Theo dõi Kênh CafeLand TV trên

Biện pháp chống ngập hầm chung cư trong mùa mưa

TPHCM đã bắt đầu xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Bên cạnh nỗi lo ngập đường, kẹt xe thì nỗi ám ảnh về ngập hầm chung cư gây hư hại tài sản như mùa mưa các năm trước khiến nhiều người ngán ngẩm. Vậy làm thế nào để phòng chống ngập hầm chung cư khi trời mưa, và khi xảy ra ngập hầm chung cư trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Cao điểm mùa mưa năm 2018, hàng loạt chung cư tại Tp HCM bị nước mưa làm ngập hầm, gây hư hại hàng trăm xe ô tô, gắn máy, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Không có phương án chuẩn bị phòng chống ngập, lúng túng trong công tác xử lý khi mưa lớn… là nguyên nhân chính gây tổn thất lớn cho nhà đầu tư và cả cư dân khi xảy ra ngập hầm.

Theo các chuyên gia, nguyên tắc khi tiến hành xây dựng, chủ đầu tư phải tiến hành khảo sát mực nước mưa, triều cường tại dự án chuẩn bị xây dựng để xây dựng “cốt nền” của dự án.

Bên cạnh đó, để dự phòng khi trời mưa lớn hay sự cố xảy ra, các chung cư phải có máy bơm dự phòng, hệ thống hầm chứa nước dự phòng để thu nước mưa. Ngoài ra còn có vách ngăn di động để “khóa” các cửa hầm, thậm chí còn phải dùng bao cát để ngăn nước. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, nhiều chủ đầu tư không tiên liệu hết những tình huống phức tạp khi mưa lớn, nên nhiều trường hợp có trang bị cũng như không.

Trước thực trạng trên, nhiều chuyên gia khuyến cáo, các chủ đầu tư cần có những thay đổi hợp lý trong thiết kế công trình có sẵn để phòng chống ngập. Ngoài ra, các giải pháp tạm thời khi mưa lớn xảy ra như dùng bao cát chắn miệng hầm, thiết kế ron cao su chắn nước, kéo hệ thống cửa ở miệng hầm để hạn chế nước vào, lắp đặt hệ thống bơm để bơm ngược nước ra ngoài… là những giải pháp tình thế giảm thiểu thiệt hại. Từ thực tế này bắt buộc các chủ đầu tư, đơn vị thiết kế phải xem lại công tác thiết kế để đáp ứng tình hình mới.

Để tránh tình trạng ngập hầm chung cư như các năm, Sở Xây dựng Tp HCM vừa ban hành Công văn về công tác đảm bảo an toàn các công trình nhà ở, công sở, công trình xây dựng trong mùa mưa bão năm 2019.

Cụ thể, đối với các công trình nhà cao tầng có tầng hầm phải có biện pháp chống ngập tầng hầm. Đồng thời tổ chức kiểm tra, rà soát lại hoạt động của các máy móc, thiết bị nhằm đảm bảo cho việc bơm tiêu nước trong tầng hầm, công tác an toàn sử dụng điện, công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy trong tầng hầm.

CAFELAND TV

Mã Nhúng

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.