Theo dõi Kênh CafeLand TV trên

Dân kinh doanh vội vã "tháo chạy" khỏi những cung đường "vàng"

Chủ đề: Nhật ký bất động sản mùa Covid
Chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây, các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng lại xuất hiện như giáng một đòn mạnh vào những cơ sở kinh doanh vốn đã gặp rất nhiều khó khăn từ đợt dịch trước đó. Chính bởi lẽ đó, làn sóng trả mặt bằng lại tái diễn và những hình ảnh cho thuê măt bằng, sang nhượng cửa hàng,... lại tràn ngập trên các tuyến đường trung tâm TP.HCM.

Dịch bệnh bùng phát lần 2, người dân càng trở nên cận trọng, giảm thiểu tối đa các hoạt động mua sắm, ăn uống phải tiếp xúc nhiều người. Bên cạnh đó, họ cũng có xu hướng tiết kiệm hơn do lo lắng kinh tế bị ảnh hưởng nếu dịch bệnh kéo dài.

Điều này dẫn đến hoạt động kinh doanh của nhiều hàng quán, cửa hàng tại TP.HCM gặp khó khăn, gián tiếp tác động đến lĩnh vực cho thuê mặt bằng kinh doanh. Rất nhiều cửa hàng đã phải tạm nghỉ, sang nhượng mặt bằng, thậm chí là phải đóng cửa.

Những tuyến phố “vàng” của TP.HCM như Nguyễn Trãi, Phạm Ngũ Lão hay Phan Xích Long với hàng loạt những cơ sở kinh doanh nhộn nhịp nay cũng trở nên vắng vẻ hiếm thấy kể cả trong ngày cuối tuần .

Để hút khách, nhiều chủ cho thuê đã chấp nhận miễn giảm những tháng đầu, giảm giá các tháng tiếp theo nếu như ký hợp đồng dài hạn hay giảm 5-10% giá thuê theo tháng. Tuy nhiên, vẫn không tìm được khách thuê.

Theo một chuyên gia bất động sản, giá cho thuê mặt bằng kinh doanh tại vị trí trung tâm đang quá cao, lên đến cả vài ngàn USD/tháng. Nhiều người cố gắng thuê mặt bằng đẹp với kì vọng kinh doanh tốt nhưng thực tế thị trường khó khăn, dịch bệnh khiến lượng khách sụt giảm kinh doanh không như kỳ vọng. Một số khác dù đang kinh doanh tốt nhưng giá mặt bằng không ngừng tăng cũng buộc họ phải thay đổi chiến lược tìm các thị trường có chi phí mặt bằng thấp hơn.

Các chuyên gia cũng nhận định, chỉ khi nào dịch bệnh trong nước và trên thế giới được kiểm soát, hoạt động du lịch quốc tế được khai thông trở lại, thì lúc đó, thị trường bán lẻ mới có sức bật và hồi phục trở lại để không còn hiện tượng các sơ sở kinh doanh “tháo chạy” khỏi những cung đường “vàng” của thành phố như tình hình hiện nay.

Xem thêm: Bất ngờ với Top 5 con đường có giá trị cao nhất TP.HCM

CAFELAND TV

Mã Nhúng

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.