Bắt thêm 2 đối tượng vụ thâu tóm đất vàng 8 - 12 Lê Duẩn

Liên quan đến vụ án khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn, tại quận 1, TP.HCM bị thâu tóm, bán giá bèo, mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và Lê Thị Thanh Thúy, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và Công ty cổ phần đầu tư Lavenue.

Hai bị can trên bị bắt để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Sau khi được Viện KSND tối cao phê chuẩn, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc của hai bị can.

Việc khởi tố, bắt tạm giam bà Thúy và bà Thủy là diễn biến mới nhất trong quá trình Bộ Công an mở rộng vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến dự án tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Trước đó, Cơ quan điều tra đã bắt, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, và hàng loạt lãnh đạo sở ngành, cá nhân khác liên quan đến hành vi giao đất không đấu giá, giao dự án cho doanh nghiệp không đủ năng lực, chấp thuận cho doanh nghiệp tham gia hợp tác sai quy định đối với khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn có diện tích gần 5.000 m2, thuộc sở hữu Nhà nước. Ban đầu, khu đất này do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc, là Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Kim khí thành phố, Công ty Cổ phần hóa chất vật liệu điện thành phố và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO).

Năm 2007, UBND TP.HCM chủ trương thu hồi để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao trên khu đất.

Tháng 10/2010, UBND TP.HCM đồng ý về phương án thành lập “Công ty Cổ phần” để thực hiện dự án với các cổ đông sáng lập và tỷ lệ vốn góp như sau: Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM góp vốn 50% và 50% còn lại do 4 Công ty thuộc Bộ Công thương, mỗi công ty góp 12,5%.

Chủ đầu tư dự án tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn được thành lập theo phương án nêu trên với tên gọi là Công ty cổ phần đầu tư Lavenue.

Tuy nhiên, ngay sau khi công ty Lavenue thành lập, 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương cũng đã “bán đứt” 50% vốn góp cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Cần nói thêm là vào tháng 8/2010, với sự cho phép của UBND TP, Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM đã bán 30 trên 50% phần vốn tại công ty Lavenue cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm của bà Lê Thị Thanh Thúy dù Hoa Tháng Năm không chứng minh năng lực tài chính, kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

Đến năm 2011, ông Nguyễn Thành Tài, lúc đó là Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký quyết định giao lô đất vàng 8-12 Lê Duẩn cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng. Duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu/m2/năm.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Tài đã ký quyết định giao đất cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue mà không có ý kiến thẩm định năng lực tài chính của công ty này.

Cụ thể là không thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm của các công ty thuộc Bộ Công thương. Hậu quả là 4 công ty của Bộ Công thương đã chuyển nhượng cổ phần kiếm lời 200 tỷ đồng, từ đó gây thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước.

Việc giao đất chỉ định cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue không thông qua đấu giá, đấu thầu là sai với quy định về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất công của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các bị can, cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

                                     

                                                                                                                                                                Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV

Mã Nhúng

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Vuong Bảo Trân     Vuong Bảo Trân - 15/10/2019 9:31 AM     Trả lời

Trước đây thì Nhà nước chia tách các đơn vị hành chính từ lớn, thành nhỏ, giờ lại sáp nhập từ nhiều nhỏ thành 1 lớn để lấy đất vàng cho đầu tư. Trên thực tế những khu đất vàng này đã nảy sinh ra nhiều thảm họa từ lòng tham của con người nên phải chịu tù đày, khổ đau. Sự chia tách và sáp nhập gây ra những xáo trộn, bất an và ko khỏi lãng phí.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.