên, các ngân hàng sẽ tiếp tục cộng thêm biên độ lãi suất. 

Tại Vietcombank lãi suất cho vay mua nhà cố định trong 12 tháng là 9%/năm, 24 tháng là 8,9% và 36 tháng là 9,4%. BIDV là 11,4%/năm và VietinBank là 11%/năm. Ở nhóm các ngân hàng cổ phần mức lãi suất cho vay mua nhà dao động 11%-13,5%/năm, tăng khoảng 1-1,5% so với đầu năm trước.

Nhận định về diễn biến lãi suất cho vay trong năm 2019, Chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín cho rằng Với việc tăng lãi suất cho vay như hiện nay, giới chuyên gia cho rằng cả người mua nhà tiềm năng lẫn người đang có khoản vay mua nhà đều có thể sẽ chịu tác động đáng kể của việc tăng lãi suất.

CAFELAND TV

Mã Nhúng

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.